Hồi ký của cây đại thụ bóng bàn Nguyễn Trọng Trúc ra mắt độc giả

Đầu tháng 7 này, cuốn “Hồi ký Nguyễn Trọng Trúc – Bóng bàn, một đời tôi đam mê” đã chính thức ra mắt với những câu chuyện và góc nhìn truyền cảm hứng về sự trưởng thành của bộ môn bóng bàn trong ngành thể thao Việt Nam, đi cùng hình ảnh cuộc đời của tài năng bóng bàn Nguyễn Trọng Trúc.

Cuốn sách được mở đầu bằng hồi ức về những tháng ngày tuổi thơ của ông Trúc ở phố Khâm Thiên, Hà Nội. Câu chuyện cuốn người đọc vào hành trình kỳ thú của chàng trai trẻ mê bóng bàn, bắt đầu từ những bàn bóng nhỏ nơi phường, quận tới những năm tháng là vận động viên chuyên nghiệp với bao cuộc tập huấn, du đấu ở nước ngoài. Đi kèm nhiều tư liệu quý giá do gia đình lưu giữ, hồi ký kể lại chi tiết những câu chuyện ít người biết về sự trưởng thành của nhiều thế hệ vận động viên bóng bàn ở miền Bắc thời bấy giờ.

“Hồi ký Nguyễn Trọng Trúc – Bóng bàn, một đời tôi đam mê”.

Dù chỉ là một cuốn hồi ký cá nhân nhưng độc giả có thể coi đây là một cuốn sử thu nhỏ của bộ môn bóng bàn Việt Nam từ thập niên 50 tới nay với những thăng trầm được ông Trúc ghi lại khá tỉ mỉ. Một trong những chương hấp dẫn nhất và có lẽ cũng rất hữu ích cho những ai quan tâm đến lịch sử thể thao Việt Nam là câu chuyện về Giải Vô địch Bóng bàn toàn quốc đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, được tổ chức tháng 3/1977 tại Quy Nhơn. Giải đấu được ông Trúc kể lại chi tiết về trận đấu đơn nam kịch tính giữa hai vận động viên được coi là tiêu biểu nhất của hai miền, Nguyễn Ngọc Phan và Vương Chính Học. Ngoài ra, nhiều cái tên lừng lẫy khác từng làm nức lòng người hâm mộ cũng được nhắc đến, gợi nhớ lại những ngày tháng vàng son của bóng bàn Việt Nam với những giải đấu đỉnh cao thu hút đông đảo khán giả.

Hồi ký có thể được xem như cuốn sử thu nhỏ về bóng bàn Việt Nam từ thập niên 50 đến nay.

Một phần quan trọng nữa của cuốn sách là những câu chuyện về gia đình thể thao – nghệ thuật đặc biệt của chính tác giả. Từ cuộc gặp gỡ định mệnh để chàng huấn luyện viên bóng bàn Trọng Trúc chinh phục cô phát thanh viên hoa khôi Thúy Hoa của Đài Tiếng nói Việt Nam, đến những tháng ngày gian khó của gia đình nhỏ khi quyết định chuyển vào TP.HCM. Từ những kỷ niệm nhỏ bé khi cô con gái lớn ra đời, nay là MC – Ca sĩ Nguyệt Ánh, đến những giây khắc cuối đời khi cả gia đình đồng hành cùng ông trên giường bệnh.

NSƯT Thúy Hoa xúc động khi những trang hồi ký về chồng và gia đình được nhắc đến tại sự kiện.

Tháng 11/2017, ông Nguyễn Trọng Trúc qua đời, để lại nhiều tiếc thương cho những người ở lại. Cuốn hồi ký trở thành một trong những di vật đáng giá, được con gái ông, MC Nguyệt Ánh tìm người chấp bút để hoàn thành tâm nguyện sắp hoàn thành của bố trước đây. Hồi ký được xuất bản là món quà ý nghĩa cô dành tặng cho người cha đã khuất.

Buổi giới thiệu lần đầu vừa được tổ chức trong một không gian ấm cúng, mang màu sắc cổ điển với các kiến trúc gỗ hòa dưới ánh đèn vàng như một chút hoài niệm về cây đại thụ bóng bàn Nguyễn Trọng Trúc. Khách tham dự đã cùng lắng nghe chia sẻ và câu chuyện của những người đồng hành thân cận cùng Nguyễn Trọng Trúc, trải lòng với các trang sách đầu tiên cũng như chuyện trò và dùng tiệc nhẹ buffet thân mật với gia đình ông cùng những người bạn. Buổi ra mắt đặc biệt có sự góp mặt của Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân – người chấp bút hoàn chỉnh cuốn sách, cũng là người bạn thân thiết của tác giả và mang nhiều duyên nợ với môn thể thao bóng bàn.

Không gian ấm cúng mang màu sắc hoài niệm về cố tác giả Nguyễn Trọng Trúc.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, người chấp bút hoàn chỉnh hồi ký phát biểu trong buổi ra mắt cùng MC Nguyệt Ánh và NSƯT Thúy Hoa

Thông tin thêm: Ông Nguyễn Trọng Trúc từng là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn TP.HCM trong giai đoạn 1990-2017 và là một trong những người sáng lập giải bóng bàn danh tiếng bậc nhất Việt Nam – Giải Bóng Bàn Quốc Tế Cây Vợt Vàng. Trước đó, ông từng là huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng bàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 1972-1975, Tổng Thư ký Hội Bóng bàn nước Việt Nam thống nhất (1983-1991), Trưởng bộ môn Bóng bàn Sở Thể dục Thể thao TP.HCM (1986-2005).

Có thể bạn quan tâm:

Ý tưởng trang trí sáng tạo cho kệ sách trở nên nổi bật

Những cuốn sách tỷ phú Bill Gates khuyên đọc vào mùa hè này