TAT_2019.04.01

Bệnh viện FV làm rõ thông tin bệnh nhân tố bác sĩ

[NDN Online] Vừa qua, bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV (TP.HCM) đã trực tiếp trả lời câu hỏi của báo giới xoay quanh phản ánh của chị  N.T.M.C. về việc bị hư thai sau khi uống thuốc điều trị tình trạng ứ dịch trong lòng tử cung tại Bệnh viện FV.

Buổi họp báo chiều ngày 26/6 do bác sĩ Jean-Marcel Guillon – Tổng giám đốc Bệnh viện FV (TP.HCM) và bà Nguyễn Thị Lệ Thu – Giám đốc Tiếp thị và phát triển kinh doanh, Bệnh viện FV trực tiếp trả lời báo giới. Trả lời đại diện báo chí, Bệnh viện FV khẳng định chị N.T.M.C. bị hư thai gây ra chảy máu do đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước đó. Tuy nhiên, bệnh viện từ chối cung cấp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân C., vì đây là hành động bảo vệ quyền riêng tư và được bảo mật thông tin của bệnh nhân theo quy định pháp luật. Bác sĩ Jean-Marcel Guillon cũng cho biết, buổi họp báo này là một hành động tự vệ chính đáng, nhằm bảo vệ uy tín của bệnh viện và hơn 1.100 nhân viên đang làm việc tại đây.

Giải đáp những thông tin sai lệch

Trước đó, theo phản ánh của chị C. sáng ngày 19/6, sau khi siêu âm và thử nước tiểu, các bác sĩ Bệnh viện FV chẩn đoán tình trạng của chị là không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung. Với tình trạng này bác sĩ kê đơn thuốc đẩy dịch ứ ra ngoài gồm 10 viên Misoprostol tab 200 mcg, uống 2 viên/lần, 2 lần một ngày, trong 2 ngày… Sau khi uống đơn thuốc, đêm 19/6, chị bị băng huyết phải nhập viện cấp cứu. Sau khi được truyền máu, chị được các bác sĩ thăm khám lại và kết quả thử nước tiểu lúc này lại cho kết luận bệnh nhân mang thai. Dù đã được Bệnh viện điều trị và thoát khỏi giai đoạn nguy hiểm, chị C. cho rằng phía bệnh viện đã có sai sót khiến chị hư thai, tổn thương sức khỏe và tinh thần.

Phản hồi thông tin này, trước họp báo bệnh viện FV cũng đã có thông cáo chính thức cho rằng thông tin được chia sẻ trên trang facebook cá nhân của chị Chau Nguyen là thông tin không đầy đủ, không khách quan, bị bóp méo gây ảnh hưởng đến uy tín của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện FV. Khẳng định việc thăm khám và chữa trị bệnh nhân đã được thực hiện theo quy trình của bệnh viện và dựa trên các chứng thực của y khoa với những gì tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân trong trường hợp này.

Bệnh viện FV cho rằng dù thai lưu hay tụ dịch trong lòng tử cung thì chỉ định điều trị vẫn đúng

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi vì sao phát hiện ra tình trạng thai chết lưu, bác sĩ lại chẩn đoán là ứ dịch trong lòng tử cung, bác sĩ Jean-Marcel Guillon cho biết nếu bác sĩ Hùng ghi thai chết lưu thì bác sĩ là người sai. Vì kết quả siêu âm cho thấy không có túi thai, không có phôi thai và sau đó kết quả test nhanh bằng que thử thai cho ra âm tính thì bác sĩ không thể chẩn đoán có thai chết lưu được. Trong trường hợp này, bác sỹ cũng sẽ quyết định điều trị bằng cách tháo lưu máu.

Đại diện bệnh viện cũng cho biết, bệnh viện FV đã họp Hội đồng Chuyên môn cấp cơ cở, có sự tham gia của các thành viên độc lập là những chuyên gia đầu ngành, có uy tín, chuyên khoa phụ sản và chẩn đoán hình ảnh trong cộng đồng y khoa vào lúc 11 giờ sáng cùng ngày tại Bệnh viện FV. Kết quả cũng khẳng định các chẩn đoán và điều trị của bác sĩ Bệnh viện FV đối với bệnh nhân là phù hợp.

Đồng thời, phía đại diện Bệnh viện FV cũng cung cấp thêm thông tin vào ngày 22/6, chị C. đã yêu cầu bác sĩ xóa 2 dòng thông tin trong giấy xuất viện. Nội dung dòng chữ là: “Đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp sau quan hệ tình dục, sau đó rỉ rả ra máu bất thường”. Tuy nhiên, các bác sĩ đã từ chối thực hiện yêu cầu này với lý do đây là dữ kiện y khoa. Bệnh nhân đã có nhiều phản ứng không đồng ý về việc này và đăng thông tin tố cáo bệnh viện trên facebook cá nhân vào ngày hôm sau. Trước những thông tin trái chiều về sự việc, bà Thu khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm đến cùng để bảo vệ uy tín và sự tận tâm của các bác sĩ và niềm tin của các bệnh nhân đối với FV”.

Có thể bạn quan tâm:

10 câu nói sẽ khiến bạn muốn “đầu tư” vào bản thân ngay lập tức

Những loại thực phẩm giúp kích thích tiêu hóa bạn nên biết