Nói chuyện khoa học, 8 bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc là gì? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Nói chuyện khoa học, 8 bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc trong hôn nhân không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một khoa học. 8 bí quyết “nhỏ nhưng có võ” sau đây đã có nhiều chứng minh khoa học trong việc có thể giúp các cặp đôi cải thiện tình cảm, gia tăng sự hài lòng và giữ gìn hạnh phúc hôn nhân.

Chia sẻ niềm vui cùng nhau

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi nhà tâm lý học Shelly Gable, Giáo sư Trợ lý tại UCLA – Đại học California, Los Angeles và Harry Reis, Giáo sư Đại học Rochester, một trong những bí quyết hàng đầu để “giữ lửa hôn nhân” là các cặp đôi hãy thường xuyên chia sẻ, chúc mừng niềm vui, thành tựu trong cuộc sống cùng nhau.

Cũng theo nghiên cứu này, các cặp đôi không nhất thiết phải cùng nhau ăn mừng những thành tựu to lớn như được thăng chức mới có được hạnh phúc. Thay vào đó, những cặp vợ chồng thường bên nhau để chúc mừng cho những thành công nho nhỏ mỗi ngày, chẳng hạn như tìm được món đồ bị thất lạc, quyết định không ra đường vào một tối mưa gió, kịp thời đi du lịch cùng nhau trước khi có một dự án bận rộn… sẽ có nhiều khả năng trải qua một cuộc hôn nhân hạnh phúc vững bền hơn. Đơn giản là vì việc có có cùng niềm vui từ những điều nhỏ nhất sẽ giúp các cặp đôi đồng cảm, thấu hiểu nhau hơn và thêm trân trọng từng phút giây quý báu ở bên nhau của hiện tại.

Giữ kỳ vọng cao về nửa kia

Từ trước đến nay, hầu hết các chuyên gia về hôn nhân, gia đình đều khuyến khích các cặp vợ chồng nên giảm kỳ vọng về nhau vì cho rằng kỳ vọng càng cao thì thất vọng sẽ càng lớn. Tuy nhiên, có một nghiên cứu mới hơn kết luận rằng, nếu bạn sẵn lòng mong đợi và đón chào những điều tốt đẹp nhất từ cuộc hôn nhân của mình thì những điều đó lại có nhiều cơ hội trở thành sự thật.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Personality and Social Psychology năm 2004, các cặp vợ chồng sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất khi kỳ vọng của họ phù hợp với những kỹ năng thực tế mà họ có. Những cặp đôi có kỳ vọng cao ở nhau không nhất thiết lúc nào cũng gặp phải thất vọng. Thay vào đó, họ sẽ cảm thấy hài lòng hơn trong hôn nhân nếu như người bạn đời của mình có thể đáp ứng được những kỳ vọng ấy. Vì đôi khi, chính những kỳ vọng trong cuộc sống sẽ là lực kéo hiệu quả để các cặp đôi có thể nỗ lực hơn, hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất cho chính mình và cho cả người bạn đời.

hôn nhân hạnh phúc dưới góc nhìn khoa học

Duy trì các mối quan hệ khác

Các cặp vợ chồng hạnh phúc hiểu rằng không phải lúc nào mình cũng có thể đáp ứng trọn vẹn mọi nhu cầu trong cuộc sống của nửa kia. Vì thế, họ sẽ khuyến khích nhau duy trì các mối quan hệ thân mật quan trọng không kém khác như với bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng.

Các cặp vợ chồng hạnh phúc biết cách mang đến cho nhau sự hỗ trợ tối đa trong khả năng của mình và cho phép những người ngoài đưa ra lời khuyên hữu ích khi cần. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Center for Couple and Family trực thuộc Đại học Iowa, việc đưa ra những nhận xét hay lời khuyên không phù hợp từ chính người vợ hay người chồng có thể ảnh hưởng “lợi bất cập hại” cho hôn nhân của hai người. Vì thế, các cặp vợ chồng hạnh phúc biết khi nào mình nên lùi lại phía sau một bước và tạo cơ hội cho nửa kia tìm kiếm sự hỗ trợ phù hợp từ những người khác.

Hòa hợp trong chốn phòng the

Có đời sống tình dục đủ đầy, tích cực là yếu tố quan trọng cần có của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Denise Donnelly trên Tạp chí The Journal of Sex Research, những cặp vợ chồng ít sinh hoạt tình dục sẽ cảm thấy ít thỏa mãn hơn trong hôn nhân. Trong khi đó, các cặp đôi có hoạt động tình dục thường xuyên sẽ dễ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn.

Hơn thế nữa, đời sống tình dục của các cặp vợ chồng không phải lúc nào cũng kém dần theo tuổi tác. Trên thực tế, đàn ông lớn tuổi có xu hướng thích quan hệ tình dục nhiều hơn, theo nghiên cứu được thực hiện bởi British Journal of Urology International năm 2006. Nghiên cứu này cho thấy nam giới ở độ tuổi 50 thích quan hệ tình dục hơn nam giới ở độ tuổi 30 hay 40.

________

“Người đàn ông cưới người phụ nữ với mong muốn người phụ nữ sẽ không bao giờ thay đổi. Còn người phụ nữ cưới người đàn ông với mong muốn người đàn ông có thể thay đổi. Và chính sự thay đổikhông thay đổi nếu không như mong muốn của cả hai sẽ khiến họ thất vọng.”

________

Mang đến sự phấn khích và bất ngờ cho nhau

Không để cho “sự nhàm chán” xuất hiện trong hôn nhân là bí quyết quan trọng để giữ gìn một mối quan hệ tốt đẹp. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Tâm lý vào tháng 3/2009, sự nhàm chán có thể làm giảm sút mức độ hài lòng của các cặp đôi trong cuộc hôn nhân của mình.

Hãy duy trì sự hào hứng, mang đến sự phấn khích cho nửa kia bằng các buổi hẹn hò vào cuối tuần, thường xuyên tạo sự bất ngờ cho nhau hoặc cùng nhau trải nghiệm nhiều hoạt động mới lạ. Chính cách thức giúp giữ gìn mối quan hệ luôn tươi mới, thú vị này có thể nâng cao chất lượng cuộc hôn nhân của bạn dễ dàng rất nhiều.

Giải quyết xung đột với “tinh thần đồng đội”

Ngôn từ mà các cặp vợ chồng sử dụng khi xảy ra xung đột cũng là một trong những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến mức độ hài lòng trong hôn nhân. Theo một nghiên cứu năm 2009 của Tạp chí Psychology and Aging, các cặp vợ chồng có hôn nhân hạnh phúc thường xuyên sử dụng nhiều từ ngữ thể hiện tinh thần và trách nhiệm chung như “chúng tôi”, “chúng ta”, “của chúng ta”.

Những cặp đôi biết cách “lựa lời mà nói” khi có mâu thuẫn, thể hiện được “tinh thần đồng đội” với nửa kia của mình sẽ ít gặp phải căng thẳng hơn trong các cuộc tranh luận. Nhìn chung, cho dù là có những quan điểm chưa thống nhất về vấn đề nào đó, họ vẫn thể hiện được tình cảm với nhau nhiều hơn và ít có các hành vi tiêu cực gây tổn thương cho mối quan hệ. Chính tinh thần cùng nhau giải quyết mọi xung đột đó sẽ giúp họ cảm thấy được tôn trọng, thấu hiểu và trở nên hạnh phúc hơn.

Biết dành cho nhau lời cảm ơn chân thành

Theo các nhà khoa học từ Đại học Arizona, việc thường xuyên thể hiện lòng cảm ơn bằng lời nói chân thành với người bạn đời của mình tuy chỉ là hành động nhỏ nhưng có tác động to lớn đến cuộc sống hôn nhân của bạn. Nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng khi vợ hoặc chồng nói lời cảm ơn với người còn lại vì đã dọn dẹp nhà cửa, nấu một bữa ăn ngon, đi đón con… sẽ giúp người kia cảm thấy đỡ căng thẳng, bực bội và có tinh thần hơn khi đối mặt với những hy sinh hay sự mất cân bằng trong các trách nhiệm gia đình.

Chính việc thể hiện sự tôn trọng, đánh giá cao và biết ơn sự đóng góp của nhau cho gia đình là một bí quyết đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được để duy trì một cuộc hôn nhân lý tưởng.

Trao nhau nụ hôn tạm biệt mỗi sáng

Một nụ hôn tạm biệt vào buổi sáng trước khi đi làm có thể giúp bắt đầu ngày mới của bạn và nửa kia với năng lượng vui vẻ, tích cực hơn. Các bác sĩ và nhà tâm lý học người Đức chỉ ra rằng những người đàn ông hôn tạm biệt bạn đời của mình trước khi đi làm vào mỗi buổi sáng sẽ có tuổi thọ cao hơn 5 năm và có thể tạo ra thu nhập nhiều hơn từ 20 – 30%. Thậm chí, tinh thần hưng phấn này còn giúp cho đàn ông ít gặp rủi ro tai nạn trên đường đi làm hơn.

Từ tình yêu đến hôn nhân là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi người. Không ai muốn có một cuộc hôn nhân bất hạnh. Nhưng liệu bạn đã trang bị cho mình đủ kiến thức khoa học lẫn nghệ thuật trong hôn nhân để có thể giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc cháy ấm áp dài lâu chưa?

Nguồn: Nữ Doanh Nhân tổng hợp – Ảnh: Unplash

Có thể bạn quan tâm:

Comment