TGĐ Image Skincare VN, Phan Thị Thanh Thúy: Đam mê vẻ đẹp & làm đẹp

Là một người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng chứa đầy nội lực và chung thủy với một niềm đam mê bền vững: yêu cái đẹp và thích làm cho những người phụ nữ ngày càng đẹp hơn, nữ doanh nhân Phan Thị Thanh Thúy còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi khả năng xây dựng hệ thống ấn tượng của Image Skincare Việt Nam.

Tôn trọng sự hài lòng của khách hàng

Trước khi trở thành Tổng Giám đốc của Image Skincare Việt Nam, chị đã bắt đầu sự nghiệp như thế nào? Tại sao lại chọn hướng kinh doanh này?

Trước khi làm việc tại Image, công việc của tôi thực ra chẳng liên quan gì đến mỹ phẩm hay làm đẹp. Tôi làm công việc xuất nhập cảng, chuyên nhập đồ gốm từ Việt Nam và bán rộng rãi khắp nước Mỹ. Nhưng, từ lâu tôi đã rất thích làm đẹp cũng như lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp vì vậy đã dành ra 2 năm theo học các khóa học về da, mỹ phẩm… để lấy các bằng cấp liên quan. Tôi đã bắt đầu bằng công việc huấn luyện tại Image, sau đó công ty mẹ đồng ý để tôi phát triển thị trường tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Việt Nam cũng chính là thị trường châu Á đầu tiên có sự góp mặt của Image, sau đó là Malaysia, Singapore và sắp tới đây là HongKong.

032-034_dare to dream_thanh thuy_A2Không chỉ chuyển sang một hướng đi hoàn toàn mới, chị còn mạnh dạn đưa Image về Việt Nam, xin hỏi lý do chắc không chỉ là vì đam mê? Và, kinh nghiệm đã có giúp ích thế nào khi chị đưa thương hiệu về Việt Nam?

Thực ra, trước khi đưa ra quyết định, tôi có một người bạn làm quản lý vùng cho một thương hiệu mỹ phẩm của Mỹ phân phối tại Việt Nam, cô ấy chia sẻ rằng hiệu quả kinh doanh rất cao. Mặt khác, qua nghiên cứu và tìm hiểu, tôi nhận thấy thị trường mỹ phẩm thời điểm 2008 còn khá mới mẻ tại Việt Nam, chỉ có một vài nhãn kinh doanh chuyên nghiệp chứ không như hiện nay. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là vì tôi thích đẹp và muốn làm cho phụ nữ ngày càng đẹp hơn nên tôi quyết định trở về quê hương làm chủ sự nghiệm kinh doanh của mình.

Phải nói rằng, những kiến thức được trang bị giúp tôi hiểu được bản chất của các thành phần cấu thành sản phẩm, tác dụng của chúng đến từng tình trạng da nên nhờ đó tôi làm việc chuyên nghiệp hơn, biết cách điều trị sâu và nâng cao hiệu quả cho người sử dụng sản phẩm.

Vậy so với các thị trường khác trong khu vực như chị vừa chia sẻ, thị trường Việt có những điểm khác biệt như thế nào? Đây là lợi thế hay thách thức cho việc cạnh tranh của thương hiệu?

Khác biệt lớn nhất tại thị trường trong nước theo tôi thấy có thể là sự thiếu thông tin của chính các khách hàng phân phối và những người trực tiếp sử dụng sản phẩm. Tuy tiềm năng tiêu thụ lớn hơn so với một số nước trong khu vực, nhưng sự thiếu kiến thức về chăm sóc da, các thành phần mỹ phẩm, chất cấm sử dụng… cũng là thách thức không nhỏ để chinh phục khách hàng. Với chiến lược kinh doanh lấy chất lượng đi đầu và tôn trọng sự hài lòng của khách hàng làm tôn chỉ kinh doanh, chúng tôi đã tìm nhiều phương pháp tiếp cận và huấn luyện khác nhau cho từng đối tượng khách hàng, giúp họ có thể cập nhật những thông tin chính xác nhất. Thực sự, có những lúc tôi cảm thấy nếu không đam mê chắc sẽ không thể làm lâu dài được.

Còn nói về cạnh tranh thì chắc chắn là không dễ rồi, nhưng có cạnh tranh mới có phát triển. Mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng văn hóa và chiến lược kinh doanh khác nhau, riêng tôi vẫn tuân thủ những hướng đi riêng đã đặt ra và tiếp tục phát triển dựa theo những điều đó. Thế mạnh của tôi chính là đã chọn được một thương hiệu với các sản phẩm hiệu quả để giúp bản thân tự tin hơn nhiều. Có những khách hàng đã thay đổi, lựa chọn mới nhưng rồi cũng đã quay trở lại, điều này cho thấy tôi đã đúng. Sau gần 8 năm, tôi nhận thấy chất lượng sản phẩm sẽ giúp mình đứng vững và dù có đối thủ mới xuất hiện hoặc cạnh tranh ngày càng cao thì thị trường của mình cũng dao động không nhiều.

Thế tại sao chị không chọn bán hàng trực tiếp cho khách hàng lẻ hay bán hàng qua mạng – xu hướng đang thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ mà chỉ thông qua các đại lý của mình?

Thứ nhất đây là đường hướng phát triển của công ty mẹ, thứ hai chúng tôi cũng muốn phân biệt rõ sản phẩm là những dòng chăm sóc chuyên nghiệp, cao cấp với các thành phần phải có sự hướng dẫn kê toa của chuyên gia. Giả sử, khi mở boutique bán các sản phẩm, khi khách hàng đến họ sẽ được tư vấn công dụng dưỡng của sản phẩm nhưng không thể nào hiểu tường tận rằng mỗi một mùa cần dùng dòng nào cho phù hợp, dùng bao nhiêu, khi nào cần điều chỉnh, bổ sung hay thay đổi… Điều này cần có sự kiểm tra, tư vấn của bác sĩ thẩm mĩ hoặc chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp. Thêm một điều nữa, để bảo vệ thị trường kinh doanh cũng như quyền lợi các khách hàng của Image Skincare – các spa, bệnh viện thẩm mĩ, trung tâm da liễu… chúng tôi cam kết không mở cửa hàng hoặc bán trực tuyến.

Vậy chị có thể chia sẻ thêm kế hoạch phát triển chiến lược mà chị hướng đến trong thời gian tới là gì? Vì sao?

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh các kế hoạch truyền thông, mua giờ phát sóng truyền hình, tổ chức sự kiện dành cho các khách hàng đồng thời tham gia các hội thảo về dược, dược mỹ phẩm… Lý do vì sao thì có lẽ là đã đúng thời điểm cần thiết để xây dựng những cái của riêng mình. Tôi tin rằng hiệu quả sẽ rất tốt, sản phẩm sẽ trở nên gần gũi hơn với các khách hàng và người tiêu dùng. Đây cũng là cách chúng tôi muốn hỗ trợ các kênh phân phối của mình.

032-034_dare to dream_thanh thuy_AKhuyến khích sự phát triển

Phụ nữ ai cũng muốn mình luôn đẹp và đẹp hơn nữa, tuy nhiên với một nhà kinh doanh lĩnh vực mỹ phẩm như chị, chị quan niệm thế nào là vẻ đẹp? Chị có nghĩ đến việc xây dựng hình ảnh của chính mình thành một biểu tượng cho thương hiệu tại Việt Nam không?

Theo tôi, vẻ đẹp phải xuất phát từ sự khỏe mạnh ở bên trong. Nếu chỉ đẹp mà không khỏe cũng không ích gì!. Chẳng hạn, một làn da đẹp là trông phải đầy sức sống, hồng hào sáng mịn chứ không phải chạy theo vẻ trắng trẻo thiếu tự nhiên của thị trường thẩm mỹ hiện nay. Sự thiếu hiểu biết của người dùng đã gây tổn hại cả bên ngoài lẫn bên trong làn da. Ở Image, chúng tôi không cam kết theo kiểu chung chung hoặc tạo hiệu quả cấp tốc mà tùy theo từng loại da, tình trạng da, lịch sử sử dụng mỹ phẩm để đưa ra những tư vấn cụ thể nhất, cam kết hiệu quả như thế nào cho từng loại da của khách hàng.

Riêng cá nhân tôi, trước đây hay bây giờ cũng vậy, tôi không muốn thể hiện bản thân quá nhiều, cũng không thích ồn ào.

Còn về vấn đề nhân sự, với một ngành kinh doanh nhiều nét riêng như mỹ phẩm, chắc hẳn lao động nữ sẽ chiếm số đông đúng không ạ? Việc quản lý đội ngũ nhân viên có gây cho chị áp lực nào không? Chị làm thế nào để thúc đầy khát vọng thành công ở họ?

Thật ra, theo tôi thấy xu hướng hiện nay là cân bằng lao động giữa nam và nữ, thậm chí với những ngành mọi người thường cho là nữ sẽ chiếm ưu thế hơn như làm đẹp, mỹ phẩm… Tôi thấy tại các trung tâm thẩm mĩ, spa các nam nhân viên cũng rất giỏi, hoạt bát và chiếm được cảm tình của khách hàng. Khi tôi vừa về xây dựng cơ sở tại Việt Nam, việc quản lý nhân sự cũng gặp khá nhiều áp lực, có lẽ là do sự khác biệt về văn hóa. Tuy nhiên, tôi đã nhanh chóng thích nghi và điều chỉnh để làm tốt hơn.

Tôi luôn muốn tất cả nhân viên của mình tiến về phía trước, hòa nhập và làm việc theo nhóm thay vì độc lập từng cá nhân. Mặc dù vậy, chính sách khen thưởng hoặc thù lao luôn minh bạch, rõ ràng để khuyến khích sự phát triển của họ. Dĩ nhiên, để tạo sự hòa hợp không hề dễ vì mỗi người là một cá thể khác biệt, tôi sẽ giải thích để họ hiểu rõ vấn đề cũng như nắm bắt tâm lý, khả năng của từng cá nhân để có những phân công hợp lý.

032-034_dare to dream_thanh thuy_A3Ngoài kinh doanh, chị còn yêu thích điều gì khác không? Và khi rời công việc, liệu chị có trở thành một người khác với tính cách đối lập chẳng hạn?

Dường như không, tôi vẫn vậy rất năng động và thích hoạt động. Tuy nhiên vì tập trung cho công việc và chăm sóc gia đình nên cũng không còn nhiều thời gian để ra ngoài, đi du lịch, vui chơi… Ngoài làm đẹp, chắc nghệ thuật là lĩnh vực tôi có nhiều hứng thú nhất. Tôi thích nghe nhạc để thư giãn, thích xem tranh nhất là tranh thêu tay.

Vâng, cảm ơn chị!

Bí quyết xây dựng quan hệ khách hàng

Với tôi, khách hàng cũng chính là những người bạn thường xuyên tiếp xúc và dành rất nhiều thời gian để quan tâm. Sự liên hệ này giúp tôi tạo nên sự gắn kết và dường như chúng tôi không chỉ là bạn mà còn là các thành viên đại gia đình Image. Có những khách hàng đã gắn bó từ những ngày đầu và sớm trở thành bạn, vì thế hầu như đi đến tỉnh nào tôi cũng có bạn!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN