Giữ năng lượng cho pin - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Giữ năng lượng cho pin

Ngay cả trong thời buổi hiện đại như ngày nay, bạn không thể đi đâu lâu hơn 24 giờ đồng hồ mà không phải sạc điện thoại, cho dù là có sự trợ giúp của các công nghệ sạc tiện ích. Lúc này, bạn sẽ cần đến một số thủ thuật để có thể kéo dài thời gian dùng điện thoại, đồng thời bảo vệ tuổi thọ của pin về lâu dài.  

Điện thoại, hệ điều hành, vi xử lý, các chip Qualcomm mới nhất đều được sản xuất để tiết kiệm năng lượng tối đa. Dù vậy bạn sẽ không bao giờ có thể sử dụng điện thoại thông minh trong suốt một tuần, vì những yếu tố khác như màn hình lớn, độ sáng cao, cùng với wifi, bluetooth, GPS và 4G, chơi game và phát video trực tuyến. Cùng tham khảo những phương pháp giúp bạn tạo thói quen tiết kiệm pin mà không cần phải hạn chế sử dụng điện thoại sau:

Màn hình lớn, đầy màu sắc chính là kẻ thù của pin. Hơn bất kỳ bộ phận nào khác của điện thoại, màn hình sẽ tiêu hao thời lượng pin ở tốc độ rất nhanh. Hầu hết các điện thoại đều có tính năng tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình để phù hợp với mức độ ánh sáng của môi trường xung quanh. Chế độ này sử dụng ít điện năng hơn so với việc luôn cài đặt màn hình ở độ sáng lớn nhất. Nếu muốn bảo vệ pin tốt hơn, hãy chuyển độ sáng màn hình xuống thấp nhất ở ngưỡng mà mắt bạn có thể nhìn được.

Trong menu cài đặt hiển thị trên điện thoại, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Thời gian chờ màn hình”, “Ngủ” hoặc “Tự động khóa”. Cài đặt này kiểm soát thời lượng màn hình điện thoại của bạn vẫn sáng, ví dụ như sau khi bạn nhấn vào nút nào đó. Hãy đặt thời gian chờ của bạn thành thời gian ngắn nhất có sẵn. Ví dụ, trên hầu hết các điện thoại Android, mức tối thiểu là 15 giây. Nếu thời gian chờ màn hình của bạn hiện được đặt là 2 phút, hãy giảm thời gian xuống còn 30 giây hoặc ít hơn.

Bạn muốn điện thoại cảnh báo các cuộc gọi đến bằng cách rung thay vì phát nhạc chuông? Tuy nhiên, chế độ rung lại sử dụng nhiều năng lượng hơn vì pin cần làm rung lắc toàn bộ điện thoại của bạn thay vì chỉ cần rung một màng nhỏ trong loa để phát ra âm thanh. Nếu bạn không muốn bị quấy rầy một cách rõ ràng, hãy cân nhắc tắt tất cả các thông báo và để điện thoại ở chế độ xem để bạn có thể thấy khi có cuộc gọi mới. Cách tiếp cận này rất lịch sự với pin của bạn như kiểu bạn đối xử với bạn bè hay đồng nghiệp vậy.

Việc các ứng dụng thường xuyên gửi thông báo hay tin nhắn cũng là một yếu tố tiêu thụ năng lượng. Trừ các thông báo tin nhắn SMS, cuộc gọi nhỡ hay những ứng dụng thực sự quan trọng, hãy chặn việc các ứng dụng có thể nhắn tin cho bạn để loại bỏ những phiền nhiễu vô nghĩa trong suốt cả ngày.

Bật chế độ tiết kiệm pin sẽ giúp bạn quản lý các tính năng tiết kiệm năng lượng khác nhau của điện thoại. Ví dụ như ngăn ứng dụng tự cập nhật khi chạy nền, làm tối màn hình, tắt ảnh động trên màn hình… Theo mặc định, chế độ này thường sẽ tự kích hoạt khi mức pin giảm xuống 20%, nhưng bạn có thể thiết lập để bật chế độ này sớm hơn, khi pin ở mức 30% chẳng hạn. Điện thoại càng sớm chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng này thì thời gian dùng pin càng dài. Một số điện thoại có chế độ tiết kiệm tắt mọi thứ trừ cuộc gọi và tin nhắn SMS (thậm chí chuyển màn hình sang màu đen trắng) và 24 giờ sử dụng khẩn cấp, ngay cả khi pin của bạn giảm xuống 15 hoặc 20%.

***

Cắm sạc qua đêm không tốt cho pin?

Sự thật: Smartphone ngày nay luôn có mạch ngắt điện sau khi sạc đầy. Nên để ý xem chiếc case điện thoại (nếu có) có khiến máy nóng nhiều hơn lúc không sử dụng case không? Nếu có, hãy bỏ nó đi!

Tắt bớt các ứng dụng để tiết kiệm pin?

Sự thật: Thậm chí thói quen này còn khiến máy hao pin hơn. Có rất nhiều tiến trình của hệ thống chạy ngầm bên dưới điện thoại và máy tính, được thiết kế để thực hiện một số chức năng cần thiết nên khi bạn tắt đi thì hệ thống sẽ lập tức phải khởi động lại, và tất nhiên lúc này máy sẽ tốn thêm một lượng tài nguyên (RAM, pin) để khởi động nó, dẫn đến hao pin hơn. Còn đối với những ứng dụng cài thêm, nếu cảm giác máy hao pin hơn bình thường thì nên kiểm tra xem có ứng dụng nào đang ngầm sử dụng GPS hoặc 3G không và tìm cách tắt bớt nếu không sử dụng.

Tắt kết nối Bluetooth để bớt hao pin?

Sự thật: Hầu hết các thiết bị mới trong vài năm trở lại đây đều đã chuyển sang dùng kết nối Bluetooth 4.0 hoặc cao hơn (4.1, 4.2), tích hợp công nghệ tiết kiệm pin Bluetooth Low Energy nên gần như không hao pin.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: April

Có thể bạn quan tâm:

Những món đồ công nghệ hữu ích khi đi du lịch

5G – Kỷ nguyên mới của mạng không dây

Comment