Cân bằng ẩm – Tuyệt chiêu chống lão hóa đơn giản, bạn có biết? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Cân bằng ẩm – Tuyệt chiêu chống lão hóa đơn giản, bạn có biết?

Trong thế giới “skincare”, độ ẩm luôn được xem là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho việc chống lão hóa da. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ chỉ quan tâm đến đặc trị mà quên đi khái niệm “cân bằng ẩm”.

Dù bạn thuộc loại da nào – da khô, da dầu, da hỗn hợp hay bất kể tình trạng da ra sao thì việc duy trì độ ẩm cân bằng trên da là vô cùng quan trọng trong làm đẹp da. Trong điều kiện lý tưởng, làn da của bạn sẽ giữ được tất cả độ ẩm cần thiết. Nhưng hầu như rất ít ai có thể tạo ra điều kiện lý tưởng đó cho làn da. Cuộc sống hiện đại luôn đi kèm… món quà là sự mất cân bằng từ lối sống, môi trường, ảnh hưởng đến việc tự cân bằng ẩm của làn da con người. Những căng thẳng thường xuyên, thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống khô khan, môi trường làm việc tiếp xúc nắng, thay đổi nhiệt độ đột ngột…, rất nhiều nguyên nhân đơn giản và diễn ra hàng ngày tác động thay đổi độ ẩm trên da. Bên cạnh đó, việc sử dụng mỹ phẩm chưa phù hợp như dùng kem cấp ẩm quá nhiều, làm sạch da quá mức, sử dụng sản phẩm có hoạt tính mạnh như retinol, axit salicylic hay benzoyl peroxide mà thiếu dưỡng ẩm… cũng là những nguyên nhân quan trọng khiến da mất cân bằng ẩm.    

cân bằng ẩm chống lão hóa

Lớp ngoài cùng của da là lớp biểu bì được bao phủ bởi một lớp màng nước và lipid mịn. Lớp màng này giữ cho da cảm giác mịn màng hoặc ẩm mượt. Nếu không có sự cân bằng độ ẩm thích hợp, làn da của bạn không bao giờ ở trạng thái mềm mại, việc thoa dưỡng da đặc trị trên nền da đó cũng không đem lại hiệu quả tối ưu. Các tế bào da khi bị mất nước sẽ co lại, và màng tế bào có thể trở nên giòn hơn cũng như dễ bị tác động bởi các mầm bệnh. Vì thế da mất nước trông khô căng và dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, da mất nước cũng dễ trở thành một kho chứa độc tố và các gốc tự do gây hại cho tế bào da khiến da gặp phải những vấn đề không mong muốn. Đặc biệt, những làn da khô ráp, thiếu ẩm còn nhanh chóng bị hình thành các nếp nhăn, giảm săn chắc và sớm bị lão hóa hơn các làn da mọng nước.

cân bằng ẩm chống lão hóa

Trong tình trạng thừa ẩm, làn da sẽ trở nên nhạy cảm với các yếu tố môi trường. Kết hợp với bụi bẩn, chất thừa khi trang điểm, lớp tế bào chết trên da dễ tích tụ vào lỗ chân lông, hình thành lớp sừng dày, khiến da dễ mụn, dễ viêm hay dị ứng. Một làn da mất cân bằng ẩm có thể thiếu ẩm, có thể thừa ẩm, hoặc cũng có thể là kết hợp cả hai tình trạng này. Chúng ta thường thấy da nhờn nhiều vùng chữ T, khô nhiều vùng má, hoặc có những ngày da bỗng nhờn hơn, nhưng cũng có những lúc da khô hanh mà biểu hiện là lớp trang điểm nền dễ bị nứt gãy trên đó, tất cả đều là những biểu hiện của mất cân bằng ẩm.

cân bằng ẩm chống lão hóa

Cấp gì cho da thiếu ẩm?

Độ ẩm trên da có thể được cung cấp từ sự kết hợp của hai loại, một là từ nước và hai là từ dầu.

Cấp nước: Làn da là một cơ quan bên ngoài cơ thể, nên khi cơ thể thiếu nước, làn da cũng bị mất nước theo. Bản thân làn da không tự tạo ra được lượng nước nó cần ngoại trừ các tuyến mồ hôi. Vì thế, nó cần nhận được sự tiếp nước từ bên trong kết hợp bên ngoài cơ thể mới có thể giữ được đủ độ ẩm trên diện tích lớn. Để tiếp nước từ bên trong cơ thể, bạn cần uống hơn 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, da lại là bộ phận cuối cùng được nhận khoảng 1/5 nguồn nước này, vì vậy bạn cần bổ sung thêm nước từ các sản phẩm dưỡng cấp ẩm thoa trên bề mặt da. Các sản phẩm toner, serum hay kem dưỡng chứa HA (Hyaluronic Acid), các dạng xịt khoáng, mặt nạ… sẽ đáp ứng tiêu chí “trong uống ngoài thoa” trong việc cấp nước giúp làm chậm quá trình lão hóa cho da.

cân bằng ẩm chống lão hóa

Cấp dầu: Với những người có làn da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu có lẽ ít khi nghĩ rằng da mình thiếu cân bằng ẩm. Để giảm lượng dầu trên da, phần đông chỉ đơn giản cắt giảm các sản phẩm dưỡng ẩm. Tuy nhiên điều đó là chưa đúng. Khi da bị mất cân bằng ẩm, sẽ có những khu vực trên da khô tróc đến mức nó kích thích những khu vực nhờn khác của da sản sinh thêm nhiều dầu hay còn gọi là sebum, và điều đó càng khiến da mất cân bằng hơn. Vì vậy, với tình trạng da khô lâu ngày hay mất cân bằng ẩm quá nghiêm trọng, bạn cần phải bổ sung những sản phẩm cấp ẩm dạng dầu để làn da được giữ ẩm tối đa. Cần nhớ việc cấp nước tối đa này không phải là thoa nhiều, mà thông qua việc dùng dầu, lượng ẩm được khóa trên bề mặt da lâu hơn và nhiều hơn, nhờ đó làn da mau chóng ngậm nước, phục hồi sự căng mướt cho bề mặt, từ đó chậm lão hóa hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Comment