Những điểm đến hoàn hảo cho người yêu trà

Thơm và đầy thanh lịch, đó là những gì để nói về trà và nó còn vương vấn ngay cả trong những điểm đến mà trà đã trở thành một nét đặc trưng.

Thoải mái như một cái ôm, nhẹ nhàng như một cơn gió và đồng thời ấm áp đầy sâu sắc, trà luôn lý tưởng với bất cứ ai muốn tìm hiểu văn hoá và truyền thống của một điểm đến. 

Mỗi chuyến đi đều chứa đựng mục đích của chúng ta, và nó thường gắn liền với một sở thích, thói quen hay tín ngưỡng của chúng ta. Để khám phá một đất nước, một thành phố, không gì dễ dàng hơn khi khám phá “hương vị” của nơi đó. Đối với những ai thích mùi hương nồng đậm của những lá trà và thức uống có từ cổ xưa mang theo lịch sử và truyền thống, dưới đây là những điểm đến hoàn hảo cho bạn:

1Uji, Nhật Bản

Hãy bắt đầu với Nhật Bản, nơi truyền thống trà gắn liền với những nghi thức cụ thể. Nghi thức pha và uống trà ở Nhật Bản đã trở thành một nguyên tắc để tìm kiếm cái đẹp và suy ngẫm về mọi thứ. Liên quan đến trà, Uji, nơi không xa Kyoto chính là một trong những nhà sản xuất trà hay matcha lâu đời nhất ở nước này. Trà xanh dạng bột ở nơi đây có lợi ích sức khoẻ đáng kinh ngạc, khiến ngay cả những người phương Tây cũng phải tìm đến. Nếu ghé thăm Uji, bạn đừng quên thăm các đồn điền trà và thưởng thức những ly matcha nồng đậm. 

Ảnh: Jw-webmagazine

Ảnh: James Gochenouer

2London, Anh

Trà chiều Anh cũng là một nghi lễ ở đất nước này và thậm chí trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Theo truyền thống, nó được pha chế từ trà đen và sữa, đi kèm với những những loại bánh Âu và kẹo ngọt. Tuy nhiên, tất cả chỉ trở nên chuẩn mực khi được tổ chức trong một bầu không khí cổ xưa và thanh lịch. Đến với London, bạn đừng bỏ qua những buổi trà chiều độc đáo ở bất kỳ nơi nào bạn có thể tìm thấy và cảm thấy muốn nán lại. Sau Nhật Bản, Anh luôn là điểm đến không thể bỏ qua cho những người yêu trà.

Ảnh: Gal Meets Glam

Ảnh: K is for Kani

3Rize, Thổ Nhĩ Kỳ

Trà Thổ Nhĩ Kỳ cũng có truyền thống riêng của mình. Đó là một loại trà đen mạnh mẽ, được pha trong một ấm trà đôi và sau đó được phục vụ trong những chiếc tách với hình dạng đặc biệt. Những người yêu thích trà có thể thêm Rize vào danh sách những nơi cần đến vì đây là một trong những nhà sản xuất trà hàng đầu ở Trung Đông.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

4Nuwara Eliya, Sri Lanka

Sri Lanka đã từng là thuộc địa của Anh và chỉ riêng yếu tố này, kết hợp với khí hậu rất thuận lợi cho việc trồng chè, nó trở thành một trong những nhà sản xuất trà quan trọng nhất. Nuwara Eliya còn được biết đến với tên gọi là Little England (nước Anh thu nhỏ) với truyền thống của những người hái lượm ở Tamil cực kỳ hấp dẫn. Trà được xuất khẩu nhiều nhất là Ceylon, với hương vị tròn đầy và có màu vàng.

Ảnh: Viator

Bài liên quan:

 “Vương quốc trà” Nuwara Eliya

5Đài Loan

Thiên đường của những ly trà sữa hấp dẫn và không có gì lạ khi Đài Loan lọt vào top những điểm đến cho người yêu trà. Ở đây, trà được dùng trong bất kỳ mùa nào và là nơi sáng tạo nên món trà sữa trân châu (bubble tea) vào đầu những năm 80. Câu chuyện kể rằng nó được phát minh bởi một nhân viên đang cảm thấy mệt mỏi, trong lúc buồn chán với cuộc họp đang phải tham gia, cô ấy đã để một ít món tráng miệng từ khoai mì vào trà của mình và phát hiện ra đó là sự kết hợp đầy mới mẻ nhưng lại vô cùng ngon miệng. Kết quả của “thí nghiệm” này đã mang đến rất nhiều phiên bản trà hiện nay mà chúng ta có thể thấy ở mọi nơi. 

Ảnh: Stephen Hung

Ảnh: Getty Images

6San Miguel, Azores

Ít người biết rằng trên đảo San Miguel ở Azores, có một đồn điền trà dành cho những người sành chơi thực sự. Thoạt nhìn, đây là một điểm đến khá bất ngờ đối với những người yêu trà nhưng đồn điền trà Gorreana lại được sản xuất dành cho những người sành rượu thực sự. Người ta nói rằng, những cây trà đầu tiên đã đến đảo từ Brazil vào đầu thế kỷ 19. Từ đó trở đi, người trồng chuyên sản xuất một loại trà duy nhất thay đổi mùi hương theo các phương pháp chế biến. Nếu Broken Leaf là một loại trà dai dẳng, Orange Pekoe có mùi thơm tròn và nhẹ hơn, thì đối với Hysson, nó được tạo ra bằng cách sử dụng hơi nước trong quá trình chế biến. Hãy ghé thăm đồn điền Gorreana, nơi bạn có thể mang về những món quà lưu niệm thơm phức từ trà và tặng cho những người thân xung quanh.

Ảnh: Shutter Stocks

Có thể bạn quan tâm:

Istanbul, quá khứ & hiện tại

Trải nghiệm văn hóa Hàn với điểm đến mới: Jeollabuk