Rụng tóc? Yên tâm bạn không đơn độc!

Rụng tóc? Yên tâm bạn không đơn độc!

Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng rụng tóc, yên tâm là bạn không đơn độc khi có đến hơn 50% phụ nữ cũng trải qua tình trạng tương tự trong cuộc đời.

Rụng tóc bao nhiêu là bình thường?

Có phải bạn thường bắt gặp tóc rụng khi tắm, chải tóc hoặc trên lớp áo gối? Trên thực tế, tóc có thể rụng trung bình 100 sợi mỗi ngày. Thật không vui vẻ gì khi nhìn thấy nhiều sợi tóc hơn sau mỗi lần tắm hay mái tóc dày của bạn đang dần mỏng đi. Và có lẽ bạn cần tìm kiếm giải pháp.

Rụng tóc, yên tâm bạn không đơn độc!

Nhưng thực tế là rụng tóc là một phần tự nhiên của chu kỳ phát triển tóc khỏe mạnh. Những sợi tóc yếu sẽ rơi rụng, thay thế bằng các sợi khỏe mạnh hơn. Bên cạnh quy luật tự nhiên, rụng tóc cũng là một tình trạng phức tạp đến từ nhiều nguyên nhân và cần chú ý theo dõi khi số lượng tóc rụng mỗi ngày gia tăng.

Nếu bạn nhận thấy số lượng này có vẻ gia tăng đáng kể hoặc bạn thấy tóc ở mọi nơi, mọi lúc, đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn đang diễn ra. Hãy thu thập tất cả số tóc bạn tìm thấy trong một ngày và mang theo đến gặp bác sĩ da liễu để đánh giá. Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu, loại trừ các vấn đề bệnh lý tiềm ẩn và cuối cùng đảm bảo rằng bạn có chẩn đoán chính xác trước khi tiến hành điều trị.

Rụng tóc, yên tâm bạn không đơn độc!

Một trong số đó chính là chứng rụng tóc kiểu hói nữ (FPHL) một tình trạng khá phổ biến sẽ ảnh hưởng đến 40% phụ nữ ở độ tuổi 50. Đây là một loại rụng tóc mãn tính và diễn ra chậm, khi phụ nữ bắt đầu nhận thấy phần tóc của họ rộng hơn và da đầu lộ rõ ​​hơn. Họ cũng có thể nhận thấy một số vết xẹp dọc theo đường chân tóc của mình, thường là hình chữ M. Mặc dù FPHL thường xuất hiện khi bạn già đi nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt nếu bạn có khuynh hướng di truyền. Thực tế, dù không gây ra đau đớn về thể chất, nhưng FPHL có thể tạo nên mặc cảm khi tóc là phần quan trọng ảnh hưởng đến diện mạo của phụ nữ.

Rụng tóc, yên tâm bạn không đơn độc!

Trong khi FPHL được đặc trưng bởi tình trạng tóc mỏng dần và chậm thì telogen effluvium (TE) được xác định bằng tình trạng rụng tóc đột ngột, mạnh mẽ dường như không biết từ đâu xuất hiện. Tình trạng TE thường xảy ra khi con người trải qua sự căng thẳng về cảm xúc hoặc thể chất (phẫu thuật, bệnh nặng). Có thể nồng độ cortisol tăng cao, một loại hormone gây căng thẳng, sẽ rút ngắn giai đoạn tăng trưởng, đẩy một lượng tóc lớn hơn vào giai đoạn rụng.

Tuy nhiên, loại rụng tóc này chỉ mang tính tạm thời và sẽ tự khỏi. Ví dụ dễ thấy nhất về telogen effluvium là rụng tóc sau sinh. Có phải các mẹ bỉm thường bị rụng tóc với tốc độ nhanh chỉ vài tháng sau sinh? Đó chính là chứng telogen effluvium và yên tâm rằng tình trạng này sẽ biến mất sớm thôi.

Bên cạnh hai tình trạng phổ biến kể trên, các tác động khi phụ nữ tạo kiểu tóc cũng sẽ làm tổn thương nang trứng, ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu và chất dinh dưỡng đến nang tóc và cuối cùng có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Rụng tóc, yên tâm bạn không đơn độc!

“Thuốc đặc trị” ngăn ngừa rụng tóc

Bạn không thể làm gì nhiều để thay đổi di truyền, tuổi tác hoặc mức độ hormone của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Thay đổi thói quen của bạn khi tạo kiểu tóc có thể cực kỳ hữu ích đến việc ngăn ngừa rụng tóc. Bạn cũng cần lưu ý về những tổn thương liên tục do hóa chất gây ra cho tóc thông qua thuốc nhuộm, uốn tóc hoặc thuốc duỗi. Những thứ này có thể làm giảm độ chắc khỏe của tóc, khiến tóc dễ bị hư tổn hơn khi tạo kiểu buộc chặt. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo:

Gội đầu thường xuyên

Có lẽ lời khuyên bạn vẫn thường nghe là nên gội đầu càng ít càng tốt. Nhưng đây có thể không phải là phương pháp phù hợp nếu bạn đang phải chiến đấu với tình trạng rụng tóc. Các chất bẩn tích tụ trên da đầu như dầu, bụi bẩn và các chất ô nhiễm có thể làm tắc nghẽn nang tóc và ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn làm sạch thường xuyên bằng dầu gội dịu nhẹ, không làm khô tóc.

Rụng tóc, yên tâm bạn không đơn độc!

Chăm sóc bản thân

Điều gì tốt cho sức khỏe tổng thể cũng tốt cho tóc. Tập thể dục và kiểm soát căng thẳng sẽ đảm bảo bạn có mái tóc đẹp nhất có thể, đồng thời tối đa hóa khuynh hướng di truyền và tuổi tác của bạn. Đặc biệt, việc kiểm soát căng thẳng sẽ ngăn ngừa nồng độ cortisol tăng vọt, giúp tránh được hiện tượng telogen effluvium.

Chú ý đến dinh dưỡng

Sự thiếu hụt vitamin (cụ thể là vitamin D, sắt và kẽm) chắc chắn có thể đóng vai trò hỗ trợ góp phần gây rụng tóc.

Rụng tóc, yên tâm bạn không đơn độc!

Rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân nhưng với những nguyên nhân đến từ thói quen sống hàng ngày bạn có thể điều chỉnh để có được mái tóc chắc khỏe. Trong đó, việc cân bằng cảm xúc, chăm sóc bản thân giúp cho tinh thân luôn tươi vui chính là “liều thuốc bổ” tốt nhất cho mọi loại tóc.

Có thể bạn quan tâm:

Comment