Ăn chay thế nào để diện mạo luôn bừng sáng và không gây mệt mỏi? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Ăn chay thế nào để diện mạo luôn bừng sáng và không gây mệt mỏi?

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với chế độ ăn thuần chay, có thể bạn cần biết thêm nhiều điều về cơ thể mình để có sự điều chỉnh phù hợp.

Một chế độ ăn thuần chay không những mang đến những lợi ích về sức khỏe mà còn giúp bạn duy trì một diện mạo tươi tắn, trẻ lâu. Nhưng, mệt mỏi và mau đói lại chính là những vấn đề phổ biến ở những người mới ăn chay thường gặp phải. Nhưng chỉ với một vài điều chỉnh trong chế độ ăn uống, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và sẵn sàng để bắt đầu chế độ ăn uống lành mạnh này. Và trước tiên, bạn phải tìm ra lý do tại sao bạn cảm thấy mệt mỏi khi bắt đầu chế độ thuần chay.

1. Bạn ăn không đủ khẩu phần

Vấn đề rõ ràng nhất trong việc ăn chay khiến bạn kiệt sức và mau đói đó là không nạp đủ thức ăn cần thiết cho cơ thể. Đây là một vấn đề phổ biến của hầu hết những người vừa mới chuyển sang chế độ ăn thuần chay. Do bạn đã quen với khẩu phần và lượng thức ăn của chế độ ăn bình thường. Nhưng trên thực tế, khẩu phần ăn thuần chay thường đa dạng với nhiều nhóm chất khác nhau, giúp cơ thể bạn hấp thu đủ các chất dinh dưỡng. Một bữa ăn thuần chay thường chứa ít lượng calo, protein, chất béo và carbs hơn so với chế độ ăn thông thường. Vì vậy, bạn cần tiêu thụ một lượng thức ăn nhiều hơn khi bắt đầu bước vào chế độ ăn thuần chay. Đây là một điều chỉnh rất quan trọng cần thực hiện trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn duy trì chế độ ăn thuần chay.

Ăn chay thế nào để diện mạo luôn bừng sáng và không gây mệt mỏi?

2. Cơ thể bạn đang thiếu protein

Điều khiến bạn mệt mỏi khi ăn chay đó là cơ thể bạn đang thiếu vitamin và các khoáng chất cần thiết. Không có các sản phẩm động vật trong chế độ ăn uống, bạn bắt buộc phải nạp thêm chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm từ thực vật khác nhau. Nếu bạn chỉ ăn một lượng hạn chế thực phẩm thực vật, bạn có thể bị thiếu các vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho sức khỏe.  Nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi trong chế độ ăn thuần chay, bạn có thể không ăn đủ protein. Ngoài việc tiêu thụ những thực phẩm nhẹ như: cà chua, dưa chuột, cần tây hay trái cây. Bạn cần đa dạng hóa chế độ ăn của mình bằng những thực phẩm như: ngũ cốc, các loại đậu hạt hay đậu phụ,… để bổ sung lượng protein cần thiết cho cơ thể.

3. Bạn cần nhiều chất xơ hơn

Chất xơ thường giúp bạn no lâu hơn. Ngoài ra, chất xơ trong chế độ ăn thuần chay còn giúp bạn duy trì được sức khỏe và vẻ ngoài tươi tắn, trẻ lâu khi hạn chế ăn thịt và tiêu thụ nhiều rau xanh. Cơ thể chúng ta có thể nhanh chóng đốt cháy protein và carbs, nhưng chất xơ vẫn ở đó cho đến khi bạn ăn bữa tiếp theo. Nếu bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi và uể oải, có thể bạn đang không bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình. Việc thiếu chất xơ có thể khiến bạn luôn đói và khiến bạn mất dần năng lượng. Chất xơ cũng giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn, thiếu chất xơ cũng dẫn đến chứng táo bón của một số người. Chất xơ rất tốt cho nhiều mặt của cơ thể và nếu là một người theo chế độ thuần chay,bạn nên cân nhắc bổ sung thật nhiều rau xanh và chế độ ăn hằng ngày của mình.

Ăn chay thế nào để diện mạo luôn bừng sáng và không gây mệt mỏi?

4. Bạn không ăn đủ Carbohydrate

Thiếu vắng lượng carbohydrate là một trong những nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi và mau đói khi ăn chay. Và bạn có thể thường xuyên cảm thấy đói khi bắt đầu chế độ ăn thuần chay. Cơ thể bạn cần một lượng carbs để chuyển hóa thành năng lượng. Nếu không có carbs, bạn sẽ cảm thấy uể oải, thiếu năng lượng một ngày làm việc, học tập. Đây là một vấn đề phổ biến trong chế độ ăn thuần chay, vì vậy bạn sẽ cần bổ sung vào bữa ăn của mình những  nguồn carbs lành mạnh như: khoai tây, bánh mì, các loại đậu hay ngũ cốc nguyên hạt.

5. Bạn không… ăn vặt

Bạn có nhận ra rằng ăn chay mau đói hơn ăn mặn không? Lúc đó, bạn sẽ nạp năng lượng cho cơ thể bằng loại thực phẩm gì? Chế độ ăn thuần chay vốn ít chất béo, protein và carbs hơn so với ăn mặn. Vì vậy, bạn cần tiêu thụ nhiều thức ăn hơn để cân bằng cho cơ thể. Trong khi một số người sẽ phù hợp với những bữa ăn chính trong ngày. Nhưng những người khác lại thấy tốt hơn với các bữa ăn nhẹ được chia nhỏ ra trong ngày. Nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi khi bắt đầu ăn chay, bạn nên bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng những bữa ăn vặt lành mạnh mỗi ngày. Đồ ăn nhẹ là một cách dễ dàng để nạp thêm một số chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành năng lượng. Một số lựa chọn tuyệt vời đến từ các loại hạt, trái cây hoặc quả chà là,… Bạn có thể nhâm nhi một ít khi đang làm việc tại văn phòng hay những lúc cảm thấy thiếu năng lượng.

Ăn chay thế nào để diện mạo luôn bừng sáng và không gây mệt mỏi?

6. Bạn đang phụ thuộc vào các sản phẩm thay thế

Nếu bạn chưa quen với chế độ ăn thuần chay, bạn có thể phụ thuộc quá nhiều vào các sản phẩm thay thế thuần chay, chẳng hạn như: thịt, pho mát và sữa,…Đây là một vấn đề phổ biến đối với những người mới ăn chay vì họ cảm thấy cần những món này trong chế độ ăn của mình. Những loại thực phẩm này mặc dù vẫn được khuyến khích dùng trong chế độ thuần chay. Nhưng chúng không nên chiếm phần lớn trong bữa ăn của bạn vì đã qua chế biến và đóng gói. Tốt nhất chúng ta nên tiêu thụ những thực phẩm tươi ngon hơn là những thực phẩm được đóng gói sẵn ngoài siêu thị. Chúng có thể bắt đầu làm tiêu hao năng lượng của bạn thay vì cung cấp cho bạn nhiều dưỡng chất.

Ăn chay không những giúp bạn trẻ lâu, mà còn góp phần rất lớn trong việc duy trì một sức khỏe dẻo dai, đặc biệt đối với phụ nữ. Với sự cân bằng phù hợp và hiểu cơ thể đang cần gì, chế độ ăn thuần chay có thể cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng tươi mới hơn bất kỳ chế độ ăn nào khác.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment