The Grand Hồ Tràm_2020.10.25

Shark Dzung cùng cựu CEO ESP Capital “tái khởi nghiệp” với quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures

Do Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu, đóng vai trò như một đối tác chiến lược cho cả các công ty startup và nhà đầu tư với đồng sáng lập là Nguyễn Mạnh Dũng (Shark Dzung) và Lê Hoàng Uyên Vy, những chuyên gia thành công trong việc kiến tạo nhiều doanh nghiệp trị giá hàng trăm triệu USD. 

Hôm nay 9/8/2020, Do Ventures thông báo ra mắt quỹ Do Ventures Fund I với tổng nguồn vốn quản lý là 50 triệu đô la Mỹ, trong đó quỹ đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên. Số vốn này đến từ những nhà sáng lập của các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và các tổ chức đầu tư nổi tiếng của Hàn Quốc và Singapore như NAVER, Sea, Vertex Holdings, Woowa Brothers, …v.v

quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures của shark dzung

Do Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm được đồng sáng lập bởi những tên tuổi đình đám

Do Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu, đóng vai trò như một đối tác chiến lược cho cả các công ty startup và nhà đầu tư. Tận dụng lợi thế về dân số ở Việt Nam hiện nay, Do Ventures tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ với năng lực thực thi xuất sắc, có thể xây dựng được những sản phẩm dịch vụ mang lại sự tiện ích và nâng cao đời sống của người tiêu dùng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Do Ventures được đồng sáng lập bởi Nguyễn Mạnh Dũng (Shark Dzung) và Lê Hoàng Uyên Vy, những chuyên gia hiểu biết sâu sắc thị trường Việt Nam và giàu kinh nghiệm trong việc kiến tạo thành công nhiều doanh nghiệp trị giá hàng trăm triệu đô la. Trước đó, ông Dũng và bà Vy đã rời CyberAgent và ESP Capital để bắt đầu một hành trình mới nhằm tạo ra thêm nhiều ảnh hưởng tích cực đối với hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam. Sau nhiều năm hợp tác cùng đầu tư và hỗ trợ nhiều startup, ông Dũng và bà Vy chia sẻ những giá trị chung cả về chuyên môn và quan điểm sống, đặc biệt là đam mê hỗ trợ những công ty ở giai đoạn sơ khai. Sự kết hợp hiếm thấy giữa năng lực vận hành và kinh nghiệm dày dạn trong đầu tư của bộ đôi sáng lập sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Do Ventures chắp cánh cho nhiều startup Việt tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Triết lý sáng tạo tìm ra “công thức” đứng trước đối thủ

Với triết lý “Tăng trưởng nhờ hành động” (tiếng Anh: Growing by Doing), Do Ventures tin rằng để một công ty startup có thể phát triển nhanh chóng và vượt lên dẫn đầu, các nhà sáng lập cần phải có khả năng thực thi xuất sắc, và phải sẵn sàng làm nhiều hơn, từ đó sẽ có nhiều cơ hội tìm ra công thức đúng trước đối thủ.

Shark Dzung thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm

“Thị trường tiêu dùng Việt Nam đang ở vào thời điểm bùng phát, và đã sẵn sàng để các công ty công nghệ tung ra những sản phẩm đổi mới sáng tạo. Chúng tôi rất tâm huyết với cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước vào thời điểm vô cùng then chốt này,” ông Mạnh Dũng, đồng sáng lập Do Ventures cho biết.

Ngoài ra, Do Ventures cam kết sẽ tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực mang tính đột phá để có thể tạo ra nhiều xu hướng tiêu dùng mới cho thị trường Việt Nam. Điều này được phản ánh trong năng lực venture building (mô hình nhà đầu tư tham gia xây dựng doanh nghiệp ngay từ đầu) đặc thù của quỹ. Trong những ngành còn tương đối mới mẻ, thay vì chọn lựa những công ty đã ăn nên làm ra để đầu tư, Do Ventures tìm kiếm những nhà sáng lập có năng lực vượt trội và giúp họ tạo ra mô hình kinh doanh mới, có khả năng giải quyết những nhu cầu cấp thiết của thị trường. Bằng cách này, Do Ventures mong muốn được góp phần nuôi dưỡng những thế hệ nhà sáng lập tài năng tiếp theo, những người dám “khuấy đảo” thị trường.

Kỳ vọng cho những start-up trong giai đoạn đại dịch 

trong lúc hệ sinh thái khởi nghiệp đang gặp nhiều thử thách do tác động của Covid-19, sự ra đời của Do Ventures kỳ vọng mang lại những hỗ trợ cần thiết cho các công ty startup trước cơn đại dịch toàn cầu. Bất kể còn nhiều biến động trước mắt, Do Ventures cam kết đầu tư vào những nhà sáng lập kiên cường – những người quyết tâm tạo ra tác động để thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn trong một giai đoạn chưa từng có tiền lệ.

Lê Hoàng Uyên Vy

“Tôi rất hứng khởi được bắt đầu hành trình mới cùng anh Dũng, một trong những nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu Việt Nam và tạo ra cú hích mạnh mẽ cho hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước,” bà Lê Hoàng Uyên Vy, đồng sáng lập Do Ventures, chia sẻ.

Do Ventures sở hữu năng lực hỗ trợ vượt trội đối với các công ty trong danh mục đầu tư của quỹ, nhờ khả năng xây dựng quy trình ra quyết định dựa trên dữ liệu dành riêng cho các khởi nghiệp. Do Ventures giúp tạo ra một hệ thống báo cáo tự động cho phép các nhà sáng lập theo dõi hoạt động của công ty theo thời gian thực, và cho phép đội ngũ chuyên gia đầu tư của quỹ hiểu sâu về quy trình vận hành tổng thể của công ty đó. Từ những dữ liệu thu thập được, Do Ventures cung cấp các hình thức hỗ trợ liên quan đến vận hành được thiết kế riêng cho từng công ty trong nhiều mảng then chốt bao gồm hoạch định chiến lược, phát triển sản phẩm, tối ưu hóa chuỗi cung ứng, xây dựng đội ngũ, tăng cường công tác tiếp thị & bán hàng, tuyển dụng nhân sự và mở rộng ra thị trường nước ngoài.