Biểu tượng mùa xuân của Mù Cang Chải nhuộm hồng non cao

Biểu tượng mùa xuân của Mù Cang Chải nhuộm hồng non cao

Từ nửa cuối tháng 12 đến hết tháng 1 dương lịch được coi là thời điểm đẹp nhất khi đến Mù Cang Chải, với những chùm hoa Tớ Dày nở rộ, nhuộm hồng các đỉnh núi.

Tớ Dày hay còn gọi là “Pằng Tớ Dày”, “Hoa Đào rừng” là loại cây thân gỗ, mọc nhiều ở một số xã thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Đây là loài hoa đặc biệt, chỉ sinh sống và nở hoa ở độ cao trên 1000 mét so với mực nước biển và thời tiết càng lạnh hoa nở càng đẹp.

Hoa Tớ Dày nở rộ trên Mù Cang Chải

Thời điểm hoa Tớ Dày nở rộ nhất, đẹp nhất vào khoảng giữa tháng 12 đến hết tháng 01 dương lịch hằng năm. Đến non cao Mù Cang Chải, du khách sẽ được thả hồn trong vẻ đẹp thuần khiết của hoa Tớ Dày. Còn đối với đồng bào dân tộc người H’Mông tại xứ Mù, hoa Tớ Dày được coi là biểu tượng báo hiệu cho mùa xuân, cho một mùa vụ mới. 

Hoa Tớ Dày nở rộ trên Mù Cang Chải

Thầy giáo Kiên, một nhà giáo vùng cao với tâm hồn của người nghệ sĩ miền sơn cước, gọi đây là mùa nhớ: “Loài hoa ấy mang những cánh nho nhỏ màu hồng làm tôi mê mẩn đến tận bây giờ. Ngày đó một mình cứ lang thang khắp lưng chừng núi, từng con đường ngoằn ngèo chẳng có chỗ nào mà tôi chưa qua, cũng bởi tôi nặng tình với Tớ Dày. Có lúc sáng sớm khi gà còn chưa cất tiếng gáy, đã phi xe đi rồi. Có lúc về chẳng còn nhìn rõ mặt người, cứ đằng đẵng từng ấy năm tôi chụp về loài hoa này, những cánh rừng sừng sững đua nhau nở, nở từ trên đỉnh núi rồi tàn dần xuống chân núi.”

Hoa Tớ Dày nở rộ trên Mù Cang Chải

Mỗi khi hoa nở, người nghệ sĩ này lại cầm ống kính máy ảnh lên, lang thang khắp mọi ngóc ngách của xứ Mù để lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất. “Có những năm cả cánh rừng hoa nở chẳng thấy cái lá màu xanh nào cả, bởi khi nở là những chiếc lá cuối cùng chút xuống, giống như chiếc lá cuối cùng của O’Henry vậy, chỉ khác là không phải bên cửa sổ” – thầy giáo Kiên chia sẻ.

Ngắm hoa Tớ Dày trên Mù Cang Chải tại Le Champ Tú Lệ

Năm nay, hoa đã bắt đầu rực rỡ ở khu vực bản Háng Gàng, xã Lao Chải xuôi về khu vực La Pán Tẩn. Du khách hãy đến với Mù Cang Chải để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa chỉ miền Tây Bắc mới có. Tại đây, du khách có thể ghé đến khu nghỉ dưỡng Le Champ Tú Lệ để nhận chương trình ưu đãi “Mùa Hoa Tớ Dày” với gói giảm 20% giá phòng từ nay đến hết 25/01/2024.

Có thể bạn quan tâm:

Comment