Bệnh… vô tâm - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Bệnh… vô tâm

Chồng vô tâm trước những buồn vui của vợ. Vợ vô tâm trước những nỗ lực của chồng. Cha mẹ vô tâm trước những tâm sự của con… Xã hội hiện đại, vô tâm dường như đã thành một chứng bệnh

Portrait of upset man sitting in mall

CHUYỆN BÊN TẬN NƯỚC MỸ

Trên internet có lan truyền một câu chuyện về người bán ô tô giỏi nhất nước Mỹ tên Guillard. Ông nổi tiếng trong giới bán xe hơi vì vượt qua nhiều đại lý khác về lượng xe bán ra hàng năm. Mỗi năm Guillard bán được 14.000 chiếc xe hơi. Một lần có một vị khách đến mua xe. Guillard đã giới thiệu với ông ta một mẫu xe mới. Cuộc trao đổi diễn ra suôn sẻ và sắp đi tới thỏa thuận. Bất chợt khách đổi ý không mua nữa. Guillard nghĩ mãi không hiểu tại sao. Ông liền tìm gặp vị khách để hỏi rõ.

Thấy sự chân thành cầu thị ở người bán hàng, vị khách nói thực: “Tôi quả thật định mua xe. Nhưng trước khi ký ngân phiếu tôi có kể cho anh nghe về con trai tôi. Cháu sắp tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Michigan và là cầu thủ bóng chày nổi tiếng ở trường.Tôi hào hứng kể vì đó là niềm tự hào của tôi. Nhưng anh chẳng nghe tôi nói lại còn quay ra cười đùa với những người khác. Tôi rất bực mình vì dường như anh không quan tâm tới tôi nữa mà chỉ quan tâm tới việc bán được xe của anh mà thôi”. Guillard lặng người. Hóa ra chỉ vì thiếu quan tâm, chia sẻ niềm vui của khách mà anh đã bỏ lỡ một cơ hội.

Câu chuyện này cho ta kinh nghiệm gì?  Nhu cầu được quan tâm chia sẻ của mỗi người, ai cũng cần được người khác quan tâm!

 

***

“Ngày nay nhiều cha mẹ chăm sóc con cái rất tốt, dành mọi điều kiện tốt nhất cho con, chăm sóc con tối ưu từ vật chất đến tinh thần mà lại quên yêu cầu con cũng phải có trách nhiệm như thế đối với cha mẹ”

***

 

Ấy thế nhưng, có rất nhiều lý do để hàng ngày, chúng ta dần dần bớt quan tâm đến người khác. Ban đầu có thể chỉ là sự thiếu quan tâm một chút, lâu ngày dài tháng, khi càng được nuôi dưõng, nó trở thành một căn bệnh. Và rồi, đến một ngày, bệnh vô tâm trở nên phổ biến: Đi lướt ngang trên đường mà không biết có một đứa trẻ đứng khóc nức nở vì lạc mẹ; Đồng nghiệp làm cùng mà không biết chồng chị ấy đang bệnh ung thư giai đoạn cuối; Hàng xóm sát bên vách mà không biết họ vừa có một đứa cháu ngoại kháu khỉnh; … Và hơn cả như vậy, ngay trong chính gia đình mình, những người thân yêu của mình đang như thế nào, đôi khi ta cũng không biết, không hay.

CHUYỆN CỦA MỘT NGƯỜI CHỒNG

Anh làm bác sĩ, điều trị bệnh truyền nhiễm. Trong một lần tác nghiệp, do sơ suất, anh có nguy cơ bị lây nhiễm, phải uống thuốc dự phòng. Do tác dụng của thuốc và do bị stress, đi đường bị đụng xe, anh nói với ở nhà là phải đi công tác vài ba ngày để nằm điều trị trong chính cơ quan mình. Cho đến giờ, mấy tháng sau đó rồi, ở nhà cũng chưa ai biết gì về chuyện này.Digital composition of a confused man looking at graphics on black wall

CHUYỆN CỦA MỘT NGƯỜI VỢ

Chị là phó giám đốc công ty, phụ trách mảng marketing. Dự án công ty đang dở dang vì gặp một số khó khăn từ phía đối tác; Con gái năm nay thi đại học, con trai thi vào lớp 10, ngay từ đầu năm phải lo sắp xếp kiếm chỗ học thêm cho con; Osin về quê mấy ngày nay chẳng thấy đâu; Viết luận văn thạc sĩ trong giai đoạn này đúng là … thảm họa vậy mà cũng phải hoàn thành, vì đã đến phút chót, không còn xin gia hạn được nữa. Ngày vào bảo vệ luận văn, phải tắt điện thoại, về nhà chồng hỏi em đi đâu để công ty gọi điện về nhà kiếm nè!Unpleased businesswoman tired to listen to client. Depressed female manager using phone. Her business partner leaning head on hand and looking at camera. They working at home. They sitting on floor

CHUYỆN CỦA CÔ CON GÁI

Cô ơi, con đã lỡ một lần quan hệ với bạn trai, sau đó con rất sợ hãi và đã tìm cách chấm dứt mối quan hệ đó rồi. Nhưng thú thật là con rất khó quên người đó, nhất là cái cảm giác của lần đầu tiên đã trải qua, nên nhiều lúc nó cứ thôi thúc con muốn đi đến gặp người ta. Giờ con phải làm sao? Chuyên gia tư vấn hỏi lại: Vậy con đã bao giờ hỏi mẹ con việc này chưa? Con gái nói: Trời đất, hỏi để ba mẹ con giết con hả cô?! Ba mẹ con hổng biết gì đâu, chỉ cần con đừng để nhà trường mời phụ huynh và mỗi ngày có mặt ở nhà đúng giờ là được rồi.

VÔ TÂM VÌ QUÁ BẬN RỘN?

Phải chăng xã hội hiện đại, với khoa học kỹ thuật và thiết bị công nghệ ngày càng phát triển, con người ngày càng trở nên chai sạn cảm xúc và không còn nhu cầu quan tâm đến người khác? Không hẳn là như vậy.

Hãy quay lại với câu chuyện về người bán xe ở tận nước Mỹ. Rõ ràng, trong công việc, để đạt được mục tiêu của mình, người ta ngày càng chú trọng vào việc xây dựng mối quan hệ. Và một trong những yếu tố để có được mối quan hệ tốt đẹp là sự quan tâm và đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đối tác. Vì vậy, sinh nhật sếp ngày nào, vợ sếp có sở thích gì, con trai sếp học lớp mấy, khi nào đến lịch chích ngừa cho chó mèo nhà sếp, … người ta đều có thể biết. Thậm chí, chúng ta còn quan tâm đến nhiều điều xa xôi hơn nữa: Chính sách ngoại giao của Obama, hôn nhân của Angeline Jolie, nội chiến ở Syria … Những điều này cho thấy chúng ta vẫn còn muốn, vẫn còn có thể và vẫn còn có đủ thời gian để quan tâm và chia sẻ. Và thay vì dồn hết thời gian và tâm trí cho công việc và cho thế giới, hãy chia đều quỹ thời gian 24 giờ trong một ngày cho bản thân và cho những người thân yêu, những người cần được quan tâm.

HỌC QUAN TÂM ĐỂ BỚT VÔ TÂM

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để ngăn ngừa căn bệnh này, chắc là nên … sống chậm lại một chút. Sống chậm rãi để cảm nhận những gì đang diễn ra quanh mình, để quan sát, để chiêm nghiệm, tìm thấy sự đồng cảm và chia sẻ với mọi người.

Couple silhouette breaking up a relation

Ngoài ra, vô tâm là một căn bệnh tâm lý có thể lây truyền bằng con đường xã hội. Vì vậy, không chỉ cho riêng mình, kêu gọi, động viên những người xung quanh, vợ chồng con cái, anh em bè bạn cùng quan tâm đến cái riêng của nhau và cái chung của xã hội là việc nên làm. Cha mẹ, người lớn cũng phải luôn nhắc nhở, yêu cầu và hướng dẫn cho con trẻ biết quan tâm và biết cách thể hiện sự quan tâm, không phải chỉ cho người nhà mà còn với bà con, hàng xóm, với cộng đồng xã hội. Ngày nay nhiều cha mẹ chăm sóc con cái rất tốt, dành mọi điều kiện tốt nhất cho con, chăm sóc con tối ưu từ vật chất đến tinh thần mà lại quên yêu cầu con cũng phải có trách nhiệm như thế đối với cha mẹ. Từ đó tạo ra nhiều người trẻ chỉ biết bản thân mình, không cần nghĩ đến ai khác, hoặc có những người cũng tích cực với các phong trào của xã hội nhưng lại không biết rõ hôm nay mẹ mình đi đâu, mệt hay khỏe, vui hay buồn … Khi những người trẻ này lập gia đình, việc họ trở thành những người chồng người vợ vô tâm vô tính ngay trong chính tổ ấm của mình là điều không thể tránh khỏi.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Để yêu nhau được dài lâu

Khi chồng ngoại tình

 

Comment