Triển lãm lụa Thái nhân dịp sinh nhật lần thứ 86 của Hoàng Hậu Thái Lan Sirikit - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Triển lãm lụa Thái nhân dịp sinh nhật lần thứ 86 của Hoàng Hậu Thái Lan Sirikit

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra buổi trưng bày “Cuộc đời và sự cống hiến của Hoàng Hậu Sirikit”, đây là sự kiện đặc biệt nhân dịp sinh nhật lần thứ 86 của Hoàng hậu Sirikit đã được tổ chức tại Tư dinh của bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng Lãnh sự.

Không gian buổi trưng bày tràn ngập những hình ảnh và sự kiện của Hoàng hậu Sirikit.

Với mục đích vinh danh cuộc đời, những cống hiến cũng như những đóng góp của Hoàng Hậu Sirikit và sự ảnh hưởng sâu sắc của bà đối với lịch sử lụa Thái cũng như sự sinh tồn của ngành dệt may Thái và sự thịnh vượng của người dân, đặc biệt là để chúc mừng nhân dịp “Sinh nhật lần thứ 86 của Hoàng Hậu”, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP.HCM thành đã tổ chức một buổi trưng bày đặc biệt mang chủ đề “Cuộc đời và sự cống hiến của Hoàng Hậu Sirikit” vào Chủ nhật, ngày 12/8/2018 tại Tư dinh của bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan. Tại buổi triển lãm, khách mời sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm lụa Thái với với hoa văn cổ xưa có nguồn quốc từ quận Chonnabot tỉnh Kon Kaen.

Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM – Bà Ureerat Ratanaprukse đang giới thiệu với khách mời về buổi trưng bày.

Giới thiệu về lụa Thái.

Lụa Thái Lan sẽ không được phổ biến rộng rãi trên thế giới như hiện nay nếu không nhờ vào tâm huyết, sự nỗ lực không ngừng và quyết tâm của Hoàng hậu Thái Lan Sirikit trong việc gìn giữ phương thức dệt vải truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác của người dân Thái Lan.

Vào những năm 1950, Hoàng Hậu thường tháp tùng cố Quốc Vương Bhumibol Adulyadej đi thăm người dân Thái tại các vùng sâu vùng xa trên khắp cả nước. Trong những chuyến đi này, Hoàng Hậu Sirikit đã thấy được thành quả lao động của người dân địa phương tại những ngôi làng hẻo lánh đặc biệt là dệt lụa, từ đó  Hoàng hậu nhận ra tiềm năng về sự phát triển ngành dệt lụa và những dự án tăng thu nhập cho dân làng ngoài trồng trọt. Nhìn nhận ngành dệt lụa là di sản quốc gia, Hoàng Hậu khuyến khích người dân phát triển kỹ năng dệt, hỗ trợ huấn luyện người dân và trợ giúp họ tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm lụa. Với mục tiêu này, Quỹ “Xúc tiến ngành nghề bổ trợ và phát triển kĩ năng ngành nghề của Hoàng Hậu Sikirit”, viết tắt là quỹ SUPPORT được thành lập.

Lụa Thái là chất liệu sử dụng chủ yếu của người dân Thái Lan.

Trào lưu ưa chuộng lụa Thái được hồi sinh, Hoàng Hậu tiếp tục phát triển và chính thức hóa trang phục truyền thống Lụa Thái trở thành quốc phục Thái Lan, cũng nhưquảng bá trang phục được làm từ lụa Thái rộng rãi trong nước và quốc tế. Chính nhờ tâm huyết đưa lụa Thái được biết đến trên toàn Thái Lan đã giúp cho người dân vùng hẻo lánh của Thái Lan thoát khỏi đói nghèo. Ngày nay, lụa Thái là chất liệu chủ yếu sử dụng của toàn dân Thái Lan.

Khách mời tham khảo các mẫu lụa Thái được trưng bày.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM, Ureerat Ratanaprukse: Hãy nắm bắt lấy cơ hội của chính mình

NTK Đoàn Quỳnh Nhi ra mắt BST Hoa Batik nhân kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia

 

Comment