Nhật Bản có nữ Bộ trưởng Quốc phòng mới - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Nhật Bản có nữ Bộ trưởng Quốc phòng mới

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa bổ nhiệm bà Tomomi Inada làm Bộ trưởng Quốc phòng thay thế ông Gen Nakatani. Bà Inada được cho là có những tư tưởng có thể khiến Trung Quốc và Hàn Quốc “phật lòng”.

Ở cương vị này, bà Inada, một cựu luật sư 57 tuổi, sẽ là nữ bộ trưởng quốc phòng thứ 2 trong lịch sử Nhật Bản. Người đầu tiên là nữ bộ trưởng Yuriko Koike, người mới đây được bổ nhiệm làm thị trưởng Tokyo.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada.

Bà Inada từng phụ trách về chính sách của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật Bản. Bà là người có nhiều quan điểm chung với Thủ tướng Abe về sửa đổi hiến pháp thời hậu chiến. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm bà Inada có thể khiến Trung Quốc và Hàn Quốc “phật lòng” bởi quan điểm của bà về lịch sử chiến tranh. Được biết, bà thường xuyên tới ngôi đền Yasukuni – một ngôi đền vốn gây tranh cãi trong quan hệ ngoại giao giữa Tokyo với Bắc Kinh và Seoul – để tưởng niệm binh lính Nhật Bản tử nạn trong Thế chiến II.

“Bà Inada là một chính khách cực bảo thủ, đây có thể coi như là sự chuẩn bị của Nhật Bản cho việc sửa đổi hiến pháp và áp dụng chính sách cứng rắn với Trung Quốc”, Takashi Kawakami, một chuyên gia về an ninh tại đại học Takushoku cho biết.

Quan hệ Nhật – Trung từ lâu đã trở nên căng thẳng do vấn đề tranh chấp chủ quyền ở vùng biển Hoa Đông cũng như do Tokyo bất bình với việc Trung Quốc ngày càng trở nên hung hẳng ở Biển Đông – tuyến hàng hải quốc tế chiến lược.

Theo Dân trí

Có thể bạn quan tâm:

Hillary Clinton và nhiệt huyết lãnh đạo từ thuở 20

Hillary Clinton chính thức là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ

Trưởng thành, cần sự dũng cảm!

Comment