5 bài học cuộc sống quý giá đằng sau bom tấn “Wonder Woman 1984” - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Wonder Woman 1984: Nữ Thần Chiến Binh là bom tấn siêu anh hùng khép lại một năm 2020 đầy biến động. Bên cạnh bữa tiệc về âm thanh và thị giác, những màn đại chiến mãn nhãn của chị đẹp thì món quà mà tác phẩm gửi gắm còn nằm ở thông điệp sâu sắc ở cả tuyến phản diện lẫn chính diện. 

1Những bài học ấu thơ ta thường không hiểu hết

Mở đầu bộ phim là hồi ức của Diana về quá khứ tại hòn đảo Themyscira. Khi đó, cô công chúa nhỏ đã là một nữ chiến binh tài năng đầy tham vọng. Lòng hiếu thắng khiến Diana chơi “ăn gian”, qua đó đánh mất vinh quang vào tay người khác. Tuy ấm ức lúc đó, nữ chiến binh nhí cũng lờ mờ hiểu được rằng sự thật là điều quan trọng nhất. Bạn càng là người tài năng, mạnh mẽ thì càng cần phải sống với đúng lẽ phải.  

bài học cuộc sống Wonder Woman

Tiếc rằng có nhiều điều trong số những bài học được dạy bảo hồi bé ta thường quên mất hoặc không hiểu hết vào thời điểm đó. Dù cho đó là nữ thần chiến binh như Diana hay chỉ là một người bình thường, thì tuổi thơ của tất cả đều là kho tàng đem đến bài học đầu đời đáng quý. Chỉ tới khi trưởng thành đủ, va vấp vào những chông gai đường đời, thì ta mới bàng hoàng hiểu được lời dạy năm xưa và rút ra bài học cuộc sống. Như nhân vật chính của bom tấn Wonder Woman chia sẻ, “đôi khi chúng ta không thể nhìn thấy thứ mình học hỏi được cho đến khi trải qua chúng.”

2Không có thứ gọi là bữa ăn miễn phí

Lấy bối cảnh thập niên 80 thời kỳ bùng nổ về kinh tế và văn hóa, Wonder Woman 1984 khắc họa giấc mơ Mỹ nơi ai cũng muốn có thật nhiều và tiêu thật nhiều. Chủ nghĩa tiêu dùng lên cao, truyền thông mặc sức khuyến khích người dân “bạn muốn là bạn có thể”. Giữa làn sóng vật chất đó, những kẻ trục lợi như Max Lord đã biết đánh trúng tâm lý tham lam muốn sở hữu mọi thứ, để biến cái lợi chung thành cái lợi cho riêng mình. Có thật là cuộc sống tươi đẹp, nhưng nó luôn luôn có thể tốt đẹp hơn mà không cần nỗ lực?

bài học từ Wonder Woman

Bản thân Wonder Woman đã phải trả cái giá rất đắt trước khi nhận ra một điều ước luôn đi kèm với hậu quả. Wonder Woman 1984 vẽ ra bức tranh đầy rực rỡ và lạc quan về một thời kỳ phát triển cực thịnh của đất nước, nhưng cũng đồng thời nói lên mặt trái khi lòng tham của con người bị kích động. Điều gì sẽ xảy ra, khi bạn cuối cùng “có tất cả những gì mình muốn”? 

3Chấp nhận sự thật dù rằng dối trá bao giờ cũng đẹp đẽ hơn

Đại diện cho công lý, Diana như một kim chỉ nam đạo đức khi cả thế giới quay cuồng trong tham vọng. “Không có gì tốt đẹp sinh ra từ dối trá. Sự vĩ đại không phải như cách ta nghĩ.” Chính nàng là người chấp nhận nhìn thẳng vào thực tại, dù điều đó có nghĩa rằng nàng sẽ mất đi thứ mà nàng khát khao bấy lâu nay. Đôi khi bạn phải học cách chấp nhận sự thật rằng có những thứ sẽ không trở lại được như những gì chúng đã từng. Hiểu được điều đó, ta có thêm động lực để đi tìm những giá trị cốt lõi của cuộc sống, những niềm vui mới thay vì đắm chìm vào buồn khổ quá khứ. 

bài học cuộc sống từ Wonder Woman

Wonder Woman chấp nhận đánh đổi hạnh phúc bản thân để cứu lấy tương lai nhân loại. Bức tranh được thêu dệt bằng những lời dối trá thì bao giờ cũng đẹp đẽ vô ngần, có những người sẽ chấp nhận nhìn vào đó mà quên đi thực tại, vì hạnh phúc bản thân mà lờ đi nỗi đau người khác. Không chỉ là một chiến binh chống lại cái ác, Diana còn là một người đấu tranh cho lẽ phải và sự thật. 

>>> Đọc thêm: “Tôi đã học được những điều này khi xem Emily in Paris…”

4Phụ nữ không cần phải bắt chước một ai để trở nên xinh đẹp

Nhân vật Barbara Minerva dù là một nhà khảo cổ, sinh vật học tài năng, nhưng vì nàng hậu đậu và kém khoản giao tiếp, ăn mặc nên thường xuyên chịu sự đối xử bất công của đồng nghiệp. Barbara ngưỡng mộ Diana như cái cách cô muốn trở thành: xinh đẹp, quyến rũ, mạnh mẽ. Tuy nhiên, cô không nhận ra rằng thứ mình mong muốn lại không phải là thứ làm nên con người cô.

bài học cuộc sống

Khi có sức mạnh và sắc đẹp, Barbara đánh đổi cả nhân tính. Cô không còn là Barbara nữa nếu cứ tiếp tục chạy theo bắt chước Diana. Đây là một bài học từ bom tấn siêu anh hùng cho các chị em, hãy cứ là phiên bản tốt nhất của chính mình thay vì bản copy “không hề giả trân” của ai đó. 

5Ai cũng có nỗi khổ tâm riêng

Với Max Lord, đó có thể là giấc mơ của một người phấn đấu cả đời để trở nên vĩ đại. Đằng sau hào nhoáng của một nhà tiếp thị, đó là những lời hứa suông, sự thất vọng của nhà đầu tư, những giấc mơ dang dở, ánh nhìn đau đáu của con cái trước thất bại của cha mẹ. 

Barbara Minerva, một nhà khảo cổ tài năng và vui vẻ có thể luôn khao khát được quyến rũ và mạnh mẽ như Wonder Woman. Nhưng bản thân nữ thần chiến binh, người đẹp trong mọi khung hình có thể đá văng cả chiếc ô tô, nàng sẵn sàng đánh đổi tất cả để ở bên người yêu lần nữa. 

bài học cuộc sống từ nữ thần chiến binh

Người duy nhất khiến nàng hạnh phúc, đem lại niềm tin và lẽ sống cho Diana đã rời xa nàng nửa thế kỷ nhưng nỗi đau thì vẫn còn đó. Mỗi người đều có cái lý của mình khi đấu tranh cho thứ mà họ luôn ước ao, và ngay cả một người tưởng như đã có tất cả trong tay như Wonder Woman, hạnh phúc là thứ gì đấy thật xa xỉ. Bộ phim siêu anh hùng kết thúc trong ấm áp và ngọt ngào, khi nàng cuối cùng đã mỉm cười rạng rỡ ngắm nhìn đường phố rộn ràng trong sắc đỏ và xanh của Giáng Sinh và cũng để lại chúng ta những bài học cuộc sống đầy thấm thía.

Wonder Woman 1984: Nữ Thần Chiến Binh – bom tấn siêu anh hùng cuối cùng của năm 2020 đang chiếu tại tất cả các cụm rạp trên toàn quốc.

nữ thần chiến binh

Comment