Sức mạnh của tạp chí trong cách mạng công nghiệp 4.0

Thời đại kỹ thuật số đã giúp cho cuộc sống của bạn trở nên hiện đại và thuận tiện với từng cái “click” nhấp chuột máy tính hay chạm tay vào màn hình điện thoại. Dẫu vậy, sức mạnh của tạp chí và báo giấy vẫn luôn thể hiện rõ vị trí trang trọng không hề suy chuyển của mình trong lòng độc giả – những người yêu mến lật giở từng trang báo còn thơm mùi giấy mực.

Những năm gần đây, tạp chí hầu như không phải là một định dạng mới nhưng là một phương thức mà cho dù mọi thứ đã phải thay đổi vì thời đại thì nó vẫn giữ được sức mạnh riêng biệt trong việc khai thác mọi vấn đề của cuộc sống. Nhỏ gọn nhưng chứa đựng nguồn tri thức sáng tạo đầy trang trọng, nhiều cá nhân đã xem báo chí là hạng mục cần phải đầu tư để kiến tạo thành công và khẳng định phẩm giá của mình. Ngay cả sau sự ra đời của Internet, những tờ tạp chí đầy màu sắc vẫn không mất đi sắc thái của mình để chứng minh cho danh hiệu “phương tiện truyền thông cao cấp nhất” trong ngành báo chí.

  • Cùng một nội dung khi được truyền thông trên tạp chí in thường đem đến độ tin cậy cao hơn và có tầm ảnh hưởng rộng hơn nhiều phương tiện kỹ thuật số khác.
  • Độc giả có niềm yêu thích với những tờ báo in thường có khuynh hướng trung thành hơn với những thương hiệu mà họ lựa chọn.
  • Khi đọc tạp chí, người đọc thường đọc một cách “có trách nhiệm” hơn, tập trung hơn để cảm nhận từng câu chữ và hình ảnh.
  • Tạp chí in là một nguồn động lực góp phần cổ suý văn hoá đọc lành mạnh trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Trong một cuộc khảo sát vào năm 2017 của Magazine Media Factbook tại Mỹ, có hơn 90% người trưởng thành đọc tạp chí, trong đó tập trung nhiều vào độ tuổi dưới 25 và dưới 35. 24-35 là độ tuổi độc giả chiếm tỷ lệ lớn nhất của Tạp chí Nữ Doanh Nhân, chiếm 45% trong tổng số và tăng gấp đôi so với hai năm trước, thể hiện xu hướng đối tượng bạn đọc của tạp chí ngày càng trẻ hóa trong những năm gần đây.

Layout thiết kế của các tạp chí luôn được trau chuốt với những mảnh ghép hài hòa từ bố cục câu chữ đến hình ảnh nên có khả năng tác động vào giác quan của người đọc và gửi gắm thông điệp mạnh mẽ. Nét riêng đầy tính thẩm mỹ vốn chỉ có ở tạp chí in này gần đây đã được đưa lên các trang mạng với những bài viết chuyên đề được thiết kế layout trang trọng theo mô tuýp của một bài báo in thực thụ.

Khi nói đến đọc báo, nhiều độc giả vẫn thích một ấn phẩm hữu hình. Việc được cầm trên tay một cuốn tạp chí, lần giở từng trang giấy thấm đẫm mùi mực mới tinh tươm vẫn làm say đắm bao thế hệ độc giả. Trong lúc Internet khiến mọi người không ngơi nghỉ khi đòi hỏi nhiều cú nhấp chuột, dò tìm qua nhiều ô chuyên mục để kiếm thông tin, thì tạp chí in được xem như một định dạng đọc để đọc “chậm”. Người ta thưởng thức việc ngồi xuống, mở cuốn tạp chí như một cuốn sách thú vị, thong thả đọc từng trang được sắp xếp và dàn layout tỉ mỉ tựa như một tác phẩm sắp đặt sống động với nội dung sâu sắc và hình ảnh sắc nét từ đầu đến cuối. Khi lựa chọn tạp chí, điều đó đồng nghĩa với việc độc giả cho phép bản thân một hình thức thư giãn sau quãng thời gian họ đã dành phần lớn cho màn hình và các thiết bị công nghệ khi làm việc.

Khoảng trên 40% độc giả đọc từ 1 đến 2 cuốn tạp chí in mỗi tháng, trong khi đối với tạp chí điện tử, con số này chỉ có hơn 20% theo thống kê của Freeport Press năm 2017. Cũng theo tổ chức này trong một cuộc khảo sát năm 2018, có đến hơn 60% độc giả dành thời lượng từ 30 đến 60 phút cho mỗi lần đọc báo in, trong khi đó chỉ có hơn 20% người được hỏi dành khoảng thời gian tương tự cho việc lướt các trang báo mạng.

Sự chuyên môn hóa của tạp chí là vô cùng quan trọng và vì vậy nó luôn “kiên cường” hơn mọi người vẫn nghĩ về một sản phẩm in ấn thông thường. Dù thế kỷ 21 là thế kỷ công nghệ số thì tạp chí vẫn có chỗ đứng riêng biệt trong ngành báo chí truyền thông, miễn là họ có thể giữ gìn bản sắc và ngày một nâng cao chất lượng, để mang tới những giá trị vô ngần cho đối tượng độc giả của mình, những người luôn mong chờ từng số báo mới theo thời gian.

Với chi phí sản xuất cao và đòi hỏi quy trình xuất bản chặt chẽ trong từng hạng mục công việc để tạo nên một ấn phẩm đẹp mắt, tạp chí có khả năng truyền tải thông điệp một cách độc đáo, khiến người đọc có khuynh hướng tập trung cao, cảm thụ sâu sắchình thành sự gắn kết với các nội dung bài viết. Điều này không dễ có được khi đọc trên các trang mạng vì sự ảnh hưởng của ánh sáng xanh, hay sự làm phiền của các quảng cáo pop-up, các tin nhắn từ các ứng dụng,…  

Luôn có những người sẵn sàng trả tiền để đổi lấy những sản phẩm in ấn chất lượng. Và, một quyển tạp chí cao cấp được trình bày chỉn chu luôn là một mặt hàng xa xỉ có khả năng tác động mạnh mẽ đến cảm xúc và khơi gợi những sự thấu cảm vì có thể chạm đến tâm hồn thông qua từng con chữ, lời văn, khung ảnh. Đó cũng chính là một trong những sức mạnh riêng biệt của tạp chí trong cuộc sống nhộn nhịp hiện nay.

Nhiều nguồn tin trên mạng hiện nay khó kiểm soát và thiếu kiểm chứng. Trong khi đó, báo in truyền thống có một quy trình biên tập thông tin nghiêm ngặt và kỳ công, vì vậy chất lượng thông tin trên tờ báo in thường có tính tin cậy cao và chuyên nghiệp. Một khảo sát với hơn 2.000 người tại Mỹ đã công bố rằng có hơn 70% độc giả luôn cảm thấy lo ngại với các loại tin giả, tin đồn (fake news) và hơn 50% cho biết họ tin tưởng vào những câu chuyện được đọc trên báo in so với các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Ngày 20/6/2019, nữ minh tinh Angelina Jolie chính thức trở thành một biên tập viên của tạp chí TIMES và có bài viết đầu tiên về chuyên mục cô tập trung khai thác đó là “di cư, xung đột và nhân quyền” trên phạm vi toàn cầu.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Images: Rawpixel

Độc giả đang đọc bài viết “Sức mạnh của tạp chí trong cách mạng công nghiệp 4.0” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

 

Đọc thêm:

#BIZCONNECT: Khi thương hiệu nổi tiếng kết hợp với người nổi tiếng

Hãy dẫn dắt bản thân trước khi dẫn dắt bất cứ ai!