Suy nghĩ và làm việc như một doanh nhân, tại sao không?

Trở thành một doanh nhân là một hành trình sự nghiệp hấp dẫn nhưng không kém phần chông gai. Để cuộc hành trình trở nên dễ dàng, hãy bắt đầu suy nghĩ theo lối tư duy của những nhà kinh doanh hàng đầu thế giới.

Cuộc sống của một doanh nhân chứa đựng nhiều điều thú vị. Một ngày làm việc của họ không đơn thuần chỉ kéo dài 8 tiếng như những nhân viên chuyên môn. Thay vào đó, công việc sẽ luôn là nỗi bận tâm của họ 24/7. Dĩ nhiên khi mới bắt đầu, chúng ta sẽ không phải trải qua một lịch trình “kinh khủng” đến thế. Nhưng, bằng cách suy nghĩ theo lối tư duy của một doanh nhân, có thể giúp bạn rất nhiều trên hành trình phát triển sự nghiệp trong tương lai. Đâu là cách giúp bạn hình thành được lối suy nghĩ của những người thành đạt?

Luôn bao quanh mình bằng những người ưu tú

Bạn chính là trung bình cộng của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất. Bạn mong muốn thành công và gặt hái được nhiều kinh nghiệm quý giá trên thương trường? Hãy gặp gỡ và giao lưu cùng những người có chung tư tưởng và mục tiêu với bạn. Bạn có thể tìm hiểu và tham gia vào cộng đồng có cùng định hướng về lối tư duy kinh doanh và sự nghiệp. Học hỏi lẫn nhau và chia sẻ những ý tưởng trong cộng đồng, biết đâu bạn sẽ nhận được những lời góp ý quý báu từ thực tế – những điều không hề có trong sách vở hay trường lớp. Chính sự hỗ trợ và các tấm gương tích cực của những con người ưu tú xung quanh, sẽ thúc đẩy bạn nỗ lực nhiều hơn và đưa ra được các quyết định đúng đắn trong công việc.

Quyết đoán trong việc ra quyết định

Với tinh thần kinh doanh đi kèm với trách nhiệm, bạn là người phải đưa ra các quyết định quan trọng để thúc đẩy doanh nghiệp của mình tiến lên phía trước. Việc chần chờ quá lâu có thể khiến bạn mất nhiều thời gian và có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá. Điều đó không có nghĩa bạn sẽ quyết định mọi thứ một cách hấp tấp, vội vã. Học cách phân tích từng khía cạnh của vấn đề và đưa ra các hướng giải quyết cho những vướng mắc, dù là nhỏ nhất. Vì chính bạn phải là người nắm rõ những điều cốt lõi của doanh nghiệp trước khi truyền đạt xuống cấp dưới của mình. Hãy ưu tiên những vấn đề cần thiết và tạo thêm không gian cho những quyết định lớn quan trọng hơn. Điều đó có nghĩa là hãy đơn giản hóa những quy trình rườm rà và cồng kềnh để guồng quay công việc luôn được tiến hành một cách trơn tru và nhanh chóng.

Giữ sự tò mò mọi thời điểm

Hãy để đứa trẻ bên trong của bạn luôn được chạy nhảy tự do với muôn vàn câu hỏi về thế giới ngoài kia. Sự tò mò có thể đến từ mọi thứ xung quanh như: các sự kiện xã hội, con người, công nghệ mới cho đến những ý tưởng kinh doanh táo bạo. Học hỏi với tâm thế của một người chưa biết gì, bạn sẽ dễ dàng khám phá và lĩnh hội được nhiều điều mới lạ, hơn là nghĩ rằng “tôi đã đủ giỏi để học hỏi cái mới”! Đừng “xem nhẹ” những nhân viên cấp dưới của mình, vì biết đâu những người trẻ ấy lại chính là nhân tố sản sinh ra các ý tưởng mới lạ cho doanh nghiệp của bạn? Ngoài ra, bạn có thể thúc đẩy sự tò mò của bản thân luôn rực cháy bằng cách đăng ký tham gia các buổi hội thảo chia sẻ về kiến thức kinh doanh hay nghe podcast về chuyên ngành của mình. Không bao giờ là quá đủ để tiếp nhận những thông tin và kiến thức mới, đúng không?

Đừng lo lắng về những điều người khác nghĩ

Đừng bận tâm người khác nghĩ gì về những điều bạn đang thực hiện, trừ khi họ là khách hàng của bạn và mang đến những nguồn lợi cho công ty. Khi một người đạt được một số thành công nhất định, mọi người xung quanh ít nhiều sẽ có những thay đổi suy nghĩ về họ. Bạn sẽ thấy ai thực sự quan trọng với mình và ai là người bạn không nên giao thiệp quá sâu. Khi mới bắt đầu hành trình sự nghiệp, sẽ có rất nhiều người trong số họ không tin vào bạn và con đường bạn đang đi. Họ có thể nghĩ rằng tất cả những điều này thật viển vông và thiếu thực tế. Các doanh nhân thành công chỉ cần dành năng lượng của mình vào các mục tiêu quan trọng và không cần để tâm đến những thứ tầm thường như: suy nghĩ tiêu cực của mọi người về chính mình.

Không để nỗi sợ thất bại cản chân mình

Bạn không thể tránh khỏi thất bại và đương nhiên cuộc sống sẽ luôn có những phút giây khiến bạn thất vọng. Chúng ta không thể từ chối và tránh né chúng. Suy nghĩ của một doanh nhân giỏi về sự thất bại chỉ có thể là trực tiếp đối mặt với những thách thức và biến chúng thành những kinh nghiệm học hỏi trên thương trường. Sợ hãi là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của bạn. Nhưng việc tương tác với các tình huống nằm ngoài vùng an toàn của chính mình sẽ giúp bạn phát triển hơn mỗi ngày. Khi đã phân tích và giải quyết được những vấn đề trở ngại có thể là bàn đạp đưa bạn tiến gần đến những mục tiêu lớn lao hơn trong hành trình sự nghiệp.

3 gương mặt tiêu biểu về lối tư duy kinh doanh nổi bật

Steve Jobs (Đồng sáng lập Tập đoàn Apple)

Hầu hết mọi người đều biết rằng Steve Jobs đã từng bị sa thải khỏi Apple – công ty do chính mình thành lập. Để tiếp tục hành trình sự nghiệp của mình, ông trở thành người đồng sáng lập Pixar Animation Studios, góp phần thay đổi bộ mặt trong ngành làm phim hoạt hình. Sau đó, khi trở lại Apple, ông đã dẫn đầu trong quá trình tạo ra iPod và iPhone – những sản phẩm đã đưa công ty trở lại từ bờ vực và biến chúng trở thành những “cơn sốt” tung hoành như hiện nay.

“Bạn không thể thất bại nếu học hỏi từ những sai lầm của mình. Đừng bỏ cuộc!”.

Doanh nhân Steve Jobs

Nelson Mandela (Cựu Tổng thống Nam Phi)

Cần có một tinh thần kinh doanh mạnh mẽ để tham gia vào lĩnh vực chính trị. Thậm chí tinh thần đó còn được khuyến khích rực cháy hơn nếu điều này có ý nghĩa trong việc đề cao nhân quyền. Đó là trường hợp của Nelson Mandela. Khi mới trưởng thành, ông đã trở thành lãnh đạo của một nhóm bảo vệ quyền bình đẳng cho thanh niên, phản đối chính sách Apartheid của chính phủ Nam Phi. Khi trở thành tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela đã thực hiện các chính sách giúp hàn gắn và thống nhất đất nước của mình.

Tinh thần kinh doanh trong trường hợp này được định nghĩa theo một hướng khác. Mandela đã nhìn thấy tiềm năng cho một tương lai tốt đẹp và bắt đầu nỗ lực không ngừng nghỉ để xây dựng lên mục tiêu của mình – điều mà tất cả chúng ta có thể làm được trong cuộc sống hằng ngày của chính mình. 

“Một trong những điều khó nhất không phải là thay đổi xã hội mà là thay đổi chính bản thân bạn”.

Cựu Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela

J.K. Rowling (Nhà văn nữ người Anh)

Nếu tinh thần kinh doanh đòi hỏi sự sáng tạo, thì sự sáng tạo của một tiểu thuyết gia như J.K. Rowling thật sự là một nỗ lực doanh nhân đáng quý. J.K. Rowling đã thể hiện tinh thần không đầu hàng thất bại khi sáng tác ra bộ sách nổi tiếng Harry Potter, và đã truyền cảm hứng cho một thế hệ trẻ em thông qua ngòi viết của chính mình. Nhưng đôi khi một ý tưởng tốt vẫn chưa đủ để chạm lấy đỉnh vinh quang ngay từ ban đầu. Cuốn sách đầu tiên trong bộ truyện đã bị 12 nhà xuất bản khác nhau từ chối trước khi chúng trở thành “cơn sốt” toàn cầu. Nếu bà bỏ cuộc sau lần thất bại đầu tiên, có lẽ thế giới sẽ không bao giờ được diện mục một tuyệt phẩm như Harry Potter.

“Bất cứ điều gì cũng có thể nếu bạn có đủ can đảm.”

Nhà văn J.K. Rowling

Bạn có đang suy nghĩ như một doanh nhân hay không? Không cần biết những định hướng nghề nghiệp của bạn là gì, nhưng với một lối tư duy của những nhà kinh doanh tài ba có thể giúp bạn đạt được nhiều thành tựu hơn trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: