ISEE & ICS tái khởi động chiến dịch ủng hộ hôn nhân cùng giới

Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm ICS tái khởi động chiến dịch Tôi Đồng Ý 2022 với chủ đề “Hôn nhân không khuôn mẫu” diễn ra từ tháng 8-12/2022.

Chiến dịch đồng hành cùng 17 nhân vật có sức ảnh hưởng tại Việt Nam với vai trò là đại sứ của chương trình. Ban tổ chức cũng giới thiệu hàng loạt các hoạt động hướng đến nhiều nhóm đối tượng trong xã hội, ra mắt quyển sách đầu tiên về đề tài hôn nhân cùng giới tại Việt Nam, công bố nghiên cứu mới nhất về những tác động tích cực của việc hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới đến nền kinh tế và xã hội. Chiến dịch Tôi Đồng Ý dự kiến thu hút được 250,000 người tham dự và ký tên đồng ý ủng hộ hôn nhân cùng giới tại Việt Nam qua website toidongy.vn.

ISEE & ICS tái khởi động chiến dịch ủng hộ hôn nhân cùng giới

Tuy hôn nhân cùng giới đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng, nhưng các cặp đôi cùng giới vẫn còn gặp phải nhiều định kiến và trở ngại khi chưa được hợp pháp hóa hôn nhân. Đó là những khó khăn trong thủ tục giấy tờ, pháp lý, tài sản, nuôi dạy con cái hay trở thành đại diện hợp pháp cho người bạn đời. Chiến dịch Tôi Đồng Ý năm 2013 đã nhận được sự ủng hộ của hơn 50 người nổi tiếng, các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, và sự quan tâm của các kênh truyền thông. Sau gần một thập kỷ, Tôi Đồng Ý 2022 trở lại và tiếp tục sứ mệnh của mình: Kêu gọi sự ủng hộ của xã hội với hôn nhân cùng giới tại Việt Nam.

ISEE & ICS tái khởi động chiến dịch ủng hộ hôn nhân cùng giới

Với chủ đề “Hôn nhân không khuôn mẫu”, Tôi Đồng Ý 2022 mong muốn thu thập 250.000 chữ ký của cá nhân và các tổ chức. Đây sẽ là minh chứng cho việc xã hội Việt Nam đã sẵn sàng chấp nhận hôn nhân cùng giới. “Hôn nhân không khuôn mẫu” cũng là chiến dịch mở đầu cho Tôi Đồng Ý giai đoạn 2022-2024 nhằm khơi gợi các thảo luận về hôn nhân cùng giới trong xã hội, tạo tiền đề cho các thảo luận về sửa đổi luật pháp trong tương lai.

ISEE & ICS tái khởi động chiến dịch ủng hộ hôn nhân cùng giới

Đại diện cho BTC Tôi Đồng Ý, Ngô Lê Phương Linh, Giám đốc trung tâm ICS chia sẻ: “Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đánh dấu một cột mốc đầy ý nghĩa khi lần đầu tiên mang lại những tín hiệu tích cực. Nhưng để đạt được mục tiêu cuối cùng là sự thừa nhận bình đẳng của luật pháp thì cộng đồng LGBT cần có sự ủng hộ của toàn xã hội. Mục tiêu 250.000 chữ ký không chỉ là minh chứng cho một xã hội sẵn sàng thừa nhận quyền của các nhóm thiểu số và tôn trọng sự đa dạng, mà còn là một lời kêu gọi rõ ràng và đồng lòng của người dân đến một hệ thống luật pháp thực sự bình đẳng cho tất cả mọi người.”

ISEE & ICS tái khởi động chiến dịch ủng hộ hôn nhân cùng giới

Trên hành trình này, Tôi Đồng Ý 2022 nhận được sự đồng hành và ủng hộ của nhiều đối tác. Trưởng Đại diện thường trú Cơ quan Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen chia sẻ: “Việt Nam đã bỏ quy định cấm kết hôn cùng giới và đây là một bước đầu tiên đáng khích lệ để tiến tới hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới. UNDP cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và cộng đồng LGBTI trên khắp cả nước để có cuộc sống đảm bảo về nhân phẩm và được hưởng quyền bình đẳng trong đời sống gia đình. Những nỗ lực của chúng ta để đạt được nguyên tắc cốt lõi của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững: Không để ai phía sau sẽ không thể đạt được cho đến khi những người LGBTI được bình đẳng về quyền và tự do, bao gồm cả trong hôn nhân.”

Theo kết quả nghiên cứu từ VESS và Viện iSEE năm 2022, việc hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới có thể giúp Việt Nam tăng trưởng GDP từ từ 1.65% đến 4.36% mỗi năm do sự gia tăng năng suất lao động trong một môi trường hòa nhập hơn. Bên cạnh đó, việc công nhận hôn nhân cùng giới cũng mang lại doanh thu gia tăng từ 5.26% đến 12.36%. cho các ngành công nghiệp tổ chức tiệc cưới. Ngoài ra, đó còn là những lợi ích về mặt ngoại giao khi Việt Nam trở thành một điểm sáng về sự văn minh và tiến bộ trên thế giới.

ISEE & ICS tái khởi động chiến dịch ủng hộ hôn nhân cùng giới

Trong khuôn khổ Unitour sẽ cùng kết hợp với Khoa Công tác xã hội – Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học An Giang; cùng nhiều trường đại học và cao đẳng trên khắp Việt Nam. Chiến dịch Tôi Đồng Ý 2022 sẽ đặt chân tới 10 trường Đại học từ Bắc vào Nam cùng với các đại sứ và chuyên gia để thảo luận cùng sinh viên về bình đẳng giới và khuôn mẫu giới trong các mối quan hệ. Chia sẻ về tầm quan trọng của việc kêu gọi người trẻ tham gia vào các chiến dịch xã hội, TS Nguyễn Lê Hoài Anh, khoa Công tác Xã hội, Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Ở lứa tuổi này, các bạn sinh viên đã có nhận thức, khả năng và quyền quyết định, những dự án cộng đồng sẽ tạo cơ hội cho họ cập nhật kiến thức, thúc đẩy họ đóng góp cho các giá trị tích cực và chủ động góp sức giải quyết các vấn đề chung trong xã hội, trong đó có vấn đề bình đẳng trong hôn nhân, gia đình của người LGBT.”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: