Ông già Noel có thật…

Ông già Noel có thật không ư? Đến giờ, mẹ vẫn tin ông già Noel có thật như tình yêu ông bà ngoại cả đời đã dành cho mẹ, như tình yêu mà bố mẹ đang hướng đến con. 

NDN_Ong gia Noel co that_4

Con gái!

Noel đang đến thật gần, con gái nhỉ! Hôm rồi con hỏi bố mẹ, ông già Noel có thật không, bạn bè con bảo, ông già Noel không có thật, chỉ là tưởng tượng. Dạo gần đây, bố mẹ cứ do dự, có lẽ đã đến lúc cho con biết rồi. Nhưng con gái ạ, bố mẹ cũng muốn kể cho con nghe một câu chuyện…

Năm 1897, cô bé Virginia O’Hanlon, 8 tuổi ở Manhattan cũng đã hỏi bố mình câu hỏi này. Bố cô bé thay vì trả lời đã gợi ý Virginia hỏi tờ The New York Sun – tờ báo rất nổi tiếng thời đó. Nhận được bức thư , ông Francis Pharcellus – cây viết xuất sắc của tờ The New York Sun quyết định mình sẽ phải trả lời cô bé rằng:

“Virginia, các bạn cháu nói không đúng. Những người như họ luôn hoài nghi mọi thứ. Họ chỉ tin vào những gì họ tận mắt nhìn thấy và hiểu được, mặc dù trí óc của họ nhỏ bé biết bao. Virginia à, trí tuệ của con người, dù là người lớn hay trẻ em, tất cả đều nhỏ bé. Trong vũ trụ vĩ đại mà chúng ta đang sống, nếu ta hình dung chân lý rộng lớn như là một không gian bao la thì kiến thức của con người chỉ nhỏ bằng một con kiến mà thôi.

lighten bag

Đúng thế! Virginia, ông già Noel có thực. Ông có thực cũng như tình yêu và lòng quảng đại luôn hiện diện quanh ta, nhờ đó mà cuộc sống của chúng ta được vui tươi và hạnh phúc. Nếu không có ông già Noel thì thế giới của chúng ta ảm đạm biết bao. Nếu không có những em bé như cháu thì thế giới của chúng ta sẽ như thế nào? Khi đó cuộc sống sẽ chẳng có những tâm hồn trẻ thơ, chẳng có thi ca, chẳng có lãng mạn. Con người chỉ là những cỗ máy khô khan. Ánh sáng niềm tin và hy vọng của trẻ em trên khắp thế giới cũng sẽ tiêu tan.

Nếu không tin có ông già Noel, cháu cũng sẽ chẳng tin vào những chuyện thần tiên. Cháu có thể nói với bố nhờ người canh cửa trong đêm Giáng sinh để bắt gặp bằng được ông già Noel, nhưng ngay cả nếu như không gặp được ông đi chăng nữa thì cũng đâu chứng minh được điều gì? Chưa ai tận mắt gặp ông già Noel bằng xương bằng thịt cả nhưng điều đó không có nghĩa là ông già Noel không có thực. Những điều chân thực nhất trong thế giới chúng ta là những điều mà trẻ em và người lớn đều không thể thấy được. Cháu có bao giờ nhìn thấy các nàng tiên nhảy múa trên thảm cỏ chưa? Dĩ nhiên có thể là chưa nhưng đó đâu phải là bằng chứng để cho rằng không có chuyện đó.

Không ai có thể hiểu và tưởng tượng được những điều kỳ diệu mà họ chưa từng thấy và không thể thấy được trong thế giới của chúng ta. Cháu có thể dễ dàng đập vỡ một cái lúc lắc để tìm xem cái gì kêu lách cách bên trong, nhưng trên đời này có một thế giới kỳ diệu được bao phủ bởi một bức màn kiên cố mà không một sức mạnh nào của thế gian có thể xuyên qua được. Chỉ có bằng niềm tin và tình yêu chúng ta mới vén được bức màn và cảm nhận được vẻ đẹp lộng lẫy huy hoàng bên trong. Những chuyện đó có thực không? Virginia à, đó là điều chân thực nhất trên thế gian này.

Ông già Noel không có thực ư? Nhờ Chúa, ông vẫn sống và sẽ sống mãi. Hàng nghìn năm sau Virginia à, mà không phải, hàng trăm nghìn năm sau, ông vẫn sẽ tiếp tục mang đến niềm vui và hạnh phúc cho những tâm hồn trẻ thơ trên khắp hành tinh này. Chúc cháu Giáng sinh hạnh phúc”.

NDN_Ong gia Noel co that

Con gái ạ! Ngay khi biết tin mẹ có bầu, ông ngoại xoa đầu mẹ và nói: “Con đã có tuổi thơ rất đẹp, bố mong con cũng sẽ làm thế với những đứa con của con!”. Quả thật, so với chúng bạn, mẹ có tuổi thơ đẹp lắm. Không Noel nào, ông bà ngoại không tạo cho mẹ những kí ức bất ngờ. Năm thì vừa tỉnh giấc, mẹ đã thấy những món quà, những tấm thiệp ngộ nghĩnh ngay bên cạnh còn ông bà thì vẫn ngủ “khì”. Năm thì nửa đêm, từ nhà cố ngoại về, quà rải khắp cầu thang như thể ông già Noel đến rất vội… Mãi sau này, vô tình một lần đọc những dòng tâm sự của ông, mẹ mới biết, ông đã ngồi lại cơ quan tới khuya muộn để làm những tấm thiệp, những món quà cho mẹ rồi những màn ông bà “diễn kịch” như ông bà giả vờ cãi nhau quên chìa khóa xe khi cả nhà đến nhà cố ngoại để ông vào nhà, đặt những món quà để khi về mẹ bất ngờ… Không năm nào giống năm nào con yêu ạ. Hẳn ông bà phải dành cho mẹ tình yêu đặc biệt lắm!

NDN_Ong gia Noel co that_3

Khi mẹ kể những câu chuyện này với bố con, bố con âu yếm nhìn mẹ rồi nói: “Em may mắn lắm biết không, không nhiều người được như em đâu”. Mẹ biết chứ, mẹ luôn trân trọng và cũng thầm cảm ơn ông bà. Mẹ thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi có được sự yêu thương đặc biệt của ông bà, có được tình yêu của bố con và giờ, mẹ còn có cả con, tình yêu mà mẹ không thể kể hết. Bố mẹ cũng sẽ học ông bà, chẳng biết bố mẹ sẽ học được đến đâu nhưng bố mẹ sẽ cố gắng mang những bất ngờ đến với con để con cũng sẽ có những kí ức tuổi thơ đẹp như mẹ đã có. Chẳng biết nữa, mẹ chỉ thấy rằng, những đứa trẻ có kí ức tuổi thơ đẹp là những đứa trẻ hạnh phúc. Chẳng biết nữa, mẹ chỉ thấy rằng, những đứa trẻ được yêu thương sẽ biết cách để yêu thương bản thân, yêu thương cuộc sống. Chẳng biết nữa, mẹ chỉ thấy rằng, nếu đứa trẻ nào cũng được yêu thương, cuộc sống sẽ đẹp lắm, sẽ tình lắm, sẽ chỉ có nụ cười, những cái ôm xiết chặt, những ấm áp sẻ chia…

Ông già Noel có thật không ư? Đến giờ, mẹ vẫn tin ông già Noel có thật như tình yêu ông bà ngoại cả đời đã dành cho mẹ, như tình yêu mà bố mẹ đang hướng đến con.

Giáng sinh hạnh phúc nhé con yêu!

NDN_Ong gia Noel co that_1

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

logo 1

>>>Có thể bạn quan tâm:

Đi tìm hạnh phúc

Tiền có mua được hạnh phúc?