petit h: “Tư duy đẹp” mang trọn vẹn DNA độc đáo của nhà mốt Hermès - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

petit h: “Tư duy đẹp” mang trọn vẹn DNA độc đáo của nhà mốt Hermès

Giống như trò chơi của những đứa trẻ, xưởng petit h của nhà mốt Hermès vận dụng tối đa óc sáng tạo – nguồn năng lượng lớn nhất của người thợ thủ công để đem tới vòng đời mới cho những món đồ bỏ đi.

Cái đẹp nằm trong mắt kẻ ngưỡng vọng

Cái đẹp nằm trong mắt kẻ ngưỡng vọng, hay được trực tiếp nhào nặn bởi ánh nhìn ấy? Thật dễ dàng để xiêu lòng trước những cành hoa, một kiến trúc đẹp hay những tạo vật tinh xảo hưng cần nhiều hơn nữa những lăng kính kỳ diệu để bất cứ ai cũng nhìn ra nét tinh tế của những món đồ “bỏ đi”.

May mắn thay, ở Hermès, ánh mục quang sắc sảo đó vẫn luôn tồn tại: bên trong mỗi nghệ nhân đang ngày ngày cần mẫn khai phá cái đẹp ở một bộ phận nhỏ ít người biết tới. Giữa các runway thanh lịch, những chiếc Birkin đẳng cấp hay xưởng chế tác đồng hồ tinh vi, xưởng “petit h” lặng lẽ duy trì thế giới quan xinh đẹp và độc nhất để đem tới những đổi thay thú vị cho những món đồ đã ở bên kia vòng đời ngắn ngủi.

Một chiếc bàn hỏng, những cọng thừng bỏ đi, chiếc ván trượt đã long bánh, v.v…, tất cả đều sẽ được tái sinh dưới hình hài mới: Sang trọng và tươi vui, dưới những bí quyết chế tác đặc biệt của petit h. Bởi Hermès có đầy đủ mọi yếu tố để hoàn toàn biến đổi công năng hoặc giao diện của một món đồ để phục vụ cho mục đích nghệ thuật.

Hạt giống đẹp đẽ nảy mầm trong ngăn kéo

Ở mỗi địa hạt, một hạt giống có thể nảy mầm theo những cách khác nhau. Mang trọn vẹn DNA độc đáo của nhà mốt Hermès, petit h giữ lại “tư duy đẹp” của thương hiệu “lớn” và phát triển chúng theo cách “petit”. Sợi dây liên kết đặc biệt giữa Hermès và petit h đến từ một phép di truyền cơ bản và gần gũi hơn, khi dòng máu của nhà Hermès cũng chảy trong huyết quản của Pascale Mussard – người cháu gái của nhà sản xuất yên cương Thierry Hermès.

xưởng petit h của Hermès

Chiếc cúc áo nhỏ nhắn được giữ lại để làm nắp một lọ rắc muối. D-I-Y, tại sao lại không?

Gần 30 năm làm việc tại Hermès, hậu nhân đời thứ sáu của gia tộc sáng lập thương hiệu có tuổi thơ gắn liền với những bậc thầy của các xưởng thủ công. Bà vui chơi, quan sát và đam mê những bí mật bất tận được ẩn giấu trong ngăn kéo nơi bàn làm việc của họ: Đó có thể là chiếc khoen cài, những mảnh da cắt thừa, vài cuộn chỉ cài kim hay đôi khi chỉ ngọt ngào, bình dị như một viên kẹo. Những biến số là bất tận bên trong ngăn kéo được đóng kín bởi Hermès, và tuổi trưởng thành chào đón Pascale với vô số những tiềm năng khai mở.

xưởng petit h của Hermès

Bàn đạp ngựa bị loại bỏ sau một thời gian dài phụng sự người kỵ sĩ nay trở thành một phần của chiếc xích đu bay bổng, lãng mạn.

“Sáng tạo, sáng tạo hơn nữa, thay đổi nhiều hơn nữa”, những mong ước tìm tòi và khám phá của Pascale Mussard đã ám ảnh tâm trí của bà, thúc đẩy bà đứng ra lãnh lấy mảnh nhỏ mang tên petit h của ngôi nhà chung Hermès sau khi rời bỏ cương vị giám đốc sáng tạo. Khi hành trình kiến tạo cái đẹp “truyền thống” đi tới hồi kết, một ngăn kéo khác đã mở ra trong trí óc của “cô bé” Pascale năm nào. Nhỏ bé và bình dị hơn, nhưng cũng không kém phần hào hứng và thú vị.

xưởng petit h của Hermès

Một chiếc ván trượt được phù phép bởi xưởng petit h và trở thành một chiếc khay đẹp mắt. Chỉ cần cẩn thận một chút trong khi sử dụng là được.

Nhành cây tái sinh vươn mình khắp thế giới

Lặng lẽ ẩn mình trên một con phố tại Pantin, Bắc Paris, xưởng petit h đã đi vào hoạt động không ngơi nghỉ trong suốt 11 năm qua dưới sự điều hành bởi Pascale Mussard. Đây là nơi đón nhận mọi thứ bị thải loại từ Hermès và các thương hiệu khác của tập đoàn như Puiforcat và Cristalleries Saint Louis để đem tới cho chúng một vòng đời mới. Nói một cách mơ mộng hơn, nơi này giống như nhà Hufflepuff của thế giới Harry Potter hay Đô thị sao băng York Shin trong những câu chuyện kể của tác gia người Nhật Yoshihiro Togashi: giang tay thu nhận tất cả, với đôi mắt bao dung và trân trọng cái đẹp tiềm ẩn.

xưởng petit h

Có tới hàng trăm ứng dụng dành cho một chiếc khung yên ngựa bỏ đi: Làm thành ghế ngồi, khung đàn guitar điện hay thậm chí là cỗ xe trượt tuyết cho chó kéo.

Từ xưởng Pantin, các tạo tác của petit h được “nhỏ giọt” phân phối tới khắp nơi trên thế giới. Trước khi được mở bán với số lượng ít ỏi trực tuyến ở thời gian gần đây, các món đồ petit h từng chỉ có mặt một cách khiêm nhường ở 3 cửa hàng của Hermès trên toàn thế giới: New York, Singapore và Tokyo và luôn nhanh chóng hết hàng.

xưởng petit h Hermès

Chiếc bàn chải sơn bỏ đi này giờ đây được phủ sơn cả ở phần cán gỗ và đã trở thành một mặt dây chuyền tinh tế

xưởng petit h Hermès

Một chiếc kim băng, vài mảnh da thừa, và voi’la: Một chiếc trâm cài hình chú cá mòi xinh xắn từ xưởng petit h đã ra mắt

Dưới óc sáng tạo phi phàm của Pascale Mussard và những nhà thiết kế như Christian Astuguevieille, Stefania di Petrillo, Gilles Jonemann và Adrien Rovero, giờ đây chúng là những món đồ phiên bản giới hạn và được yêu thích tới từ thương hiệu xa xỉ bậc nhất thế giới. Đừng nói là bạn không muốn có một cái móc khóa hình sư tử đáng yêu cho chiếc túi xách của mình.

Vào năm 2018, Pascale Mussard chính thức rời khỏi cương vị giám đốc sáng tạo của petit h. Tiếp nối di sản của bà là Godefroy de Virieu, người đã tiếp tục dẫn dắt xưởng petit h đến với một tương lai rộng mở hơn.

Xưởng petit h của Hermès giờ đây đã cung ứng những kỷ vật nhỏ nhắn tới các cửa hàng của thương hiệu trên khắp thế giới: trên đường Rue de Sèvres ở Paris, và hai lần một năm trong thời gian ngắn ở các thành phố trước đây bao gồm Tokyo, Thượng Hải, Rome, Geneva và New York. Và một lần nữa, những mảnh dư thừa của cái đẹp to lớn sẽ lại được lưu trữ, nghiền ngẫm và tái sinh ở petit h với một vòng đời mới.

Có thể bạn quan tâm:

https://nudoanhnhan.net/xu-huong-cong-nghe-va-truyen-thong-hang-dau-nganh-thoi-trang-du-kien-nam-2022.html

Comment