8 mẹo để bạn “sống sót” qua mùa lễ hội

Tháng 12 bạn trở nên quá bận rộn và áp lực với các buổi tiệc tùng cuối năm hay lễ Giáng sinh. Khoảng thu chi hay các áp lực khác cũng khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Do đó, để thoát ra tình trạng khủng hoảng này bạn có thể áp dụng 8 mẹo chăm sóc để sống sót qua mùa cuối năm sau đây.

Đã bao nhiêu lần chúng ta tự đặt ra những chuẩn mực về sự hoàn hảo: đó phải là món quà hoàn hảo nhất, hoặc phải là một buổi tất niên cuối năm hoàn hảo nhất, chúng ta phải là người con dâu, người vợ, người mẹ hoàn hảo nhất? Tại sao chúng ta lại đặt ra những chuẩn mực về sự hoàn hảo đó trong khi trong cuộc sống chẳng có gì được cho là hoàn hảo nhất, để rồi tự đặt những áp lực lên trên đôi vai của mình.

Ngừng gây áp lực

Stress chính là nguyên nhân gây rối loạn sức khỏe trầm trọng. Mặc dù việc chi tiêu trong các đợt nghỉ lễ là điều không thể tránh khỏi nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được số tiền bạn chi tiêu. Hãy lên trước kế hoạch chi tiêu một cách chi tiết cho các món quà tặng để tránh những trường hợp bị hụt tiền. Món quà đó có thể không phải là tốt nhất nhưng đó là món quà phù hợp nhất. Cũng đừng quá chu toàn cho buổi tiệc, hãy làm những món ăn theo cách đơn giản nhất có thể.

Ngủ đủ giấc

Chúng ta không thể nào phủ nhận được vai trò của giấc ngủ. Ngủ muộn là nguyên nhân dẫn đến stress và các bệnh về đường tiêu hóa. Làn da vì thế mà cũng nhanh bị lão hóa hơn. Ai trong chúng ta cũng đều có những mối bận tâm riêng, nhưng quan trọng hơn là phải có quy tắc riêng của mình. Chúng ta nên ngủ trước 22 giờ đêm để đảm bảo ngủ được 8 tiếng mỗi ngày.

Uống thật nhiều nước

Các buổi tiệc cuối năm là lúc chúng ta gặp gỡ với những chất có cồn trong bia và nước ngọt. Hãy cố gắng uống thật nhiều nước lọc, nước lá trà xanh để thanh lọc cơ thể. Uống rượu, bia, nước ngọt nhưng trong một chừng mực cho phép nào đó chứ đừng uống quá nhiều. 

Học cách ngồi thiền

Thiền là một phương pháp không còn quá xa lạ, các lợi ích của việc ngồi thiền có thể kể đến là: giải tỏa stress, dễ ngủ, giảm áp lực, tạo động lực. Những ngày cuối năm chúng ta đều rất bận rộn nhưng hãy dành 15 phút mỗi buổi sáng hay trước khi đi ngủ để ngồi thiền sẽ là một thói quen rất tốt. Chúng ta có thể kết hợp với nghe nhạc thiền để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngồi thiền cũng cần có phương pháp và ta có thể tham khảo trên youtube hay các app trên điện thoại.

Luyện tập thể dục 

Có quá nhiều thứ phải nghĩ trong ngày, những áp lực trong công việc, chuyện trường học của con, chuyện tiền nhà, chuyện tiền đãi tiệc,… đã hút cạn kiệt sức lực và điều chúng ta cần chỉ đơn giản là được ngủ. Nhưng hãy dành ra một chút thời gian để đi bộ vào buổi sáng sớm để hít thở bầu không khí trong lành. Điều này giúp tâm trạng được cải thiện tốt hơn, giảm lo âu và căng thẳng vì trong quá trình luyện tập sẽ sản sinh ra endorphin – một chất có vai trò như thuốc giảm đau. Đi bộ, chạy bộ, bơi, chạy xe đạp, Kickboxing là một môn thể dục được khuyến khích.

Nhờ sự giúp đỡ

Dĩ nhiên chúng ta chẳng phải là những siêu nhân để có sức mạnh gánh vác tất cả mọi thứ. Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người bạn đời của mình từ những việc nhỏ nhất: gấp mền gối và đưa con đi học còn chúng ta thì sẽ có thời gian chuẩn bị vài thứ cá nhân và sẵn sàng bữa ăn sáng cho cả gia đình.

Biết nói câu từ chối

Đừng quá ràng buộc chuyện một người bạn mời chúng ta đến buổi tiệc này thì nhất định chúng ta phải đến trong khi điều đó chẳng khiến chúng ta thấy thoải mái. Hãy mạnh dàng từ bỏ những cuộc gặp mang tính chất ràng buộc ấy. Thay vì vậy ta có thể dành thời gian để bên cạnh những người thân yêu, những người làm chúng ta cảm thấy thoải mái khi ở bên họ.

Làm những việc tốt

Không quan trọng chúng ta đã giúp người khác nhiều như thế nào, có thể chỉ đơn giản là dẫn một cụ già qua đường dù chúng ta cũng đang bận về nhà chuẩn bị cho bữa trưa. Nhưng phải công nhận rằng khi làm những việc tốt sẽ luôn mang lại cho ta những cảm xúc tích cực.