Hành trình Châu Á của IDEC Sport đã “check-in” tại TP.HCM Việt Nam

Francis Joyon và đoàn thủy thủ của ông đã đến TP.HCM Việt Nam vào lúc 10 giờ, 27 phút, 54 giây (giờ địa phương) hôm thứ Tư ngày 4/12 tuần qua khi tham gia hành trình đến châu Á của IDEC Sport. Cả đoàn đã có khoảng thời gian di chuyển giữa Mauritius và Việt Nam trong suốt 12 ngày, 20 giờ, 37 phút và 56 giây.

Sau khi thiết lập kỷ lục solo mới cho chặng đường đua đại dương Mauritius Route vào tháng trước, người nắm giữ cúp Jules Verne và cũng là người chiến thắng chặng Route du Rhum gần đây nhất – ông Francis Joyon cùng đoàn thủy thủ của mình, đã hoàn thành chặng 2 của IDEC Sport trong hành trình đến châu Á trong đêm, đặt ra giờ tham chiếu cho chuyến đi giữa Mauritius và TP.HCM (Việt Nam). Đoàn đến Việt Nam vào lúc 3 giờ, 27 phút 54 giây UTC (tức lúc 10 giờ, 27 phút, 54 giây giờ Việt Nam) sau hơn 12 ngày di chuyển giữa Mauritius và Việt Nam như đã được giới thiệu. Thành phố cũng vừa tổ chức sự kiện giới thiệu IDEC Sport và tham quan tàu đua maxi-trimaran – chiếc thuyền buồm có tốc độ nhanh nhất thế giới vào hôm qua ngày 10/12/2019.

Francis Joyon cùng với Christophe Houdet, Bertrand Delesne, Antoine Blouet và con trai của mình là Corentin trên con thuyền  rời Mauritius và tiến về TP.HCM

Francis Joyon cùng với Christophe Houdet, Bertrand Delesne, Antoine Blouet và con trai của mình là Corentin rời Mauritius vào ngày 21/11/2019, thiết lập giờ tham chiếu mới với tuyến đường khác dành cho các tay đua đại dương hiện đại. Sau 12 ngày phiêu lưu trên đại dương với nhiều thử thách và bất ngờ, IDEC Sport đã “thả neo” tại TP.HCM. Đoàn thủy thủ đã ngang qua Ấn Độ Dương và Biển Đông để đi từ Mauritius đến TP.HCM, hoàn thành chặng 2 của IDEC Sport. Trên lý thuyết, chặng đường dài khoảng 4000 dặm (gần 6.438 km), nhưng thực tế, do ảnh hưởng của thời tiết, Francis và các đồng đội đã lái thuyền đến 5400 dặm (gần 8.691 km). Chạy với tốc độ cao, hành trình của các thủy thủ đã trải qua cả những mặt biển yên tĩnh bằng phẳng, vùng sóng to của Nam Đại Dương đến các vùng biển động khó nhằn giữa Biển Đông và vùng sa mạc hàng hải Java với các tuyến đường vận chuyển hàng hoá bận rộn, từ cái lạnh gay gắt của Nam Cực đến sức nóng không thể chịu đựng được của Indonesia… Đó quả thật là một cuộc phiêu lưu lớn nhưng đã được lường trước bởi 5 người thuỷ thủ tài giỏi, những con người bị mê hoặc bởi những cảnh tượng kỳ diệu và khác thường của các vùng biển ở Viễn Đông.

Hành trình Châu Á với chặng 2: đến TP.HCM Việt Nam của IDEC Sport 

***

Một hành trình phiêu lưu kỳ thú của IDEC Sport:

Ba sắc thái xám

Francis, Corentin, Christophe, Bertrand và Antoine đã trải qua một chuyến đi lịch sử với trải nghiệm của ba sắc thái xám. Đó là màu xám nhạt của Nam Đại Dương, xám mờ của eo biển Karimata giữa Sumatra và Borneo và đường chân trời xám xịt của Biển Đông.

Tăng tốc tối đa ở Nam Ấn Độ Dương

Màu trời xanh và vùng biển xanh ngọc của Mauritius đã sớm nhường chỗ cho ánh sáng kỳ lạ của Nam Đại Dương. Hướng đến eo biển Sunda – đường vàoB Biển Đông, Francis và thủy thủ đoàn của ông đã lặn xuống biển một đoạn dài hướng 37 độ Nam với sự hỗ trợ bởi chuyên gia thời tiết trên bờ – Christian Dumard, người Mối quan tâm chính trong chuyến Hành trình Châu Á dài 27.000 dặm (gần 43.453km) này là việc bảo trì cho thuyền và thiết bị bởi họ có thể phải dừng ở bất kì nơi đâu trong suốt cuộc hành trình. Đoàn đã lựa chọn tăng tốc trên tuyến đường ngắn nhất và cố gắng để mọi di chuyển được thuận buồm xuôi gió nhất có thể. Francis Joyon cũng chạm đến Indonesia vào ngày đua thứ tám với mức di chuyển trung bình gần 23 hải lý trên mặt nước và trải nghiệm thành công khi vượt 750 dặm (1.207 km) trong 24 giờ mà không gặp phải vấn đề ngoài ý muốn nào về bộ máy hoạt động của thuyền.

Phương Đông bí ẩn

Phần bí ẩn nhất của chuyến hành trình Châu Á vĩ đại này bắt đầu ở phương Đông bí ẩn khi người phá vỡ kỷ lục đua thuyền là Francis như trở thành nhà thám hiểm đại dương và phát hiện ra những vùng biển hiếm trong những ngày dài lênh đênh trên chiếc thuyền đua hiện đại. Trước dòng chảy mạnh mẽ dọc bờ biển Sumatra, kết hợp với sự tĩnh lặng và hiếm gió nơi đây, chiếc IDEC như rơi vào vực thẳm với tốc độ đi cực chậm vì hoàn toàn có thể bị trôi ngược lại phía sau. Hành trình đã mang đến cho đoàn thủy thủ cảm giác ngạc nhiên, tò mò và say mê khám phá cùng các trải nghiệm ứng phó với những vấn đề khó lường trước được trên chặng đường biển này. Đó là việc phải huy động mọi nguồn lực để tiến về phía trước, là các thuyền đánh cá, các quần đảo và chòi câu cá giữa biển và xoay xở với sức nóng đột ngột cùng các thao tác hướng buồm để nhanh chóng thoát khỏi eo biển Karimata gần bờ biển Borneo. Những thách thức này cũng khiến kết quả di chuyển của cả đoàn chỉ đạt được 550 dặm (885 km) trong 3 ngày.

Biển Đông vô tình

Khi tiếp cận quần đảo Natuna và vùng Tây Bắc của Borneo, lớp sương mù của Indonesia được thay thế bằng bầu trời xanh quen thuộc với những cơn mưa rào và gió mạnh. Nhưng một lần nữa, thử thách lại bất ngờ xuất hiện với một cơn gió lên tới gần 30 hải lý. Lúc này, hơn bao giờ hết, khẩu hiệu trên thuyền là phải tập trung vào bảo trì thiết bị bởi không ai trong đoàn muốn nhìn thấy cảnh tượng chiếc IDEC Sport được ra mắt từ năm 2006 sẽ bị tàn phá trên hành trình và đặc biệt khi sắp chạm đến trạm cuối của chặng đường lần này. Và 500 dặm (805 km) cuối cùng ở vùng Biển Đông đã trở thành một con đường đầy gian truân cho chiếc thuyền ba thân vĩ đại khi các ngọn sóng cao hơn 3.7 m hướng thẳng về phía chiếc thuyền đang xóc mạnh và chông chênh đủ hướng. Sau nỗ lực xoay chuyển chiếc thuyền giữa cơn sóng gió, đoàn thủy thủ lại tiếp tục “lao lực” bước vào đoạn cuối ở bán đảo Indonesia. Các thành viên phải đối mặt với bầu trời vùng biển có khoảng không sáng nhẹ nhưng cũng chứa đầy những điều bất ngờ ở vùng biển chẳng lành này.Và Francis đã quyết định đợi cho đến khi mặt trời ló dạng và chĩa mũi tàu của mình vào giữa vùng biển đầy tàu thuyền và hướng về phía Vũng Tàu, một thương cảng lớn ở phía nam TP.HCM, kết thúc chặng hai trong hành trình Châu Á của IDEC Sport.

Độc giả đang đọc bài viết “Hành trình Châu Á của IDEC Sport đã “check-in” tại TP.HCM Việt Nam tại chuyên mục  Du lịch & Ẩm thực  của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Triển lãm nghệ thuật ‘Metamorphosis | Hình biến’ mãn nhãn thị giác công chúng

Tuần lễ Táo Washington: Từ vườn cây xanh tới bữa ăn của bạn