Theo dữ liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Tập đoàn Apple (Mỹ) đã chính thức thành lập công ty con tại Việt Nam với tên gọi Công ty TNHH Apple Việt Nam từ ngày 28/10 với tên tiếng Anh là APPLE VIETNAM LLC, vốn điều lệ 15 tỉ đồng.

Theo giấy phép đăng kí kinh doanh, trụ sở của Công ty TNHH Apple Việt Nam tọa lạc ở phòng 608A tầng 6 tòa nhà Mê Linh Point, số 02 đường Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Chủ sở hữu của doanh nghiệp này là Apple Operations International (AOI), có trụ sở tại Ireland và là một thành viên của công ty mẹ tại Mỹ và người đại diện theo pháp luật là ông Gene Daniel Levoff – Phó Chủ tịch phụ trách về luật và điều hành của AOI (Vice President of Corporate Law and Director, Apple Operations International).

Apple Operations International - chi nhánh của Apple Inc có trụ sở ở Hollyhill, Cork, Ireland. Ảnh: Reuters

Apple Operations International – chi nhánh của Apple Inc có trụ sở ở Hollyhill, Cork, Ireland. Ảnh: Reuters

Theo giấy phép, ngành nghề kinh doanh của Công ty TNHH Apple Việt Nam gồm có: Bán buôn tổng hợp – Thực hiện quyền xuất nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) các hàng hóa, hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ liên quan Apple.

Apple Việt Nam còn kinh doanh hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính, cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng về việc sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Apple; sửa chữa máy móc thiết bị.

Bên cạnh đó, Apple Việt Nam cũng sẽ cung cấp dịch vụ bảo trì và sửa chữa và các dịch vụ hậu bán hàng khác đối với các sản phẩm của Apple; hoạt động tư vấn quản lý, cung cấp và hỗ trợ về vấn đề tiếp cận thị trường của các sản phẩm và dịch vụ của Apple theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồi tháng 8/2015, lãnh đạo Apple từng có lịch làm việc với Ủy ban nhân dân TP HCM để nghe báo cáo về hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc họp này được thông báo với truyền thông là đã không diễn ra như dự kiến.

Được thành lập năm 1976, Apple hiện là tập đoàn công nghệ máy tính hàng đầu của Mỹ có trụ sở chính tại thung lũng Silicon ở San Francisco, California, Mỹ với 100.000 nhân viên trên toàn cầu. Hãng sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, đồng hồ thông minh Apple Watch… được xếp hạng là thương hiệu đắt giá nhất toàn cầu với gần 119 tỷ USD, theo báo cáo thường niên Best Global Brands của Interbrand công bố năm 2014.