Nếu là một “Ambivert” không hướng nội cũng chẳng hướng ngoại, bạn có gì đặc biệt?

Bạn đã bao giờ băn khoăn về tính cách thực sự của mình? Tin rằng luôn có. Sẽ có lúc bạn nghĩ mình là một người hướng nội. Cũng có lúc bạn nghĩ mình hướng ngoại. Vậy thì hãy đọc bài viết này, bạn chính là một ambivert thực thụ!

Bên trong một người “Ambivert” (người hướng trung) tồn tại cả hai sắc thái tính cách là hướng nội và hướng ngoại. Đối với một phần thế giới mà họ tiếp xúc, họ là một người trầm lặng và điềm tĩnh, thích ở một mình và làm bạn với sự cô đơn. Với phần thế giới còn lại, họ vui vẻ, hoạt bát và thích hòa mình vào đám đông. Để hiểu được một ambivert không dễ, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản rằng nó cũng là một “vùng lãnh thổ” rộng lớn chứa nhiều điều bí ẩn và thú vị trên bản đồ tâm lý.

Một ambivert là “sự thống nhất giữa hai mặt đối lập”…

Là một người “Ambivert”, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn mang trong mình cả hai nét tính cách của người hướng nội và người hướng ngoại. Đôi khi bạn thích không khí tiệc tùng, thèm được gặp gỡ mọi người và hăng hái tham gia các hoạt động vui chơi. Vào những lúc khác, bạn lại như một người khác hẳn, không muốn làm gì hay gặp gỡ bất kỳ ai, thậm chí cắt mọi phương tiện liên lạc chỉ để được yên tĩnh một mình. Những lúc đó, dù bạn có bị lôi kéo ra khỏi không gian của riêng mình, chắc chắn tinh thần bạn vẫn ở đó, cùng với cuốn sách đang đọc dở, bài hát yêu thích hay thậm chí là dòng suy nghĩ lan man trong tâm trí.

nguoi ambivert

Bạn thích được khám phá những nơi mới và gặp gỡ những con người mới. Nhưng để làm điều này, bạn luôn cần một người ở bên cạnh giống như chỗ dựa tinh thần. Mặc dù rất phấn khích với những điều mới mẻ đang đối diện nhưng bạn sẽ có phần ngại ngùng và hơi bị động. Một người hướng trung như ambivert thường không bao giờ là người bắt đầu một cuộc trò chuyện dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng lại sẵn sàng mở lòng khi có người tìm đến bắt chuyện. Sau những buổi tiệc tùng hoặc những chuyến đi xa như vậy, bạn cần thời gian để nghỉ ngơi. Đó là khoảng thời gian để bạn cân bằng lại tinh thần, nó có thể mất vài ngày đến vài tuần.

Chứa đựng những điều hay ho và thú vị riêng…

Nếu hiểu được câu “tôi có một nỗi buồn thật đẹp” thì có lẽ bạn cũng biết được cảm giác hạnh phúc khi ở một mình và được chìm đắm trong dòng tư tưởng của mình cả ngày là như thế nào. Khi đó, không cần bất cứ ai bên cạnh bởi bạn đã bận rộn với vô vàn những ý tưởng và không ngừng suy nghĩ về nó. Bạn có thể đang nghĩ phải làm gì tiếp theo hoặc chỉ nghĩ về những gì mình đã làm vào cách đây ít phút. Bạn cũng có thể nghĩ về cuộc trò chuyện cùng một ai đó với những điều gì lỡ nói ra đã khiến bạn cảm thấy xấu hổ hay ray rứt mãi. Tóm lại, bạn có thể dành hàng giờ nhìn chằm chằm vào tường chỉ để suy nghĩ những điều vẩn vơ như thế.

Do suy nghĩ nhiều nên việc đưa ra lựa chọn luôn là điều khó khăn đối với bạn. Bất cứ khi nào phải đưa ra quyết định, trong đầu bạn như đang xảy ra một cuộc chiến giữa những lập luận, suy tính thiệt hơn. Thật buồn cười vì nhiều khi chỉ với quyết định ra ngoài hay ở nhà cũng khiến bạn mất hàng giờ để đưa ra chọn lựa. Tuy nhiên, chính nét tính cách này lại giúp một người hướng trung trở nên linh hoạt và cân bằng hơn. Vì không giỏi đưa ra quyết định, bạn sẽ thoải mái hơn trong việc để người khác đưa ra kế hoạch cho mình mà không làm mất hòa khí trong tập thể. Dĩ nhiên khi ấy quyết định đi ra ngoài dự tiệc hay nằm ở nhà xem phim đều không làm bạn thấy phiền lòng. Đó là điều lợi ích nhất của một ambivert khi có thể duy trì sự cân bằng trong nhóm giữa những người hướng ngoại và người hướng nội.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng bản thân là một người khá sâu sắc. Mặc dù bạn có thể vui vẻ trong một buổi gặp mặt và không có thành kiến gì với những câu chuyện phiếm hời hợt, nhưng bạn sẽ nhanh chóng chán nó. Sau một hồi tham gia, dù muốn dù không, tâm trí của bạn sẽ trôi về nơi nó vốn dĩ, chẳng hạn viễn cảnh chiếc giường êm ái và quyển sách mới mua, hay một ý tưởng gì đó trong công việc… Nhưng nếu như cuộc trò chuyện diễn ra theo một chiều hướng khác có chiều sâu hơn với những điều bạn thực sự quan tâm, tất cả những ý định kia dường như không còn đáng bận tâm nữa. Vì vậy, không gian quán cà phê là nơi tốt nhất cho người ambivert như bạn, bởi nơi đó vừa được ngồi giữa bao nhiêu người nhưng bạn vẫn có một chốn thanh tịnh cho riêng mình mà chẳng sợ ai nhòm ngó.

Và cũng là một người bạn đáng tin cậy!

Vì suy nghĩ rất nhiều, người hướng trung sẽ có xu hướng nhìn mọi thứ từ nhiều góc độ. Trước khi đưa ra một phán xét, bạn thường dành thời gian để phân tích chúng bằng cách đặt bản thân vào người khác. Do đó, biết lắng nghe là lợi thế của bạn. Thay vì nói, bạn thích được nghe hơn. Việc sẵn sàng ngồi đó nghe tất cả câu chuyện của người khác khiến bạn trở thành một người bạn lý tưởng để tâm sự. Mặt khác, bạn cũng dễ mở lòng mình hơn trong không gian trò chuyện chỉ có hai người. Mặc dù thường im lặng giữa đám đông, nhưng bạn lại có thể nói chuyện hàng giờ cùng một ai đó. Giao tiếp một đối một là loại tương tác yêu thích của bạn. Bạn thích dành thời gian với những người có sự đồng điệu trong tâm hồn và bàn luận về những nội dung cả hai cùng quan tâm.

Đối với bạn, kết giao cùng một người bạn mới không phải là vấn đề nhưng để duy trì tình bạn đó lại là điều khiến bạn mệt mỏi. Bạn muốn có một tình bạn nhẹ nhàng, không nhất thiết phải thường xuyên lui tới, nhưng khi cần thì sẵn sàng có mặt. Một nhóm bạn thường xuyên tụ tập và luôn phải quan tâm chăm sóc lẫn nhau mọi lúc có lẽ không phù hợp với bạn. Luôn bên cạnh mỗi khi ai đó cần, nhưng bản thân bạn lại chỉ cần một vài người nhất định bên cạnh. Bởi vì không phải ai cũng đủ hiểu bạn để cùng nhau chia sẻ những điều sâu sắc đôi khi hơi khó hiểu của một người ambivert. Thế nên để tránh những phiền toái không đáng có, bạn cần một người thực sự hiểu mình để đồng hành dài lâu.

nguoi ambivert

Khi còn trẻ, chúng ta thường có những hình mẫu và cố gắng để giống một ai đó. Nhưng sau này khi đã ở một độ tuổi chín chắn nhất định, chúng ta sẽ nhận ra rằng bản thân trong mắt người khác như thế nào không còn quan trọng nữa, quan trọng là chúng ta phải được sống thoải mái như con người mình. Hãy cứ tự tin nếu bạn cũng là một ambivert như thế nhé!

Illustration: Pinterest

Có thể bạn quan tâm:

“Đọc vị” tính cách của bạn qua cách bày trí bàn làm việc

Nhìn trán đoán tính cách