Annam Gourmet_2020.12.31

Tập trung vào người mua hay nhà bán lẻ?

Để thành công, cần hiểu người tiêu dùng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cụ thể hơn là đối với kênh bán hàng truyền thống, các nhà sản xuất cần phải có mối quan hệ chặt chẽ với nhà bán lẻ – đối tượng thường bị các nhà tiếp thị/quản lý nhãn hàng xem nhẹ và/hoặc bỏ qua.

Báo cáo mới nhất của Nielsen: “Người mua hàng hay nhà bán lẻ – Cần tập trung vào ai tại điểm bán?” đã chỉ ra rằng kênh bán lẻ truyền thống là một kênh mua bán phức tạp và luôn tồn tại sự cạnh tranh gay gắt giữa các cửa hàng cá nhân tương đối nhỏ. Nhưng đó cũng là kênh mua bán có số lượng cửa tiệm và mang lại doanh thu lớn nhất cho nhà sản xuất.

Ông Vaughan Ryan – Tổng Giám đốc Công ty Nielsen Việt Nam cho biết: “Trong một thị trường mà có đến hơn 1.3 triệu cửa hàng kinh doanh truyền thống như Việt Nam, thì để đẩy sản phẩm của bạn vào cửa tiệm là một thách thức không nhỏ. Hầu hết các nhà sản xuất đều cho rằng kênh bán lẻ truyền thống tại Việt Nam sẽ nhỏ dần và không còn tác động lớn đối với thị trường khi thị trường ngày càng phát triển. Nhưng, thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Năm 2015, kênh truyền thống đã phục hồi trở lại và thực tế năm qua cũng là lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng của kênh này còn tăng nhanh hơn kênh thương mại hiện đại trong suốt một thập kỷ qua, và hiện chiếm hơn 85% doanh thu của ngành hàng tiêu dùng nhanh tương đương với gần 10 tỉ USD. Điều này đã khiến các nhà sản xuất phải điều chỉnh chiến lược quay trở lại với kênh thương mại truyền thống.”

Đối với hầu hết các nhà sản xuất, khả năng để khai thác hết cơ hội dù chỉ là ½ của tổng số 1,3 triệu cửa hàng hiện hữu trên toàn quốc là không khả thi. Ngay cả các nhà sản xuất lớn có đội ngũ bán hàng lớn cũng chỉ khai thác trực tiếp được cơ hội ở 30% cửa tiệm. Hầu hết các doanh nghiệp đều đang phải sử dụng đến các hiểu biết về người tiêu dùng để đẩy mạnh doanh số. Nhưng nghiên cứu gần đây của Nielsen đã cho thấy, với 30% cửa tiệm hiện hữu đã đóng góp đến 80% tổng doanh số của ngành hàng FMCG tại thị trường Việt Nam.

“Sự thật là người mua hàng rất quan trọng và nhà sản xuất cũng không sai khi chú trọng đến nhu cầu của người tiêu dùng”. Vaughan cho biết thêm. “Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện ra rằng các nhà bán lẻ rất có sức mạnh trong việc tác động đến quyết định mua hàng. Chẳng hạn, 2 trong 3 người mua hàng sẽ mua sản phẩm được giới thiệu bởi nhà bán lẻ. Ngoài gia đình và bạn bè thì nhà bán lẻ là một nguồn thông tin tham khảo quan trọng tác động đến việc mua sản phẩm của người mua hàng”.

Báo cáo mới nhất của Nielsen về “Người mua hàng hay nhà bán lẻ - Cần tập trung vào ai tại điểm bán?”

Báo cáo mới nhất của Nielsen về “Người mua hàng hay nhà bán lẻ – Cần tập trung vào ai tại điểm bán?”

Dưới đây là 5 điểm nổi bật của các cửa hàng truyền thống mà các nhà sản xuất cần phải chú ý xem xét đến:

PHÍA TRƯỚC CỬA HÀNG CHÍNH LÀ CÁNH CỔNG VÀNG
97% người mua hàng chỉ đứng bên ngoài cửa tiệm do diện tích hạn hẹp và 98% người mua hàng sẽ nói người bán lấy sản phẩm cần mua cho họ trong lúc họ vẫn đứng đợi ở bên ngoài. Do đó, bất kỳ hoạt động quảng bá thương hiệu nào như là trưng bày sản phẩm hoặc các POSM cũng nên nhắm đến các vị trí mặt tiền của cửa tiệm để có thể tối đa hóa sự hiện diện của nhãn hàng đó tại cửa tiệm. Bởi vì, 55% người mua hàng sẽ chú ý đến các hình ảnh nằm trên biển hiệu của cửa hàng và 53% sẽ bị thu hút bởi các hình ảnh trên tủ mát của cửa hàng.

NGƯỜI MUA HÀNG SẼ RỜI CỬA HÀNG TRONG 90 GIÂY
Báo cáo của Nielsen chỉ ra rằng 3 trên 4 giao dịch mua bán tại cửa hàng chỉ diễn ra dưới 2 phút. Phần lớn người mua hàng sẽ rời cửa hàng trong 90 giây: 10 giây đầu là để đặt hàng, 60 giây tiếp theo là thời gian đợi người bán lấy sản phẩm và 20 giây cuối là để thanh toán tiền mặt. Mọi việc sẽ diễn ra rất nhanh nhưng cũng có đến 60 giây để giành lấy sự thu hút của người mua hàng trong lúc họ đứng đợi.

NGƯỜI BÁN HÀNG HẦU NHƯ KHÔNG TRUYỀN TẢI THÔNG TIN KHUYẾN MÃI ĐẾN NGƯỜI MUA HÀNG
Các chương trình khuyến mãi thông thường là chìa khóa vàng để nhà sản xuất gây sự chú ý với người tiêu dùng, nhưng chỉ 2% người tiêu dùng biết các chương trình khuyến mãi hiện có khi đến mua hàng tại cửa hàng tạp hóa và chỉ 1% nhà bán lẻ đề cập về các chương trình khuyến mãi đến với người mua hàng ngay tại cửa hàng.

TÌNH TRẠNG HẾT HÀNG DỰ TRỮ
Báo cáo cũng chỉ ra rằng trên thị trường trung bình một năm có 8% đơn vị sản phẩm hết hàng dự trữ mỗi ngày. Điều này đánh mất hơn 500 triệu USD của nhà sản xuất mỗi năm. Hơn nữa, chỉ 10% nhà bán lẻ giới thiệu sản phẩm thay thế cho các sản phẩm đang hết hàng tại cửa tiệm và cũng chỉ có 10% nhà bán lẻ nói về các sản phẩm mới khi người mua hàng đến cửa tiệm. Trong tình huống này, hầu hết các nhà bán lẻ đều để vuột mất cơ hội tăng doanh thu cho họ khi để khách hàng rời đi mất. Khái niệm về bán chéo không được các nhà bán lẻ sử dụng rộng rãi và cần phải được chia sẻ từ những kinh nghiệm thực tế tốt nhất của nhà sản xuất.

95% GIAO DỊCH MUA BÁN CÓ CHỦ ĐÍCH TỪ TRƯỚC
Báo cáo cho thấy 95% giao dịch mua bán là theo chủ đích từ trước của người mua hàng. Nhưng không có nghĩa là nhà sản xuất/nhà bán lẻ không có cơ hội để thay đổi. Nhà sản xuất có thể có cơ hội để tăng giỏ hàng của người mua hàng bằng cách kết hợp cùng với các ngành hàng thường được mua nhiều nhất từ các ngành hàng dành cho cả nam lẫn nữ. Top 3 ngành hàng dành cho nam thường được mua nhiều nhất là thuốc lá – 48%, thực phẩm (mì gói và snack) – 36%, và nước giải khát (nước uống có ga, bia và sữa tươi uống liền) – 31%. Trong khi đó, các ngành hàng thường được giới nữ mua nhiều nhất là thực phẩm (mì gói, cá tươi và sữa đậu nành) – 60%, và nước giải khát (sữa tươi uống liền và trà đóng chai) – 38%. Vậy nếu sản phẩm của ta đã là những sản phẩm thường được mua rồi thì điều gì chúng ta nên làm tiếp theo? Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo lượng tồn kho tại cửa tiệm và đảm bảo rằng chủ tiệm luôn tuân thủ chương trình của nhà sản xuất.