Nguyễn Gia Bảo – Nữ chiến binh mạnh mẽ trên sân golf - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Nguyễn Gia Bảo – Nữ chiến binh mạnh mẽ trên sân golf

Là một trong số ít golfer nữ Việt Nam góp mặt tại Legends Tour được tổ chức tại Nha Trang từ ngày 26/11 đến 2/12/2023, Nguyễn Gia Bảo đã xuất sắc khép lại giải đấu trong Top 3 ở Vòng chung kết tranh giải Best Amateur. Đây là thành tích không tưởng của một người được đánh giá là golfer có điểm chấp “bèo” nhất giải.

1.

NỮ CHIẾN BINH

Chúc mừng chị vào Top 3 Best Amateur của Legends Tour 2023 tại Nha Trang, ở giải đấu có sự tham dự của 60 huyền thoại làng golf, trong đó có những tên tuổi như Michael Campbell – cựu vương US Open 2005 cùng 8 lần vô địch European Tour; Ian Woosnam – nhà vô địch Masters 1991, đội trưởng Ryder Cup 2006; Paul McGinley – đội trưởng Ryder Cup 2004, chủ nhân của 4 chiếc cúp European Tour hay Mark James – đội trưởng Ryder Cup 1999 với 18 lần giành chiến thắng tại European Tour… Cảm xúc của chị sau khi giành được kết quả này như thế nào?

Giải đấu vừa kết thúc, và tôi vẫn còn chưa tin bản thân đạt được kết quả này. Vì đó là kết quả không tưởng tượng được, không chỉ riêng tôi mà tất cả những golfer Việt Nam đều không thể tưởng tượng được kết quả đó.

Trước khi tham gia giải đấu, chị có đặt ra mục tiêu nào cho bản thân hay không? Chị đã chuẩn bị những gì để đến với giải?

Giải này có tên là Legends Tour tức là cuộc đua của những huyền thoại trong từng lĩnh vực. Tôi được mời đến giải đấu này với tư cách là đại sứ trong lĩnh vực đua xe. Đại diện Việt Nam còn có sự góp mặt của rất nhiều huyền thoại, như cựu danh thủ bóng đá Hồng Sơn hay Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ. Còn tôi với tư cách một nữ tay đua xe chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Bên cạnh đó, tôi cũng là golfer đã được gần 20 năm.

Legends Tour tổ chức tại Nha Trang

Khi được biết các huyền thoại sẽ tham gia giải đấu, tôi rất hào hứng và nhanh chóng tham gia để gặp mặt những huyền thoại mà từng nghe tên nhưng rất khó để gặp. Anh biết đấy, Legends Tour từ trước đều chỉ được tổ chức ở châu Âu, nay có mặt ở Việt Nam. Chính vì vậy, đây là cơ hội để tôi được đứng gần các huyền thoại, thậm chí được đánh golf cùng họ.

Về kỹ năng golf, tôi không có sự chuẩn bị nhiều trước khi tham gia giải. Hiện tại, tôi có lập ra một học viện tên là The Golf House. Mỗi ngày đi làm, tôi thường đánh vài quả bóng, chứ cũng không nghĩ là mình sẽ đi thi đấu. Trong suy nghĩ, mình đang tham gia một giải đấu giao hữu giữa các huyền thoại. Không bao giờ tôi có ý nghĩ cần đạt được thành tích gì cho giải đấu này.

Bảng kết quả Best Amateur của Legends Tour tại Việt Nam
Bảng kết quả Best Amateur của Legends Tour tại Việt Nam, chụp màn hình từ website LegendsTour.com.

Trong quá trình thi đấu, chị gặp phải khó khăn nào không? Cảm giác của chị khi được đánh cùng các huyền thoại làng golf như thế nào?

Khi tham gia chặng Pro–Am, tôi không gặp trở ngại nào, thay vào đó là sự hào hứng. Huyền thoại xuất hiện ngay trước mặt, bằng da bằng thịt và bản thân có cơ hội được tận mắt chứng kiến họ đánh trên sân golf. Thậm chí bản thân còn được đánh cùng flight với họ luôn. Và họ cũng nhìn thấy mình đánh, hơn thế họ còn đưa ra những lời khuyên để mình đánh như thế nào cho tiến bộ hơn.

Tôi cũng may mắn khi nhận được rất nhiều lời động viên, cổ vũ tinh thần từ các huyền thoại. Và tôi rất cảm kích vì điều đó. Đây là một trải nghiệm rất tuyệt vời đối với tôi. Tôi cũng đã học được rất nhiều từ cách đánh của họ, một cách chuyên nghiệp so với amateur là mình. Trong suốt thời gian giải đấu diễn ra, đam mê golf trong tôi trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Golfer Nguyễn Gia Bảo luôn mang tinh thần tích cực khi tham gia Legends Tour
Golfer Nguyễn Gia Bảo luôn mang tinh thần tích cực khi tham gia Legends Tour.

“Nghĩ bản thân làm được, chắc chắn mình sẽ làm được.”

Là một trong số ít golf nữ góp mặt trong giải đấu này, đồng thời cũng không được đánh giá cao từ đầu, nhưng cuối cùng, chị lọt vào top 3 golf thủ xuất sắc nhất dành cho Amateur. Thậm chí trước đó, chị còn nhận được suất đánh từ Chủ tịch Legends Tour, điều này có tạo nên áp lực cho chị không?

Chia sẻ thẳng thắn là thành tích hiện tại của tôi như câu chuyện cổ tích đời thực vậy. Ngày giao lưu Pro-Am, tôi có cơ hội đánh cùng Chủ tịch Legends Tour. Phần đánh của tôi có vẻ đã gây ấn tượng với ông ấy. Mặt khác, ông Chủ tịch có gặp chấn thương ở tay. Có lẽ với hai lý do này mà ông ấy đưa ra quyết định bất ngờ là đề nghị tôi nhận slot của ông ấy tại giải. Ban đầu, tôi cảm thấy rất sợ khi nhận được lời mời này, bởi trong danh sách golfer Việt Nam, điểm chấp của tôi cao, hiểu nôm na là golfer bèo nhất. Các golfer khác đều là những người có thành tích tốt và có nhiều kinh nghiệm thi đấu. Còn tôi thì ngược lại, không có kinh nghiệm và chỉ đánh theo sở thích. Vì vậy tôi có phần lo sợ khi kỹ năng golf của mình chưa đủ level để đánh.

Gia Bảo chụp cùng ông Ryan Howsam, Chairman, The EU Legends Tour
Gia Bảo chụp lưu niệm cùng ông Ryan Howsam, Chairman, The EU Legends Tour.

Cùng với lo sợ, phần nhiều trong tôi còn là áp lực. Áp lực khi chính tôi vẫn là golfer của Việt Nam, việc nhận suất đánh từ Chủ tịch Legends Tour có thể khiến Ban Tổ Chức và các golfer Việt Nam khác lo lắng về hình ảnh, bởi giải đấu này được truyền hình trực tiếp, nếu mình đánh không tốt sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của golf Việt Nam.

Nguyễn Gia Bảo chụp cùng Chủ tịch và đại sứ Legends Tour, Michael Campell (áo đen bên trái ngoài cùng)
Nguyễn Gia Bảo chụp cùng Chủ tịch và đại sứ Legends Tour, Michael Campell (áo đen bên trái ngoài cùng).

Tuy nhiên sau cùng, Chủ tịch và đại sứ Legends Tour là Michael Campbell đều động viên, cổ vũ tôi rất nhiều. Họ tin rằng không nhìn sai người. Chính niềm tin từ những người đứng đầu giải đấu đã tiếp thêm động lực cho tôi nhận suất đánh đó. Đồng thời, tôi cũng hy vọng bản thân làm được điều gì đó để truyền cảm hứng cho những người phụ nữ Việt Nam nói chung và golfer nữ nói riêng rằng “Mình sẽ làm được nếu như mình nghĩ bản thân làm được”.

Chịu nhiều áp lực, nhưng Gia Bảo xem đó là động lực để thi đấu tốt hơn
Chịu nhiều áp lực, nhưng Gia Bảo xem đó là động lực để thi đấu tốt hơn.

Là người phụ nữ trên sân đấu hầu như chỉ dành cho nam giới, điều này có thể khiến chị nhận phải những đánh giá, lời nói tiêu cực, thậm chí là bị hạ thấp. Chúng có làm giảm tinh thần thi đấu của chị hay không?

Thật ra điểm chấp đã thể hiện level của mình ở đâu. Chỉ có một điều khiến tôi buồn nhiều. Legends Tour là giải đấu của thế giới về Việt Nam, và họ nhìn nhận bản thân tôi làm được và cổ vũ tôi tham gia. Tuy nhiên, khi nhận được suất đặc cách, tôi có cảm giác không nhận được sự ủng hộ và nhận nhiều sự nghi ngờ, lo lắng từ những golfer Việt Nam tham gia. Tuy nhiên chính điều này cho tôi động lực “Mình phải làm tốt hơn như vậy” và có tin tưởng vào bản thân thì mình sẽ làm được.

Gia Bảo với giải “Cú đánh xa nhất" vào ngày thi đấu Pro - Am.
Nguyễn Gia Bảo với giải “Cú đánh xa nhất” vào ngày thi đấu Pro – Am.

2.

ĐỊNH HƯỚNG

Sau giải này chị có đặt ra mục tiêu tiếp theo cho bản thân mình hay không? Cho sự nghiệp golfer hay racer?

Thực ra, golf hay đua xe chỉ là môn thể thao yêu thích của tôi. Sự kiện lần này tạo ra sự quyết liệt hơn cho tôi nhưng không phải là hướng đi của tôi. Đường đi của tôi là muốn tạo ra những golfer hội tụ yếu tố của một chiến binh. Không chỉ động tác đánh, tôi muốn các golfer cần có ý chí bền bỉ, tinh thần mạnh mẽ và chiến thuật phù hợp trong từng giải đấu. Tôi cũng gửi thông điệp đến các golfer, đặc biệt là golfer nữ “Nếu bạn muốn ở tư thế chiến binh thì bạn sẽ là chiến binh”, tức là phải có ý chí và khao khát ở chính bản thân mình.

Theo chị, “mảnh đất” dành cho golf tại Việt Nam cũng như các golfer trong nước đã thay đổi như thế nào so với trước đây?

Nguyễn Gia Bảo nỗ lực đánh tốt trong từng ngày thi đấu để xuất sắc đạt hạng 3 chung cuộc
Nguyễn Gia Bảo nỗ lực đánh tốt trong từng ngày thi đấu để xuất sắc vào Top 3 giải Best Amateur.

Hiện tại golf ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. Điều đó thể hiện qua Legends Tour đã về Việt Nam, các golfer Việt Nam đã được giao lưu với huyền thoại thế giới. Qua đó biết được mình đang ở trình độ nào so với các huyền thoại. Trong tương lai, golf chắc chắn sẽ bùng nổ tại Việt Nam và mình có đầy đủ các yếu tố để trở thành điểm đến du lịch golf của châu Á.

Người ta thường nói “Golf là môn thể thao chỉ dành cho giới thượng lưu”, chị có suy nghĩ như thế nào về nhận định này. Lời khuyên của chị cho những người chưa đủ điều kiện để tham gia bộ môn này?

Trước tiên, tôi sẽ nói chơi golf sẽ “giàu”. Tại sao tôi lại nói như vậy? Bởi vì golf là môn thể thao có thể dạy cho mình những đức tính làm thay đổi con người mình. Không cần phải giàu có, những người tập gym đã có thể đánh golf. Nếu muốn thay đổi cuộc đời mình thì phải thay đổi trước tiên là suy nghĩ của bản thân.

Trong giới golf có câu nói này: “Một trận golf bằng 7 ngày ngồi tại văn phòng”. Bởi vì khi ra ngoài mình sẽ gặp được nhiều đối tác, có thêm nhiều cơ hội hơn. Có cơ hội thì ắt hẳn bạn sẽ thành công.

Một nữ chiến binh mạnh mẽ luôn có nụ cười rạng rỡ trên môi
Một nữ chiến binh mạnh mẽ luôn có nụ cười rạng rỡ trên môi.

“Nếu muốn thay đổi cuộc đời mình thì phải thay đổi trước tiên là trong suy nghĩ của bản thân.”

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân, chị có lời khuyên nào cho thế hệ phụ nữ trẻ để họ thêm tự tin phát triển bản thân và theo đuổi đam mê của mình không?

Golf là môn thể thao về tinh thần và sức khỏe là nhiều. Việc rèn luyện thể lực hàng ngày đã giúp tôi đáp ứng được sự khắc nghiệt của giải đấu này. Tôi đánh 6 game mỗi ngày trong 6 ngày liên tục. Sân đấu còn có mưa, nắng và gió rất nhiều. Càng về sau, tinh thần và sức khỏe mình càng giảm đi. Tuy nhiên nhờ vào rèn luyện bền bỉ, nên mỗi ngày tôi đánh kết quả đều tốt hơn. Trong ngày đầu giải, việc tập trung đánh tốt 9 hố sau đã giúp kéo tôi từ vị trí 30 lên 18.

Sang ngày thứ hai, chặng sẽ chọn ra 15 người tốt nhất để vào vòng tiếp theo. Tuy nhiên ở những hố đầu tôi chơi không tốt lắm khiến bản thân rơi xuống top 20. Đến 9 đường sau, tôi lấy lại ý chí và tập trung cao độ, tin vào quyết đoán của mình khi chọn lựa gậy đánh, đồng thời có chiến lược. Chính điều đó giúp tôi trở lại vị trí thứ 13 và đi tiếp ngày thứ 3. Đến ngày tiếp theo thì không có suy nghĩ nhiều nữa khi danh sách là các bạn trẻ đội tuyển Việt Nam. Lúc này cũng đã thấm mệt rồi và tôi nghĩ cứ tập trung mà đánh “I give everything”.

Ý chí bền bỉ của một racer đã giúp ích cho Nguyễn Gia Bảo trên sân golf
Ý chí bền bỉ của một racer đã giúp ích cho Nguyễn Gia Bảo trên sân golf.

Đó là trận game mà tôi thả lỏng nhất và chiến đấu bằng chính khả năng của bản thân mình có thể. Bất ngờ là tôi đã leo thẳng lên top 3. Ngày đó mọi người đánh bể rất nhiều vì đã thấm mệt rồi, gió mạnh và có mưa. Vị trí top 3 là thứ hạng lội ngược dòng từ dưới lên.

Chính vì vậy để những người phụ nữ chúng ta thêm phần tự tin, trước tiên mình phải hoàn thiện kỹ năng của bản thân. Tôi nghĩ, nếu muốn làm điều gì, trước tiên nội lực phải mạnh, phải có thực lực để vượt qua áp lực. Đồng thời, ý chí cũng cần phải được rèn luyện. Đối với tôi, ý chí là một dạng cơ bắp. Khi ý chí không mạnh hay kiệt sức thì sẽ ảnh hưởng đến việc đưa ra những quyết định.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

***

GHI NHẬN TỪ NHỮNG NGƯỜI TRONG CUỘC

Chia sẻ về giải đấu cũng như thành tích của Nguyễn Gia Bảo, ông Marius Camber – Cố vấn Hội đồng quản trị Legends Tour cho biết: “Legends Tour tổ chức tại Việt Nam lần này là một sự kiện thành công. Đó là phản hồi từ tất cả các players. Sân golf thực sự rất đẹp, chất lượng của nó tương tự như sân ở Augusta (Hoa Kỳ). Dù có ít mưa và gió nhưng các players của chúng tôi đều đã tận hưởng giải đấu và ghi được những điểm số ấn tượng. Những huyền thoại rất ấn tượng trước quyết tâm và sự tập trung của những amateur trong suốt giải đấu.

Ông Marius Camber – Cố vấn Hội đồng quản trị Legends Tour.

“Đặc biệt, Nguyễn Gia Bảo là golfer khá nổi bật. Cô ấy là một người yêu thích thể thao và luôn sẵn sàng hỗ trợ các sự kiện liên quan đến thể thao. Thành tích của cô ấy trong giải này có thể nói là đúng nơi, đúng thời điểm. Khi chủ tịch Legends Tour quyết định rút lui vì chấn thương, ông ấy đã nhường vị trí đó cho Bảo, thay vì chỉ định người chơi khác thay thế. Vị trí thứ 3 của cô ấy không làm tôi ngạc nhiên, bởi tôi đã nhìn thấy cô ấy chơi trước đó vào tháng 3/2023 tại sự kiện quảng bá RyderCup ở Hà Nội. Cô ấy chơi golf rất giỏi. Và kết quả này là xứng đáng, cũng giúp thu hút nhiều phụ nữ tham gia Legends Tour. Có thể năm sau chúng tôi sẽ tổ chức giải đấu Women Legends.”

Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ.

Trong khi đó, Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ, đại sứ giải đấu chia sẻ: “Đây là một giải lớn tầm cỡ và tôi rất vinh hạnh khi được làm đại sứ thương hiệu cho giải. Trên góc độ cá nhân, đây là một giải đấu thành công với năm đầu tổ chức ở Việt Nam, là khởi đầu cho những năm sau. Thông qua giải đấu, tôi đã quen biết thêm nhiều bạn mới, tiếp cận với các golfer huyền thoại quốc tế. Qua đó học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng của họ. Về thành tích Top 3 Best Amateur của Gia Bảo, tôi thấy rất xứng đáng vì cô ấy rất nghiêm túc, chỉn chu. Qua những thể hiện của Bảo trên sân, những nghi ngờ, đánh giá về năng lực của bạn là hoàn toàn sai lầm. Bảo có một tư chất chuyên nghiệp và thể hiện rõ ràng trên sân cũng như thông qua truyền hình trực tiếp. Trong thể thao chuyên nghiệp, phải có năng lực và thực lực mới có thành tích. Đó là giải thưởng xứng đáng hoàn toàn mà Bảo đã làm được. Tôi tin tưởng một ngày không xa bạn sẽ phát triển hơn nữa và tạo cảm hứng cho nhiều bạn, đặc biệt là phụ nữ với bộ môn golf này”.

Golfer Jay Park.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân & Step in Style cũng có cơ hội trao đổi nhanh cùng golfer người Hàn Quốc, anh Jay Park cho biết: “Thật tuyệt khi được đánh cùng các golfer huyền thoại trên thế giới. Tôi đã thực sự tận hưởng giải đấu. Còn về Gia Bảo với top 3 Best Amateur, tôi cho rằng cô ấy đánh tốt. Tuy nhiên đáng tiếc là tôi không có cơ hội chơi cùng. Nhưng rõ ràng cô ấy đã giành điểm số rất tốt dù gió khá mạnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt”.

Anh Nguyễn Huy Tiến, golfer cũng trong Top 3 Best Amateur lần này, có những nhận định cá nhân với Tạp chí Nữ Doanh Nhân & Step in Style về giải Legends Tour được tổ chức tại Việt Nam. Anh cho biết: “Đây là một trong những giải lớn, quy tụ nhiều tay golf đẳng cấp cao của thế giới. Trong số đó có những tay golf từng vô địch US Open hay European Tour. Việc tổ chức một giải tầm cỡ như thế này cũng không tránh khỏi những thiếu sót hay vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là một giải đấu thành công, các golfer quốc tế cũng đánh giá cao lần tổ chức này. Chúng ta cần hiểu rõ, các golfer được mời tham dự lần này hầu hết là nghiệp dư, trong đó có một số vận động viên chuyên nghiệp của Việt Nam. Không phải ai cũng được tham gia vào Legends Tour lần này. Tất cả những golfer Việt Nam tham gia đều với tư cách khách mời đánh Pro-Am để giao lưu. Có những golfer có handicap âm 4-5 gậy và rất khó cạnh tranh với các golfer có handicap cao. Việc những golfer có handicap cao lọt vào sâu hơn là chuyện hết sức bình thường. Trong khi đó, những golfer nghiệp dư xem đây là sân chơi vui là chính, vượt qua chính mình, chứ không phải thể hiện đẳng cấp. Vì vậy, những golfer trong top 3 Best Amateur vẫn có quyền tự hào vì họ đã vượt qua được chính bản thân. Với tôi, thể thao là phải chơi hết mình.”

Golfer Nguyễn Huy Tiến.

Khi được hỏi về Nguyễn Gia Bảo, anh đã có những chia sẻ chân thực: “Tôi cho rằng bạn ấy là một golfer nhiều năng lượng. Cô ấy đến xác định là vui chơi là chính nhưng vẫn nỗ lực. Ngày đầu tiên cô ấy đánh không tốt lắm, nhưng đến ngày thứ hai thì đã tiến bộ hơn để vượt qua nhát cắt và lọt vào top 15 golfer có điểm cao nhất để đánh ngày thứ 3. Khi trò chuyện, tôi biết được Gia Bảo không nghĩ bản thân có thể vượt qua nhát cắt, nhưng khi đã làm được thì cô ấy rất phấn khích. Ngày thứ 3, cô ấy rất nỗ lực, kể cả những lỗ khó cũng có thể đánh được. Đó là phần thưởng xứng đáng”.

VỀ LEGENDS TOUR

Legends Tour, trước đây được biết đến với tên gọi European Senior Tour và Staysure Tour, là giải đấu golf chuyên nghiệp dành cho nam golfer chuyên nghiệp trên 50 tuổi. 5 năm sau phiên bản đầu tiên của giải – The Senior Open – được tổ chức vào năm 1987 với ngôi vương là Neil Coles, hơn 60 golf thủ chuyên nghiệp đã đề nghị thành lập một giải đấu chính thức. Nhờ đó, giải đấu Legends Tour được thành lập vào năm 1992. Nhiều golfer vô địch tiên phong đã chơi tiên phong trong giải European Tour vào thập niên 1970, 80 và 90 hiện đang là thành viên hoạt động tích cực của Legends Tour.

Tháng 9/2020, Ryan Howsam, CEO của Staysure Group, đã mua lại đa số cổ phần của giải đấu bằng một liên doanh đột phá với European Tour, một hình thức độc đáo trong đó một cá nhân sở hữu đa số cổ phần của một giải đấu chuyên nghiệp. Vào năm 2022, Legends Tour đã hợp tác với một nhóm đại sứ nổi tiếng bao gồm các đội trưởng Ryder Cup cũ và những người chiến thắng Major như Paul McGinley, Paul Lawrie, Michael Campell, Mark James, Ian Woosnam, Thomas Bjorn và Tom Lehman. Riêng Campell, từng lập chiến tích vang dội trong sự nghiệp hồi 2005. Năm ấy, anh lên ngôi vô địch major US Open sau cuộc cạnh tranh với hàng loạt tên tuổi đáng gờm, trong đó có Tiger Woods.

Legends Tour mang đến những trải nghiệm chơi golf đặc biệt khó kiếm cho các golfer nghiệp dư thông qua các sự kiện Alliance Series và Wapp Celebrity Series. Hai trải nghiệm này mang đến cho golfer những cơ hội hiếm có để giao lưu và so tài cùng những huyền thoại golf trong một sân chơi đầy cạnh tranh được tổ chức tại các điểm đến hàng đầu thế giới. Năm 2023 là năm đầu tiên Legends Tour đến Đông Nam Á, được tổ chức tại Nha Trang từ 26/11 – 02/12/2023. Ngôi vô địch của giải đấu này đã thuộc về golfer người Brazil, Adilson Da Silva tại chặng Pro Tour. Giải đấu di chuyển đến Mauritius để tổ chức chung kết MCB Tour Championship. Tại đây, người đứng đầu bảng xếp hạng Order of Merit của Legends Tour năm 2023 sẽ được vinh danh với danh hiệu vô địch.

Content Director: NGUYEN CONG MINH | Editor: HIDA | Photo: NVCC

Có thể bạn quan tâm:

Comment