EQUATORIAL_2020.09.30

Kiwi Pháp lần đầu tiên được phép nhập khẩu vào Việt Nam

Nhân dịp, trái Kiwi của Pháp lần đầu tiên được phép nhập khẩu vào Việt Nam, Hiệp hội Trái cây và Bộ Nông nghiệp Pháp vừa tổ chức sự kiện “Trái cây Pháp, xin chào!” để giới thiệu đến người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của hai loại trái cây là Táo và Kiwi Pháp.

Đã hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam chính thức cấp phép cho táo Pháp nhập khẩu trở lại sau lệnh cấm vận vào năm 2012, táo Pháp đã được người tiêu dùng Việt đón nhận nhiệt tình thông qua nhiều kênh bán lẻ như siêu thị (Big C, Coopmart, Mega Market, Auchan, Satra,…) và các chợ truyền thống. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu về táo Pháp và nay là kiwi Pháp với cách trồng trọt, bảo quản sau thu hoạch,… do đây vẫn còn là những sản phẩm khá mới mẻ và ít thông tin trên thị trường.

NDN_Kiwi Phap nhap khau vao Vietnam_8

Họp báo cung cấp thông tin về việc nhập khấu Táo và Kiwi Pháp vào thị trường Việt Nam.

NDN_Kiwi Phap nhap khau vao Vietnam_2

Đối với sản phẩm táo, Pháp là nước sản xuất táo đứng thứ 3 châu Âu, sau Phần Lan và Ý. Sản lượng táo tại Pháp hàng năm đạt 1.620.000 tấn với phương pháp sản xuất chất lượng cao, thân thiện môi trường và an toàn thực phẩm được áp dụng trên tất cả nhà vườn.

NDN_Kiwi Phap nhap khau vao Vietnam_6

“Quy trình thu hoạch và xuất khẩu của táo Pháp đều theo tiêu chuẩn châu Âu.”

________

50% sản lượng được phân phối trong các kênh siêu thị vì yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện bảo quản, đặc biệt phải bảo quản lạnh từ 5-80C để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Các giống táo Pháp phổ biến được tiêu thụ nhiều nhất như: Rein des Reinettes, Elstar, Honeycrunch, Tentation, Ariane, Jazz, Johagold , Braeburn, Pink Lady, Pomme du Limousin AOP, Gala, Golden, Les Rouges, Fuji, Granny Smith, Anteres, Belle de Boskoop, Belchard Chantecler,…

NDN_Kiwi Phap nhap khau vao Vietnam_1

Tương tự, lần này với sản phẩm kiwi Pháp lần đầu tiên được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng là loại trái cây nổi tiếng và đạt chất lượng cao của Pháp. Pháp cũng là nước có sản lượng kiwi đứng thứ 3 châu Âu, sau Ý và Hy Lạp. Trái kiwi là một trong những loại trái cây xuất khẩu hàng đầu của Pháp, cứ 3 trái kiwi thì có 1 trái dành cho xuất khẩu. Trong năm 2015, lượng kiwi xuất khẩu sang châu Á tương đương với 9.100 tấn, chưa kể Pháp có thể xuất khẩu sang nhiều nước khác có yêu cầu kiểm dịch thực vật cao.

An toàn cho người tiêu dùng và thân thiện môi trường luôn luôn là cam kết hàng đầu của các nhà vườn Pháp.

NDN_Kiwi Phap nhap khau vao Vietnam_5

“Tôn trọng tự nhiên trong trồng trọt, nhà vườn Pháp áp dụng các phương pháp tích hợp để chống lại sự tấn công của sâu bệnh hoặc bệnh tật. Không can thiệp khi mới xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của sâu, bệnh, mà chỉ can thiệp khi sự tấn công này đã đạt đến một mức độ gây hại. Người trồng thường sử dụng bẫy côn trùng bằng nhựa thông để bẫy côn trùng thay cho hóa chất.”

________

Sau khi thu hoạch, trái cây sẽ được đưa về các trạm lưu kho được trang bị phòng lạnh hoặc phòng có kiểm soát áp suất khí quyển để có thể bảo quản cách ly từ 1 tuần đến vài tháng. Quy chuẩn châu Âu và Pháp không cho phép bảo quản và đánh bóng Táo bằng hợp chất nhân tạo mà phải sử dụng hợp chất tự nhiên, do đó hình ảnh táo Pháp không bóng bẩy đẹp mắt và phải tuân thủ nhiệt độ bảo quản trong khâu bán hàng.

NDN_Kiwi Phap nhap khau vao Vietnam_3 Táo và kiwi Pháp hiện được phân phối tại các hệ thống bán lẻ trên cả nước như siêu thị Big C, Coopmart, Auchan, Mega Market, Satra, Aeon, Lotte mart…, các cửa hàng trái cây và một số chợ truyền thống với chương trình dùng thử và tặng quà với sự hỗ trợ của Bộ Nông Nghiệp Pháp, Hiệp hội trái cây Interfel và Sopexa. Với quy trình trồng trọt, bảo quản tôn trọng con người và môi người, hai loại trái cây của Pháp được nhập khẩu vào Việt Nam sẽ cung cấp thêm cho người tiêu dùng Việt thêm lựa chọn về thực phẩm an toàn, chất lượng với giá cả tốt nhất.

NDN_Kiwi Phap nhap khau vao Vietnam_7

Có thể bạn quan tâm:

Ăn tối với 3 đầu bếp lừng danh Didier Corlou, Sakal và Laruie Marcuz ở Le CORTO