Lời khuyên kỹ năng chụp ảnh để tạo ra những bức hình du lịch đắt giá

Chụp những bức ảnh du lịch đẹp mắt luôn là ước mơ của những kẻ cuồng chân, và điều đó không quá khó để thực hiện được ngay cả với những người nghĩ rằng mình không thể chụp hình đẹp với những lời khuyên về kỹ năng chụp ảnh dưới đây.

Không nhất thiết phải sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp 

Điều quan trọng là cách bạn tận dụng những gì bạn đang chụp, dù đó là máy chụp ảnh hay chỉ là chiếc smartphone. Nếu không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và trải qua trường lớp bài bản, hãy biết quý trọng chiếc iPhone mình có hay cầu toàn hơn bằng việc có thêm một chiếc máy ảnh vừa vặn bỏ túi. Bạn sẽ có thể tạo ra những bức ảnh đáng kinh ngạc chỉ bằng việc sử dụng chúng một cách thông minh, vì vậy, đừng cảm thấy giới hạn và tự ti bởi các thiết bị bạn đang có, mà hãy làm tất cả những gì bạn muốn với những gì bạn có. 

Quan tâm đến bố cục

Bố cục rất quan trọng là vì thế, hãy đừng bỏ qua khung lưới (frame) trong khi cảnh vật thu hút bạn. Quy tắc định khung được biết đến nhiều nhất đó là “Quy tắc 1/3”, và nếu kỹ năng chụp ảnh của bạn thành thạo quy tắc này, những bức ảnh của bạn sẽ trở nên chỉn chu hơn rất nhiều. Ý tưởng cơ bản là chia khung thành ba phần bằng nhau và sau đó định vị đối tượng bạn định chụp, cho dù đó là người, vật thể hay cột mốc. Trong đó, hãy cố gắng để vật thể chính của ảnh nằm gần vị trí 1/3 để bức ảnh tạo nên sự cân bằng hơn và trọng tâm được nhấn mạnh. Quy tắc đơn giản này có thể lập tức nâng cao giá trị hình ảnh của bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là một tham khảo, bạn vẫn có thể tạo ra nhiều cách chụp hình thú vị hay thậm chí phá vỡ quy tắc, miễn sao tạo ra bức ảnh đẹp nhất có tiêu điểm và vật thể nhất định. 

Ảnh: Pexels

“Khoảnh khắc” là quan trọng nhất

Người ta vẫn hay nói hãy bắt trọn khoảnh khắc, và trong chụp ảnh cũng vậy. Có những khoảnh khắc chỉ lướt qua một lần nên nếu bạn bỏ lỡ nó, bạn cũng đã bỏ lỡ bức ảnh đẹp mà lẽ ra bạn đã có thể chụp được nếu quan sát tinh tế hơn. Vì vậy, để chụp một bức ảnh tuyệt vời, bạn cần phải tạo ra nó. Ví dụ, nếu bạn đang đi trên một bãi biển vào lúc hoàng hôn, có lẽ điều bạn chú ý nhiều nhất chính là mảng màu rực rỡ ở đường chân trời, nhưng đừng bỏ qua những thứ nhỏ nhặt xung quanh, chẳng hạn như chiếc vỏ trắng đang nằm im lìm giữa bãi cát trắng, hay những đợt sóng óng ánh vì nhuộm màu của ánh dương. Những shot ảnh hoàn hảo cần đúng thời điểm, vì vậy hãy kiên nhẫn và không ngừng sáng tạo.

Hãy nhìn lên

Một số bức ảnh tốt nhất đến từ phía trên. Hãy luôn luôn nhìn lên, đặc biệt là khi đi du lịch, bởi vì ở các thành phố cũ nơi có rất nhiều kiến ​​trúc tuyệt vời luôn có những góc ảnh tuyệt đẹp khi được quan sát từ phía dưới nhìn lên. Tìm kiếm các góc độ mà người khác thường không thấy và nắm bắt tính nghệ thuật của những thứ tưởng chừng quen thuộc như chiếc mái ngói, lan can hay chậu hoa nơi ban công. Mọi sự thay đổi đến từ quan điểm, và tin rằng nếu bạn là người thích lưu giữ hình ảnh, bạn sẽ không bỏ qua mọi góc chụp dù có thể đó chỉ là một nơi đổ nát hay hoang dã để mở ra một thế giới hoàn toàn mới.

Ảnh: Unplash

Đừng bỏ qua những ứng dụng chỉnh ảnh hay tiện ích

Các ứng dụng chỉnh ảnh rất hữu ích, chúng không đắt tiền và thậm chí còn miễn phí. Nếu bạn chụp trên điện thoại, có lẽ bạn cần nghiên cứu các ứng dụng giúp cải thiện chất lượng hình ảnh như chụp ban đêm hoặc chân dung hiệu quả hơn, hay nếu yêu thích màu sắc bạn cũng có thể tận dụng những ‘apps’ chỉnh màu để khiến bức ảnh nổi bật hơn. Cũng đừng quên sử dụng các tiện ích đơn giản như dùng ống kính góc rộng hay ống kính macro bằng cách kẹp qua ống kính. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể mà những ứng dụng hay tiện ích này có thể mang lại. Bên cạnh đó, ngày nay các chiếc smartphone cũng rất chiều lòng người khi không ngừng cải tiến camera của mình, vì vậy không khó để bạn tạo ra một bức ảnh đắt giá chỉ với chiếc điện thoại nhỏ gọn và kỹ năng chụp ảnh linh hoạt dù đó có thể chỉ là bức ảnh selfie ở một vùng cao nào đó đầy nắng và mây.

___

“Theo những cách độc đáo nhất mang dấu ấn cá nhân, hình ảnh có thể kể rất nhiều câu chuyện thông qua cách chúng ta thực sự cảm thấy và kết nối với chúng.” 

________

Thực hành và không ngừng thực hành

Bạn thường nhìn những tấm ảnh của người khác và trầm trồ rằng vì sao cũng cùng là một địa điểm mà họ lại cho ra những tác phẩm đầy đặc biệt? Thật ra là vì họ đã không ngừng thực hành và chụp ảnh ở bất cứ nơi đâu, ngay cả lúc không đi du lịch. Điều quan trọng nhất là dành nhiều thời gian có thể để trở thành một “nhiếp ảnh” mỗi ngày bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh. Vì vậy, bạn sẽ có thể đặt mục tiêu, thậm chí tìm hiểu trước các góc chụp ngay cả khi đó chỉ là góc làm việc quen thuộc mỗi ngày, khi dắt chó đi dạo hay thậm chí nấu ăn, giặt đồ. Từ đó, bạn sẽ dần phát hiện ra những bất ngờ và tìm thấy vẻ đẹp nơi bạn đôi khi ít mong đợi nhất! Quan trọng là, hãy khám phá vẻ đẹp xung quanh bạn, bởi hình ảnh được tạo ra bởi những chất liệu đến từ cuộc sống

Đọc thêm:

Du lịch văn hóa và văn hóa du lịch

Lưu giữ khoảnh khắc với “dế yêu”

Comment