La Vie chung tay quản lý nguồn nước bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long

Công ty TNHH La Vie (La Vie) tham gia chương trình quản lý nguồn nước theo tiêu chuẩn toàn cầu của Tổ chức quốc tế Alliance for Water Stewardship (AWS) do Nestlé Waters phát động, đã góp phần thiết thực vào việc quản lý nguồn nước bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong cuộc hội thảo diễn ra vào ngày 25/11 vừa qua tại Hà Nội, ông Marc Alary – Phụ trách Phát triển Bền vững về Môi trường và Nước tại Nestlé Waters châu Á đã nêu bật các vấn đề về thiếu hụt nguồn nước trên thế giới cũng như nhu cầu về nước sạch ngày càng tăng cao trong tương lai. Nestlé Waters đã triển khai chương trình AWS đến tất cả các nhà máy, trong đó có thương hiệu La Vie là một thành viên của Tập đoàn.

Ông Đỗ Hữu Hào – Phó TGĐ Công ty TNHH La Vie – phát biểu khai mạc hội thảo

Ông Marc Alary trình bày chương trình Chung tay quản lý nguồn nước bền vững

Cũng tại buổi chia sẻ này, theo chuyên gia Anus Sylvain đến từ Tập đoàn nghiên cứu địa chất Antea (Pháp), dự báo ngắn và trung hạn nước ngầm trong lưu vực sông Vàm Cỏ đang trong tình trạng cân bằng tích cực. Đặc biệt tại khu vực tỉnh Long An, lượng nước được bổ cập hàng năm gấp 4 lần lượng nước khai thác. Trong đó, khoảng 95% lượng nước khai thác được chia sẻ bởi nhiều bên khác nhau, như các khu công nghiệp, nhà máy cấp nước, các hộ gia đình, trường học. Vì thế, cần thực hiện sáng kiến bảo vệ nguồn nước chung, với sự quản lý và phối hợp giữa chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương.

Ông Anus Sylvain trình bày Hiện trạng mạch nước khoáng ngầm tại khu vực Tây Nam Bộ

Trong năm 2019, nhà máy công ty La Vie tại Long An đã trở thành nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức AWS cấp chứng nhận quốc tế về quản lý nguồn nước bền vững. Các cải tiến về sử dụng hiệu quả nguồn nước được nhà máy ứng dụng vào công tác quản lý nước. Đồng thời, lãnh đạo nhà máy cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương góp phần nâng cao nhận thức của người dân và thông tin đến các tổ chức liên quan về việc sử dụng và quản lý nguồn nước hiệu quả.

La Vie tập huấn người dân Long An về Ngày Đại Dương Thế Giới

Tiêu chuẩn AWS trong quản lý nước được định nghĩa là việc sử dụng nước công bằng xã hội, bền vững về môi trường và mang lại lợi ích kinh tế. Các mục tiêu của chương trình AWS gồm: (1) Quản trị nước tốt; (2) Cân bằng nước bền vững; (3) Tình trạng chất lượng nước tốt; (4) Tình trạng lành mạnh của các khu vực quan trọng liên quan đến nước; (5) Sử dụng nước an toàn và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh công cộng.

La Vie phát động dọn dẹp rác tại kênh

Với chương trình AWS, La Vie đã đạt được những thành công ban đầu trong việc đồng hành cùng chính quyền và cộng đồng tại tỉnh Long An nhằm chung tay quản lý nguồn nước bền vững, cụ thể:

  • Phối hợp với trường Cao đẳng Sư phạm Long An và Trường Đại học Kinh tế và Công nghiệp Long An để tuyên truyền và sinh hoạt chuyên đề về tiết kiệm nước cho tổng cộng gần 1.500 sinh viên và nhân viên của trường từ năm 2017;
  • Phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Long An tổ chức hoạt động Ngày Nước Thế Giới đến cộng đồng dân cư trong khu vực thành phố Tân An;
  • Xây dựng 2 trạm cấp nước miễn phí phục vụ cộng đồng địa phương từ tháng 3/2015;
  • Hỗ trợ 273 hộ dân được kết nối với hệ thống cấp nước sạch của thành phố trong năm 2019;
  • Đóng góp cải tạo kênh Thủ Tửu (phường Tân Khánh) và kênh Chiến Lược (phường Khánh Hậu) trong tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng, đem lại nguồn nước cho nông nghiệp, hỗ trợ cải thiện môi trường sống của người dân, giảm thiểu ô nhiễm và nguồn bệnh.

Độc giả đang đọc bài viết “La Vie chung tay quản lý nguồn nước bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long” tại chuyên mục Event & Party của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net. Chân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Triển lãm nghệ thuật ‘Metamorphosis | Hình biến’ mãn nhãn thị giác công chúng

PNJ ra mắt bộ sưu tập trang sức “Find your magic” hợp tác với Walt Disney