Bác sĩ Sophie Sanguin, Bệnh viện FV: Khát vọng mang đến một sức khỏe toàn diện cho phái nữ Việt

Con đường vào ngành y của mỗi bác sĩ đều chứa đựng những ước mơ đẹp, và ước mơ của bác sỹ người Pháp Sophie Sanguin, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi các bệnh lý về phụ khoa của bệnh viện FV cũng mang những thông điệp đầy ý nghĩa và nhân văn.

Từ ước mơ trở thành bác sĩ nhi…

Xin chào bác sĩ! Trở thành bác sĩ có phải là ước mơ từ nhỏ đã dẫn lối cho chị đến với ngành Y?

Khi còn là một đứa trẻ, tôi cũng như bao đứa trẻ khác, thường ngồi trước màn hình tivi và tò mò tìm hiểu về những gì mình được xem. Và rồi đoạn phim tài liệu về một nữ bác sĩ nhi khoa đã khiến tôi nhận ra rằng tôi muốn được trở thành một người giống như cô ấy, đó là cách mà tôi đã bắt đầu tìm thấy ước mơ của mình. Nhưng khi vào đại học và được tiếp xúc với những vị bác sĩ tay nghề cao trong lĩnh vực mổ thì tôi cảm thấy khâm phục rất nhiều, và rồi quyết định tập trung tìm hiểu chuyên sâu hơn về lĩnh vực này. Từ mục đích ban đầu là trở thành một bác sĩ nhi, tôi quyết định tìm hiểu lĩnh vực lâm sàng và đặc biệt là về lạc nội mạc phụ khoa.

Mỗi ngày trôi qua, tôi lại càng cảm thấy lựa chọn của mình là đúng đắn và thêm yêu thích công việc. Tôi có cơ hội nhìn thấy những kết quả và lợi ích tích cực sau phẫu thuật ở nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này và giúp cho cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn, đặc biệt đối tượng của căn bệnh này lại là phụ nữ cũng đem đến cho tôi nhiều động lực và đồng cảm. Bên cạnh đó, đây là một lĩnh vực khó trong điều trị phụ khoa, tôi lại là người thích những gì khó khăn và có chút thử thách để khai phá năng lực bản thân. Hiện nay, chuyên khoa chính của tôi là phẫu thuật phụ khoa và tập trung vào hai mảng chính là phẫu thuật điều trị ung thư vùng chậu và phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung.

Vậy cơ duyên nào đã đưa bác sĩ đến với Việt Nam và lựa chọn gắn bó với bệnh viện FV?

Trước khi đến Việt Nam, tôi từng có gần 10 năm gắn bó với Bệnh viện Trường Đại học Amiens ở Pháp. Trong khoảng thời gian này, tôi không chỉ thực hiện vai trò chính của một bác sĩ phẫu thuật phụ khoa mà còn trực tiếp giảng dạy và đào tạo cho nhiều thế hệ bác sĩ trẻ tài năng của chuyên ngành này. Tôi từng ghé thăm Việt Nam 2 lần vì đây là nơi em trai tôi sinh sống và làm việc, và chuyến đi nào cũng để lại cho tôi nhiều niềm yêu thích và muốn tìm hiểu thêm về đất nước này. Và rồi lời mời làm việc đến từ bệnh viện FV cho tôi một lựa chọn gắn bó lý tưởng với một bệnh viện uy tín lâu năm, là nơi giao thoa giữa hai nền văn hóa Pháp – Việt, hoàn toàn phù hợp cho một người Pháp đang muốn phát triển ở một môi trường mới, đặc biệt là môi trường châu Á nhiều khác biệt như tôi.

Với những thế mạnh trong lĩnh vực nội soi điều trị bệnh phụ khoa, bác sĩ mong muốn sẽ mang đến điều gì cho bệnh nhân Việt Nam nói chung và phụ nữ nói riêng?

Là một bác sĩ người Pháp lại lựa chọn làm việc ở Việt Nam, điều tôi mong mỏi nhất là có thể góp một tiếng nói giúp cộng đồng ý thức hơn về sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam. Tôi mong rằng sự có mặt của mình sẽ có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân tại đây ngày một tốt đẹp hơn. Trước đây, khi nói đến phẫu thuật ung thư thì chúng ta vẫn thường nghe đến phương pháp mổ hở. Tuy nhiên, hiện nay khi khoa học đã mỗi ngày một hiện đại hơn thì các phương pháp mới cũng ngày càng được nhiều bác sĩ lựa chọn, đặc biệt là phương pháp phẫu thuật mổ nội soi. Tôi mong rằng, với những bệnh nhân bị ung thư cũng như gặp các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, tôi có thể điều trị cho họ bằng phương pháp phẫu thuật mổ nội soi với sự hồi phục tốt và nhanh chóng hơn. Về bệnh lý lạc nội mạc, đây là một bệnh lý khá mới mẻ so với bệnh nhân Việt Nam nhưng thực ra có rất nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng lại không biết bản thân đang gặp phải bệnh lý này.

Bác sỹ Sophie Sanguin – Chuyên gia lĩnh vực Phẫu thuật nội soi phụ khoa Bệnh viện FV

…đến chuyên gia hàng đầu trong điều trị nội soi

Theo bác sĩ, đâu là những khía cạnh mang tính thách thức nhất khi là một bác sĩ thuộc lĩnh vực nội soi điều trị bệnh phụ khoa?

Với tôi, phương pháp mổ nội soi còn dễ dàng và đơn giản hơn mổ hở. Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân, thì phương pháp mổ nội soi đôi khi còn phức tạp hơn việc phẫu thuật điều trị các ca bệnh ung thư. Đối với những trường hợp bắt buộc phải mổ hở thì bản thân bác sĩ phải chấp nhận. Bên cạnh đó, chi phí cũng là một trong những vấn đề có thể tạo nên áp lực cho bệnh nhân. Bởi phương pháp mổ nội soi là phương pháp hiện đại nên đòi hỏi chi phí cũng đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, lợi ích của phương pháp là không thể bàn cãi và sẽ mang lại cho bệnh nhân sự hồi phục tốt nhất. Là một bác sĩ, tôi có trách nhiệm tư vấn, phổ biến kiến thức chăm sóc và làm những gì tốt nhất cho bệnh nhân. Dù thời gian đầu vẫn còn gặp nhiều khó khăn về việc trao đổi và hiểu được bệnh nhân do văn hóa khác biệt, nhưng hiện nay tôi cảm thấy rất hài lòng và phấn khởi khi nhìn thấy bệnh nhân luôn cố gắng hợp tác với bác sĩ và đội ngũ bệnh viện. Đối với tôi, chính sự khỏe mạnh sau khi thoát khỏi căn bệnh của các bệnh nhân là lý do lớn nhất để tôi có thể vượt qua các khó khăn và luôn giữ lửa với nghề.

Đối với những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện FV nói riêng cũng như đang mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung nói chung, bác sĩ có lời khuyên gì cho họ không?

Đầu tiên, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn không may mắc phải căn bệnh này. Người bệnh thường mang tâm lý chung là đến gặp rất nhiều bác sĩ và không biết ai mới là người chẩn đoán chính xác, điều đó khiến niềm tin ở họ bị lung lay. Vì vậy, hãy đặt niềm tin đúng chỗ và đúng người. Đặc biệt, hãy chọn bác sĩ đúng chuyên khoa để có thể giao tiếp hiệu quả và cùng nhau tìm ra cách chữa trị nhanh chóng nhất. Người bệnh cũng đừng ngần ngại chia sẻ bất cứ thông tin gì về tình trạng của bản thân, bởi chính những e ngại trong tâm lý khi không thể bộc bạch thẳng thắn sẽ gây cản trở cho việc điều trị và tương tác giữa bệnh nhân và bác sĩ. Chúng tôi muốn nói với bệnh nhân rằng, bác sĩ tại bệnh viện FV luôn có nhiệm vụ giải thích tất cả vấn đề mà bệnh nhân thắc mắc, và luôn tiếp xúc bằng chuẩn mực chung dựa trên sự nhân đạo để đối xử với bệnh nhân cũng như chính người thân của mình.

Vậy những bệnh nhân hay thậm chí những người chưa mắc bệnh nên chuẩn bị tâm lý như thế nào để đối mặt một cách tích cực với căn bệnh này?

Tôi cho rằng không có cách nào để tự chuẩn bị, vì vậy, mỗi người đang khoẻ mạnh hãy tận hưởng khoảng thời gian khoẻ mạnh của mình, bởi không ai biết được đâu là lúc căn bệnh có thể tìm đến. Đừng vì sự bận rộn mà bỏ bê sức khỏe bản thân, hãy đảm bảo một lối sống lành mạnh, tránh xa các tác nhân có thể mang bệnh đến cho cơ thể. Nhưng có một điều không thể phủ nhận là ai trong đời cũng sẽ một lần mắc bệnh. Quan trọng hơn ở đây là bạn phải quan tâm đến việc tầm soát đúng thời điểm và kiểm tra sức khoẻ định kỳ để phát hiện ra nếu không may mắc bệnh và có cách điều trị dễ dàng hơn. Phát hiện bệnh sớm cũng là một điều tốt, vì thế đừng bi quan. Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, hãy chủ động tìm đến bác sĩ để khám chữa và chia sẻ hết thảy những lo lắng. Một khi đã hiểu được trọng điểm vấn đề rằng bản thân đang mắc bệnh, thì hãy đặt niềm tin vào bác sĩ mà bạn lựa chọn tư vấn và điều trị. Bởi vì, chính các bác sĩ sẽ là người luôn sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ của bệnh nhân để đưa ra lời khuyên và hướng chữa trị tốt nhất. Và khi bạn có thể đặt niềm tin, bạn cũng sẽ lạc quan và tin tưởng hơn vào việc căn bệnh của mình sẽ sớm có thể được chữa khỏi.

Xin cám ơn bác sĩ!

Đừng vì sự bận rộn mà bỏ bê sức khoẻ của bản thân, hãy đảm bảo một lối sống lành mạnh, tránh xa các tác nhân có thể mang bệnh đến cho cơ thể.

***

LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG: BỆNH PHỤ KHOA KHÔNG THỂ LÀM NGƠ Ở NỮ GIỚI!

Các bệnh về phụ khoa của phụ nữ có rất nhiều loại và cấp độ, đôi khi tiềm ẩn nhiều triệu chứng nguy hiểm và thậm chí có nguy cơ gây tử vong nếu không được phát hiện sớm và chữa trị. Tuy nhiên, trong đó vẫn có những bệnh lý xảy ra ở rất nhiều độ tuổi và đối tượng, nhưng lại bị mọi người xem thường do cho rằng không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Nói đến vấn đề này, chúng tôi muốn đề cập đến một bệnh lý xuất hiện nhiều hiện nay và đang được phụ nữ cũng như các chuyên gia quan tâm hơn cả, đó là lạc nội mạc tử cung. Nhân dịp trò chuyện lần này, bác sĩ Sophie Sanguin đã chia sẻ những thông tin thiết thực nhất về căn bệnh này:

  • Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung (hay còn gọi là lớp lót bên trong tử cung) phát triển ra bên ngoài tử cung và dẫn đến những triệu chứng như chảy máu và bong ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây được xem là một bệnh lý lành tính nhưng cần bệnh nhân phải hết sức kiên nhẫn vì đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài. Thậm chí nếu nặng hơn, đây cũng là căn bệnh có thể liên quan đến vấn đề ung thư buồng trứng và chức năng sinh sản ở phụ nữ.

Đối với ung thư nội mạc tử cung, những người có một số bệnh lý đi kèm như béo phì, đau bụng dữ dội trong kỳ kinh nguyệt hay kinh nguyệt ra nhiều nên chú ý hơn vì có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao hơn những người bình thường. Có thể nói, đối tượng mắc bệnh hầu hết là những phụ nữ trẻ, với độ tuổi thông thường rơi vào khoảng 25 – 35 tuổi, là độ tuổi sinh sản tốt nhất ở nữ giới.

  • Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh?

Khi mắc bệnh này, bạn sẽ phải chống chọi với những khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt, cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục và kèm theo đó là một số hệ luỵ khác liên quan đến đường tiêu hoá và tiết niệu. Nếu bệnh tiến triển thêm nữa sẽ xuất hiện những cơn đau kéo dài mỗi ngày chứ không chỉ gây khó chịu trong những thời điểm nhạy cảm của phụ nữ. Căn bệnh không chỉ khiến các phụ nữ mắc phải chịu đựng những cơn đau dữ dội mà cũng chính là một trong những “thủ phạm” gây cản trở cho việc có thai một cách tự nhiên, dẫn đến tình trạng hiếm muộn.

Xét về bản chất, đây là một bệnh lý về viêm nhiễm, và viêm nhiễm thì có liên quan đến môi trường sống, đến không khí và nguồn nước, thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, cũng có một lý do quan trọng đến từ sự bất thường của chu kỳ kinh nguyệt, từ yếu tố di truyền hoặc lối sống thiếu lành mạnh.

  • Phương pháp điều trị là gì?

Ở bệnh viện FV, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật mổ hở và cả phẫu thuật mổ nội soi. Có thể nói, phẫu thuật mổ nội soi là một ứng dụng hiện đại của y khoa hiện nay và đang trở thành người bạn đắc lực của các bác sĩ trong việc điều trị căn bệnh này. Đây là phương pháp sử dụng các thiết bị chuyên sâu nhằm quan sát bên trong các cơ quan bệnh và dùng ánh sáng để soi vùng cần can thiệp phẫu thuật. Không chỉ lạc nội mạc tử cung, phẫu thuật nội soi có thể áp dụng trong hầu hết các bệnh lý về phụ khoa xảy ra ở phụ nữ, tuỳ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Bệnh có 4 cấp độ, trong đó cấp độ 4 là mức độ lạc nội mạc đã tổn thương rất nghiêm trọng. Có những ca mổ phải kéo dài từ 5 – 6 tiếng khi lạc nội mạc xâm nhập đến những cơ quan khác và phẫu thuật càng can thiệp, xâm lấn rộng thì khả năng bệnh nhân phải chịu đựng những vấn đề khó khăn trong quá trình hậu phẫu cũng phức tạp hơn. Những bệnh nhân có tiền sử bệnh lý về tim mạch hay hô hấp nghiêm trọng sẽ không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật này.

  • Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi?

Chính vì sự đặc biệt trong công tác điều trị cùng dàn máy móc thiết bị hiện đại nên phương pháp mổ nội soi cũng mang lại những lợi ích rất đặc biệt. Đầu tiên, bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh hơn và không phải chịu nhiều đau đớn sau khi phẫu thuật. Từ đó, thời gian dưỡng bệnh hay nằm viện cũng ít đi, giúp cho bệnh nhân nhanh chóng tái hòa nhập với công việc và sinh hoạt hàng ngày. Dù có mức phí đắt đỏ hơn do sở hữu những thiết bị tiên tiến đặc biệt, nhưng nếu so sánh thì phương pháp mổ nội soi sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tích cực trong việc hồi phục và giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn ngay cả về khía cạnh thẩm mỹ.

Mời độc giả tham khảo địa chỉ Bệnh viện FV số 6 Nguyễn Lương Bằng, Tân Phú, Q. 7, TP.HCM – Hotline: 028 5411 3333

Độc giả đang đọc bài viết “Bác sĩ Sophie Sanguin, Bệnh viện FV: Khát vọng mang đến một sức khỏe toàn diện cho phái nữ Việt” tại chuyên mục Lifestyle của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Những điều khác biệt về bệnh tim mạch ở phụ nữ bạn cần biết

Thực phẩm nào giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng phòng virus?