Phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho 3 bệnh nhân nghèo - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho 3 bệnh nhân nghèo

Ngày 28/10, Bệnh viện FV và chuyên gia hàng đầu về giác mạc – Giáo sư – bác sĩ – Donald Tan đã tổ chức phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho 3 bệnh nhân nghèo.

BS Nguyễn Thị Mai, GS.BS Donald Tan, Bà Nguyễn Thị Lệ Thu (từ trái sang).

BS Nguyễn Thị Mai, GS.BS Donald Tan, Bà Nguyễn Thị Lệ Thu (từ trái sang).

Trước đó, Bác sĩ Nguyễn Thị Mai – Trưởng khoa Mắt bệnh viện FV đã cùng đội ngũ điều dưỡng lặn lội đến thị xã Vĩnh Châu, thành phố Sóc Trăng để thăm khám các trường hợp bệnh lý giác mạc. Cả ê-kíp không quản ngại đường xa đã đến tận nhà quan sát và tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình cũng như công việc hằng ngày của các bệnh nhân để rồi không khỏi xót xa trước những ước mơ giản dị, đầy ắp yêu thương của họ đã bị ngăn trở bởi cảnh mù lòa. Qua tìm hiểu thực tế và đối chiếu với nhiều nguồn thông tin, ê-kíp xác nhận đây thật sự là những trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt cần được sự hỗ trợ.

Ông Phạm Văn Tiền - bệnh nhân từng được GS.BS Donald Tan ghép giác mạc, chia sẻ tại buổi họp báo.

Ông Phạm Văn Tiền – bệnh nhân từng được GS.BS Donald Tan ghép giác mạc, chia sẻ tại buổi họp báo.

3 bệnh nhân được Giáo sư bác sĩ Donald Tan ghép giác mạc ngay trong chiều ngày 28/10/2017 là Lý De (35 tuổi), Dương Na Mal (34 tuổi) và Lê Văn Châu (60 tuổi). Bệnh nhân Lý De và Dương Na Mal sẽ được miễn phí hoàn toàn giác mạc, chi phí phẫu thuật và viện phí. Ông Lê Văn Châu được miễn phí giác mạc, miễn phí 30% chi phí phẫu thuật và viện phí. Còn 1 bệnh nhân thuộc danh sách được ghép giác mạc miễn phí hoàn toàn nữa là Thạch Thị Sang (26 tuổi) nhưng ca phẫu thuật sẽ được Giáo sư bác sĩ Donald Tan thực hiện vào tháng 1/2018.

Tổng chi phí cho 4 ca ghép giác mạc này khoảng 1 tỷ đồng. Giáo sư Donald Tan miễn phí chi phí phẫu thuật với số tiền tương đương 400 triệu đồng; bệnh viện FV hỗ trợ chi phí bệnh viện, chi phí ăn uống, đi lại và khách sạn cho các bệnh nhân trong thời gian phẫu thuật với số tiền tương đương 400 triệu đồng. Chương trình còn nhận được sự tài trợ giác mạc từ Tổ chức Giác mạc châu Á có trụ sở tại Singapore (Asia Cornea Foundation in Singapore), tương đương 200 triệu đồng; thuốc nhỏ mắt từ Công ty dược Santen (Nhật Bản) và 30 triệu đồng tiền mặt từ thương hiệu Kamala tại TP.HCM.

Comment