Capitaland_D1Dimension_2020.10.20

10 công ty nổi tiếng được sáng lập bởi Phụ nữ

Phụ nữ được sinh ra để lãnh đạo. Do vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi rất nhiều công ty sáng tạo và quyền lực trên thế giới được vận hành bởi bàn tay của họ. Theo Hiệp hội Doanh nhân nữ quốc gia, hơn 9,4 triệu công ty đang thuộc quyền sở hữu của nữ giới.

Dưới đây là 10 doanh nghiệp thành công được bắt đầu bởi những lãnh đạo nữ xuất chúng:

1Bark & Co.

Carly Strife đồng sáng lập Bark & Co. cùng với Matt Meeker, Henrik Werdelin, những người được kết nối bởi tình yêu thương cún cưng. Bộ ba cho ra mắt BarkBox, sản phẩm đầu tiên của Bark & Co., mà không hề đoán trước được sự thành công vượt bậc của sản phẩm, theo thông tin từ phía hãng.

NDN_10 cong ty noi tieng duoc sang lap boi Phu nu_BarkCo_resize

Carly Strife

Bên cạnh Bark & Co. , Strife từng đảm nhận vai trò quản lý điều hành của Uber tại thành phố New York, cùng thời gian cô làm việc cho Công ty Tư vấn và Quản lý Deloitte. Theo Forbes, giá trị công ty hiện đang được ước tính ở mức từ 150 triệu đến 200 triệu đô la Mỹ.

2Slideshare

Rashmi Sinha là bộ óc thiên tài đằng sau nền tảng chia sẻ bài giảng nổi tiếng, Slideshare. Sinha đồng sáng lập công ty cùng CTO Jonathan Boutelle vào năm 2006, một năm sau dự án có tên MindCanvas. Trước khi bắt đầu với SlideShare, Sinha từng làm công việc nghiên cứu sau khi nhận bằng Tiến sĩ Nhận thức thần kinh học, cho đến khi cô nhận ra “tình yêu lớn” của đời mình là công nghệ web và đồng sáng lập một công ty tên Uzanto.

Rashmi Sinha (SlideShare, Inc.) on stage at Web 2.0 Expo SF 2010.

Rashmi Sinha

Slideshare đã được thâu tóm bởi trang mạng xã hội cho người làm việc danh giá Lindkedin, vào tháng 5 năm 2014, với mức giá 118,75 triệu đô la và hiện có hơn 16 triệu thành viên.

3Birchbox

Birchbox, dịch vụ đăng ký hộp làm đẹp theo tháng hàng đầu, được cho ra đời bởi hai nữ doanh nhân: Katia Beauchamp và Hayley Barna. Cặp đôi gặp nhau tại trường kinh doanh Havard và cùng thành lập công ty vào năm 2010, với mục tiêu củng cố ngành công nghiệp làm đẹp, khiến nó trở nên  thân thiện hơn với khách hàng. Năm 2012, Barna đã góp mặt trong danh sách “30 under 30” của tạp chí Forbes, về người trẻ tuổi có sức ảnh hưởng lớn trong ngành tiếp thị và quảng cáo.

NDN_10 cong ty noi tieng duoc sang lap boi Phu nu_birchbox-ceo-founders_resize

Hayley Barna và Katia Beauchamp

Lúc ban đầu, Birchbox chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký dùng thử mỹ phẩm mới cho phái đẹp. Tuy nhiên, công ty đã mở rộng vào năm 2012, với sự tham gia của Birchbox Man. Trong năm 2014, Birchbox đã có hơn 800,000 người đăng ký, đạt doanh thu 96 triệu đô la Mỹ.

4Cisco

Sandra Lerner  và chồng, Len Bosack, đã chung tay xây dựng nên thương hiệu công nghệ đình đám Cisco, sau khi cả hai không thể  email cho nhau dù đang làm việc chung trong cùng một toà nhà tại Đại học Standford. Mong muốn được liên lạc với chồng của Lerner đã làm tiền đề để họ thiết kế bộ định tuyến đa giao thức – nền tảng thành lập Cisco vào năm 1984.

NDN_10 cong ty noi tieng duoc sang lap boi Phu nu_sandy-lerner_resize

Sandra Lerner

Khi rời khỏi công ty vào năm 1990, Lerner nắm giữ giá trị cổ phiếu lên đến 170 triệu đô la Mỹ.  Bà bắt đầu sáng lập nên Urban Decay, một công ty mỹ phẩm. Hiện nay, Lerner đang vận hành một trang trại hữu cơ và nhân đạo được cấp phép tại Virginia.

5Flickr

Ở độ tuổi 35, Caterina Fake, cựu Giám đốc sáng tạo tại Salon.com, thành lập website chia sẻ hình ảnh nổi tiếng Flickr vào năm 2002. Trang web này thực ra chỉ là một phần của trò chơi mà Fake cùng phát triển với Stewart Butterfield, chồng của bà lúc đó. Trong khi trò chơi  nhanh chóng thất bại, công nghệ chia sẻ hình ảnh họ thiết kế đã tạo nên bứt phá bất ngờ.

NDN_10 cong ty noi tieng duoc sang lap boi Phu nu_caterina_1453351360_28_resize

Caterina Fake

Vào năm 2005, Fake và Butterfield bán Flickr cho Yahoo trong thương vụ trị giá 35 triệu đô, bằng tiền mặt lẫn cổ phiếu. Từ đó, Fake tiếp tục vai trò đồng sáng lập website Hunch, nền tảng đưa ra gợi ý dựa trên sở thích riêng của người dùng; đồng thời, bà cũng nằm trong Ban giám đốc nền tảng thương mại điện tử hàng thủ công Etsy.

6Liquid Paper

Liquid Paper là đứa con tinh thần của thư ký điều hành Bette Nesmith Graham, người bắt đầu dùng loại sơn loãng, màu trắng cùng cọ vẽ đầu nhỏ để sửa lỗi đánh máy, trong suốt những năm 50s của thế kỷ trước. Bà bán lọ sản phẩm đầu tiên, với tên gọi Mistake Out, vào năm 1956. Graham, sau đó, được cấp bằng sáng chế cho món văn phòng phẩm thiết yếu này và đổi tên nó thành Liquid Paper.

NDN_10 cong ty noi tieng duoc sang lap boi Phu nu_Bette Nesmith Graham_resize

Bette Nesmith Graham

Sau khi bắt đầu với doanh số khiêm tốn 100 lọ / tháng, Liquid Paper nhanh chóng đạt mức 25 triệu sản phẩm / năm, khi Graham chuyển nhượng thương hiệu với mức giá 47,6 triệu đô la Mỹ vào năm 1979. Bà qua đời sáu tháng sau đó, ở độ tuổi 56. ( Và vâng, lời đồn là có có thật, bà là mẹ thành viên Mike Nesmith của ban nhạc The Monkees).

7The Body Shop

Sau khi điều hành một khách sạn và nhà hàng, Anita Roddick bắt đầu kinh doanh The Body Shop vào năm 1976, để trở nên gần gũi hơn với hai con gái, khi chồng bà đi du lịch thế giới. Ý tưởng về sản phẩm nhà tắm và chăm sóc cơ thể nhận được phản hồi tích cực. Bà mở thêm cửa hàng thứ hai chỉ trong vòng 6 tháng. Anita Roddick nhanh chóng tiến hành chương trình chuyển nhượng thương hiệu The Body Shop và kết quả là, bạn có thể tìm thấy hàng loạt chuỗi cửa hàng này ở khắp mọi nơi trên thế giới.

NDN_10 cong ty noi tieng duoc sang lap boi Phu nu_Anita Roddick_resize

Anita Roddick

Công ty trở nên nổi tiếng vào năm 1984 và đến năm 2006, 30 năm sau khi được thành lập, Roddick bán The Body Shop cho L’Oréal với giá 1,4 tỷ đô. Ngày nay, ước tính có khoảng 2,500 cửa hàng tại 61 quốc gia toàn cầu.

8Ruth’s Chris Steak House

Nối tiếp sự nghiệp giảng dạy và huấn luyện ngựa, Ruth Fertel đã cầm cố ngôi nhà vào năm 1965 để mua một cửa hàng nhỏ, Chris Steak House, tại một góc đại lộ Broad and Ursuline ở New Orleans. Một vụ hỏa hoạn đã tàn phá nhà hàng vào năm 1976, buộc cô phải mở một địa điểm mới dưới cái tên mới là Rust’s Chris Steak House.

NDN_10 cong ty noi tieng duoc sang lap boi Phu nu_Ruth Fertel_resize

Ruth Fertel

Cùng năm đó, Fertel đồng ý để Tom Moran, một khách hàng thân thiết, mở ra cơ sở nhượng quyền đầu tiên mang thương hiệu Ruth’s Chris Steak House. Ngày nay, có hơn 130 công ty và cơ sở nhượng quyền trên toàn cầu.

Fertel qua đời vào năm 2002, ở tuổi 75, đã bán phần lớn cổ phần của mình cho Công ty Cổ phần tư nhân Madison Dearborn vào năm 1999 với mức chi phí không được tiết lộ.

9Build-A-Bear Workshop

Maxine Clark nghĩ ra ý tưởng về Build-A-Bear Workshop sau khi  đi mua sắm với một bạn nhỏ 10 tuổi, người cứ đắn đo mãi vì sao cô bé không thể tự thiết kế thú nhồi bông cho mình, khi không chọn được món đồ chơi ưng ý. Clark biến kế hoạch thành hiện thực, mở ra cửa hàng Build-A-Bear Workshop đầu tiên tại St. Louis,vào năm 1997.

NDN_10 cong ty noi tieng duoc sang lap boi Phu nu_Maxine_clark_with_teddy_resize

Maxine Clark

Hiện nay, chuỗi cửa hàng Build-A-Bear Workshop toàn cầu đã đạt đến có số 400, giúp tạo ra hơn 100 triệu thú nhồi bông độc đáo. Clark, người đang sở hữu chức danh “Gấu điều hành”, đã đặt chân đến Đại lộ vinh quang cho Doanh nghiệp trong nước trẻ đạt thành tựu vào năm 2006 và trở thành một trong 25 người có sức ảnh hưởng lớn nhất ngành công nghiệp bán lẻ và kinh doanh chuỗi cửa hàng vào năm 2008.

10Proactiv

Cùng theo đuổi ngành học Da liễu tại Đại học Stanford, Katie Rodan và Kathy Feilds luôn khao khát tìm được cách trị mụn hiểu quả, đơn giản vì cả hai đều đã từng phải “sống chung với mụn” . Sau khi thực hiện nhiều nghiên cứu, cả hai nhận ra rằng mụn là vấn đề muôn thuở ở mọi độ tuổi. Phát hiện này đã giúp Katie Rodan và Kathy Feild bắt tay vào thực hiện phương pháp mới, giúp khắc phục nhược điểm trên gương mặt.

NDN_10 cong ty noi tieng duoc sang lap boi Phu nu_Katie Rodan and Kathy Feilds_resize

Katie Rodan và Kathy Fields

Trong khoảng thời gian hơn 5 năm, Rodan và Fields đã phát triển được hệ thống trị mụn toàn diện, Proactiv Solution, kết hợp thuốc trị mụn với chất làm dịu có thành phần thực vật để tạo nên hệ thống trị mụn hiệu quả, mang đến làn da mịn màng và sạch sẽ. Sản phẩm nhận được thành công, chỉ 30 phút sau khi được giới thiệu trên truyền hình, trở thành giải pháp trị mụn được tin dùng nhất nước Mỹ.

 Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

Lãnh đạo nữ nào cũng nên có người cố vấn

COO quyền lực của Facebook, Sheryl Sandberg: Tôi học được lòng biết ơn