Triển lãm tranh ‘Nhà Nguyễn II’ tại Craig Thomas Gallery

Tiệc khai mạc ‘Nhà Nguyễn II’  – Triển lãm cá nhân các tranh sơn dầu kết hợp sơn mài trên gỗ của họa sĩ Trần Minh Tâm, sẽ diễn ra tại phòng tranh Craig Thomas Gallery (CTG) Trần Nhật Duật vào lúc 18 – 21 giờ Thứ Sáu, ngày 28/07/2017.

Lần đầu tiên công chúng yêu nghệ thuật và các nhà sưu tập biết đến những tác phẩm vẽ chân dung vua chúa nhà Nguyễn của hoạ sĩ Trần Minh Tâm là vào năm 2013, khi anh ra mắt triển lãm cá nhân ‘Nhà Nguyễn I’  tại Craig Thomas Gallery.

NDN_Trien lam tranh Nha Nguyen II tai Craig Thomas Gallery_2

Vua Thành Thái

Những nhân vật hoàng gia nhà Nguyễn đã được họa sĩ Tâm tái hiện qua bộ tranh Nhà Nguyễn II năm 2017, được sáng tạo trên chất liệu gỗ cùng sự kết hợp giữa sơn dầu và sơn mài truyền thống.

NDN_Trien lam tranh Nha Nguyen II tai Craig Thomas Gallery_1

Nam Phương Hoàng Hậu

Họa sĩ Trần Minh Tâm không chỉ đơn thuần là vẽ lại lịch sử, như với bộ sưu tập đầu tiên, anh luôn cố gắng tái hiện chính xác nhất tất cả chi tiết về chủ thể như giải phẫu cơ thể hay hoạ tiết trang phục hoàng gia thời bấy giờ. Tuy nhiên, điếm đặc biệt ở bộ sưu tập lần này là sự nâng cao trong nghệ thuật kể chuyện được Tâm bắt đầu thử nghiệm từ sau Nhà Nguyễn I, sáng tạo qua cách tạo hình có chủ ý, từ những khía cạnh lớn của tranh như quyết định nhân vật đến những gợi ý tinh tế hơn ở bố cục hay những chi tiết nhỏ trong tranh.

NDN_Trien lam tranh Nha Nguyen II tai Craig Thomas Gallery_3

Vua Duy Tân và Bà Hồ Thị Chỉ (từ phải qua)

Tranh của hoa sĩ Trần Minh Tâm không nói về chính trị như bao cuốn sách về triều Nguyễn, mà tập trung kéo độc giả lại gần hơn với những nhân vật hoàng gia, tuy lộng lẫy và quyền thế nhưng cũng không tránh khỏi những trải nghiệm cảm xúc rất “người” như vui, buồn, nhung nhớ, tình yêu và cả sự mất mát. 

Triển lãm sẽ diễn ra tại phòng tranh Craig Thomas Gallery vào lúc 18 – 21 giờ Thứ Sáu, ngày 28/07/2017.

Có thể bạn quan tâm: 

Những mảnh ghép nghệ thuật

Triển lãm “Cảm Tác Hoa Hồng Takashimaya” tôn vinh nghệ nhân Việt