Khởi nghiệp để “chắp cánh” cho giới trẻ vươn xa

“Mỗi người phụ nữ đều có sức mạnh để làm nên điều khác biệt miễn là họ đặt cả trái tim vào công việc…” – Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình, Chủ tịch Tập đoàn phát triển giáo dục Quốc tế APU chia sẻ.

Khi giấc mộng thế hệ trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu còn rất mông lung và mờ nhạt, có một phụ nữ đã quyết tâm mang những tinh hoa của nền giáo dục hiện đại và tiên tiến nhất, đặt nền móng cho những người trẻ đầu tiên tự tin sánh vai với bạn bè năm châu. Đến nay, bà đã dẫn đường cho hơn 3.000 học sinh, sinh viên Việt Nam vững vàng trên hành trình chinh phục giấc mơ tri thức và thành danh trên thế giới, mở rộng cánh cửa dẫn lối thành công cho họ. Hơn 20 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, bà là tấm gương sáng cho sự say mê theo đuổi mục đích đến cùng, một tinh thần dám khác biệt và cháy hết mình vì thế hệ trẻ Việt Nam.

Từ một phụ nữ với trọng trách vừa làm việc vừa nuôi dạy con ở xứ người với bao vất vả, Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình đã không ngừng vươn lên trong quá trình làm việc, tìm kiếm tri thức, bà chợt thấy mình “giác ngộ” chỉ với một chuyến về thăm quê hương. Xót xa với những thiếu thốn về môi trường học tập dành cho học sinh và sinh viên, Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình mong muốn xây dựng một trường Đại học tiêu chuẩn Mỹ tại Việt Nam, tạo cơ hội cho các sinh viên Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục hiện đại của Mỹ mà không cần phải đi ra khỏi quê hương. Trong khi chờ đợi giấy phép trường Đại học Mỹ, để không bỏ phí thời gian, năm 2004 trường Quốc tế APU ra đời, là trường quốc tế đầu tiên được cấp phép giảng dạy tại TP.HCM với đủ cấp học từ mầm non đến PTTH. Từ đó đến nay đã có hơn 16 lễ tốt nghiệp diễn ra, hơn 3.000 học sinh xuất phát từ APU đã bước vào những đại học danh giá Hoa Kỳ và thế giới, với những xuất học bổng ngày càng giá trị.

Phát biểu trong lễ tổng kết năm học 2017-2018, tiến sĩ Hà Hữu Phúc, nguyên Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM tự hào thống kê: “APU là trường quốc tế dẫn đầu về số học sinh được vào thẳng đại học danh giá trên thế giới, đặc biệt tại Hoa Kỳ, những trường đại học này đều được công nhận bởi các tổ chức giáo dục uy tín. Các em học sinh APU đang được cung cấp điều kiện học tập và đào tạo tốt nhất, dẫn đường cho các em đến với các trường đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ và trên thế giới.”

Sau thành công tại TP.HCM, APU không ngừng mở rộng uy tín khi tiếp tục khẳng định vị thế số một tại Đà Nẵng. Trong khuôn viên trường Đại học Mỹ AUV, năm 2015 trường Quốc tế Hoa Kỳ APU Đà Nẵng đã được hình thành trên nền tảng hơn 15 năm kinh nghiệm từ APU TP.HCM. Cùng với đội ngũ giáo viên và chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế, hiện trường đã có hơn 1.000 học sinh với đủ các quốc tịch đang theo học.

Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình và giáo dục APU

Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình và cựu học sinh Hồ Hoàng Duy – thủ khoa APU năm 2014. Sau khi nhận học bổng toàn phần du học Mỹ, Duy đã xuất sắc đứng đầu Bảng Danh dự khi tốt nghiệp Đại học University of Missouri – Kansas City (UMKC) và tiếp tục theo đuổi học vị Tiến sĩ chuyên ngành Trí tuệ Nhân tạo (AI). Duy hiện đang tham gia giảng dạy tại UMKC.

Tập đoàn giáo dục APU đã ký kết những chương trình đào tạo cực kỳ hữu ích cho học sinh, mang lại rất nhiều lợi thế về thời gian và cả chi phí du học sau khi tốt nghiệp trung học. Có ngôi trường trung học nào ở Việt Nam có thể giúp học sinh tốt nghiệp sớm từ 1 – 2 năm? Thậm chí tích lũy tín chỉ từ 1 – 2 năm đại học Hoa Kỳ trong lúc vẫn còn đang học bậc trung học? Chỉ có Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình mới nghĩ tới những lợi ích đó và tìm mọi cách làm được, với một mục tiêu duy nhất: giúp học sinh Việt Nam có được cơ hội ngang bằng, thậm chí nhiều hơn cả học sinh trung học các nước tiên tiến khác.

Gần 20 năm cống hiến cho nền giáo dục nước nhà, Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình vẫn năng động và tràn đầy nhiệt huyết. Động lực lớn nhất thôi thúc bà làm việc hơn 20 tiếng mỗi ngày không có ai khác ngoài: “Những học sinh của tôi, những thế hệ học sinh APU khi bước ra đấu trường sinh viên quốc tế, không những không chút thua kém, các em còn rất tự tin khẳng định mình khi ghi danh vào bảng vàng của nhiều trường Đại học danh giá thế giới ngay từ những học kỳ đầu tiên.” 

Bà tâm sự: “Đã có không ít người Việt Nam thành danh trên đất bạn, vậy tại sao chúng ta không quan tâm nhiều hơn nữa cho công tác giáo dục? Chỉ có cách duy nhất là xây dựng những ngôi trường tiêu chuẩn hiện đại, tạo dựng cơ hội tiếp cận giáo dục tiên tiến và công bằng cho tất cả mọi em. Đây chính là cơ hội cho những người làm giáo dục như tôi, đóng góp một phần vào việc đào tạo những nhân tài xuất chúng không chỉ cho thị trường lao động Việt Nam mà cho cả toàn cầu.”

Mục tiêu của bà là làm sao tạo ra những thế hệ học sinh có tư duy sáng tạo, tư duy phản biện, đặc biệt là rèn luyện kĩ năng mềm như kỹ năng lãnh đạo, kiến thức xã hội, văn hóa… Vì thế, học sinh APU có lợi thế hơn rất nhiều so với các trường khác khi cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay.

Là người chịu trách nhiệm cho sự thành công của những học sinh APU, Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình sử dụng chiến lược cá nhân hóa chương trình học tập, áp dụng với từng học sinh sao cho mỗi học sinh đều có một lộ trình riêng, phù hợp với trình độ, ước mơ và định hướng tương lai theo xu hướng phát triển kinh tế toàn cầu.

Thống kê cho thấy hơn 90% học sinh tốt nghiệp từ APU đều được nhận học bổng từ các đại học danh giá thế giới, nhiều nhất ở Hoa Kỳ khi tốt nghiệp phổ thông trung học, và danh sách các trường trao tặng học bổng càng dài thêm mỗi năm.

Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình và giáo dục APU

Về phía phụ huynh, Tiến sĩ cho biết, bà cam kết tạo dựng thành công cho con em của họ, “chỉ cần có quyết tâm, có trí tuệ, giáo dục chất lượng cao sẽ tạo ra những thế hệ công dân toàn cầu ở bất cứ đâu.” Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi nhiều phụ huynh đã tin tưởng gửi gắm tương lai của con mình vào ngôi trường APU. “Gia đình tôi biết ơn Trường Quốc tế APU đã giảng dạy các con tôi nên người như hôm nay. Hơn hết, đó là lòng tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo là Tiến sĩ, giáo sư được APU mời về từ Hoa Kỳ, mang đến APU phương pháp giảng dạy chuẩn mực từ xứ cờ hoa. Đặc biệt là Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình, người bao năm nay vẫn luôn một lòng sát cánh, tận tụy với các học sinh từ tiểu học cho tới đại học“, ông Hồ Nam Thắng, phụ huynh có 3 người con đã tốt nghiệp và trưởng thành từ APU chia sẻ.

Hay ông Nguyễn Thành Thái, phụ huynh em Nguyễn Hương Vi (Vivian), thủ khoa tốt nghiệp khóa 2018 chân thành tâm sự: “Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình là một trong những nhà giáo dục tốt nhất mà tôi từng được biết. Cô đã luôn cống hiến toàn bộ thời gian và sức lực của mình để xây dựng một nền giáo dục chất lượng Hoa Kỳ hàng đầu tại Việt Nam.”

Sau Đại học Mỹ tại Việt Nam (AUV), trường Quốc tế Hoa Kỳ APU Đà Nẵng, Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình đã tiếp tục thực hiện mở trường Song ngữ Việt Nam – Hoa Kỳ ngay tại khuôn viên của AUV, hỗ trợ các học sinh mọi tầng lớp với chi phí phải chăng mà vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục.

giáo dục quốc tế APU

Một trong những ngọn đuốc sáng rực rỡ khi được thắp lửa từ APU là Băng Thanh Nguyễn, cựu học sinh APU khóa 2010. Sau khi tốt nghiệp, Thanh du học tại Mỹ và tốt nghiệp Đại học Central Washington (Central Washington University – CWU) với bằng Quản lý Kinh doanh và được đào tạo Quản lý Dự án bởi Đại học Washington (University of Washington). Băng Thanh hiện đang làm việc cho hãng máy bay thương mại Boeing với tư cách là Trưởng nhóm Dự án “Standard Work” và thành viên đội “Value Stream Team core Industrial Engineering”. Tháng 6/2017, Thanh được nhận bằng khen từ Chủ tịch và các cấp quản lý của hãng Boeing bởi những đóng góp và thành công vượt bậc trong việc lãnh đạo dự án của mình. Bản thân Thanh gọi bằng khen này là một dấu mốc trong sự nghiệp, là sự công nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ cũng như khả năng lãnh đạo của mình. 

Hỏi Thanh nghĩ gì về thành công hiện tại? Đôi mắt Thanh ánh lên niềm hạnh phúc: Để có thể trở thành một người lãnh đạo nữ trong một môi trường làm việc thống trị bởi phái nam như Boeing là một thử thách lớn. Tuy nhiên, tôi tin rằng, chỉ cần bản thân có kỹ năng, có nhiệt huyết và sự chuyên nghiệp, những trở ngại về giới tính sẽ được gỡ bỏ, và nó chẳng thể ngăn tôi bước tới thành công của mình. APU là điểm khởi đầu và là một phần quan trọng đối với tôi, bởi ở đó tôi được tiếp xúc với môi trường học tập, văn hóa, xã hội của Mỹ và cảm thấy tự tin hơn với bản thân”. Một tấm gương sáng khác là Nguyễn Hương Vi (Vivian) – một cựu nữ sinh tài năng đã tốt nghiệp tại APU với thành tích Thủ khoa năm học 2018 – 2019 và xuất sắc được trao tặng các suất học bổng tổng giá trị lên đến 240,000 USD (tương đương hơn 5,5 tỷ đồng) từ những trường Đại học danh giá hàng đầu thế giới như: Arizona State University, Wentworth Institute of Technology, University of Missouri-Kansas City và The American University in Vietnam. Sau khi tốt nghiệp, Hương Vi đã tiếp tục theo đuổi con đường học vấn của mình tại trường University of British Columbia (UBC), một trong những Đại học tốt nhất tại Canada. Chia sẻ về quãng thời gian học tại APU và chặng đường chinh phục Đại học University of British Columbia, Hương Vi cho biết: “Em rất biết ơn cô Thy Bình và trường Quốc tế APU đã mang đến chương trình học tập tiên tiến chuẩn Hoa Kỳ, với các môn học và chủ đề đa dạng cùng sự hướng dẫn tận tình từ các thầy cô giáo. Bên cạnh việc được miễn chứng chỉ SAT, những kiến thức, phương pháp học tập và việc giao tiếp bằng tiếng Anh thường xuyên với các giáo viên nước ngoài tại APU là những yếu tố quan trọng cho việc thành công của em khi theo đuổi học tập tại UBC.”

giáo dục quốc tế APU

Cựu học sinh tài năng Nguyễn Băng Thanh, một minh chứng thành công cho kim chỉ nam về quyết tâm và trí tuệ trong việc phát triển giáo dục chất lượng cao của Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình

Hoặc Phạm Khánh Mỹ (Aelita Pham), cựu học sinh APU khóa 2016, đã xuất sắc hoàn thành song bằng Thạc sỹ Điều dưỡng (Master of Nursing) và Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, chuyên ngành Tiếp thị và Phát triển kinh doanh (MBA, major in Marketing and Business Development) tại Hoa Kỳ. Đối với Khánh Mỹ , em luôn biết ơn Tiến sĩ Thy Bình đã đặt cho em một nền móng vững chắc, một hành trang quý giá, giúp em vững tiến chinh phục giấc mơ của mình. Những thành tích mà các cựu học sinh gặt hái được trong học tập, trong công việc và trong cuộc sống không chỉ là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, của APU mà còn góp phần tô đẹp hơn màu cờ sắc áo của dân tộc Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Ý nghĩa của thành công đã được Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình lý giải một cách đầy đủ nhất, sáng tạo nhất, bằng những thành quả giá trị nhất, đó là sự đổi đời của những em bé Chanchu mồ côi trong câu chuyện cổ tích có thật, là những suất học bổng vô cùng giá trị cho trẻ em nghèo hiếu học, là những chuyến đi từ thiện cùng học sinh không mệt mỏi đến những nơi xa đều đặn hằng năm. Bởi hơn ai hết, bà hiểu sứ mệnh của cuộc đời mình là mang lại thành công cho người khác, và nguồn sáng bền vững nhất của mỗi con người chính là trao cho họ ngọn đuốc để họ tự thắp sáng mình.

“Mỗi phụ nữ đều có sức mạnh làm nên điều khác biệt, miễn là họ đặt cả trái tim vào công việc của mình.”

Xin được mượn lời của cô cựu học sinh Băng Thanh để trở thành câu kết cho câu chuyện về hành trình đầy cảm hứng và nghị lực của tiến sĩ Thy Bình – “Em muốn cám ơn các giáo viên tại APU, đặc biệt là Tiến sĩ Thy Bình, người đã luôn dạy bảo và cho em biết rằng, mỗi người phụ nữ đều có sức mạnh để làm nên điều khác biệt, để nắm lấy vị trí lãnh đạo ở bất cứ nơi đâu, miễn là họ đặt cả trái tim vào công việc của mình.”

Trần Nguyễn Thy Bình