Hình ảnh & phong cách là thương hiệu cá nhân - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hình ảnh & phong cách là thương hiệu cá nhân

Một trong những diễn giả rất được trông đợi tại diễn đàn Nữ Doanh Nhân – Sẵn Sàng Hội nhập do Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổ chức vào cuối tháng 8/2016 vừa qua là bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại EU. Với bài phát biểu súc tích cùng những chia sẻ gần gũi, bà đã mang đến diễn đàn những khái niệm mới mẻ đồng thời không quên gợi mở những giải pháp hứa hẹn mang lại hiệu quả cao xoay quanh chủ đề “Xây dựng thương hiệu và phong cách cá nhân”.

Thông điệp lõi là gì?

Tôi không phải là chuyên gia về phong cách nên tôi chỉ muốn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân. Tôi cho rằng, hình ảnh và phong cách là một vũ khí sẽ theo mình suốt đời, nó bổ sung bên ngoài cho sức mạnh bên trong của bản sắc cá nhân, góp phần đáng kể vào thành công của nữ doanh nhân và phải xuất phát từ tư duy, bản lĩnh. Tại sao tôi lại nói phong cách bắt nguồn từ tư duy và bản lĩnh, vì mỗi một nữ doanh nhân trong cách thể hiện ra bên ngoài vẫn phải mang một thông điệp lõi nào đó. Thông điệp được thể hiện qua hình ảnh, thương hiệu và phong cách cá nhân.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là thông điệp lõi, đôi khi nó là thông điệp tình huống. Tùy những tình huống mà có những phong cách khác nhau với thông điệp khác nhau. Thông điệp tình huống nói lên điều gì? Chẳng hạn, một vị lãnh đạo đến thăm một vùng thiên tai nhưng lại đóng bộ một cách trịnh trọng, khô ráo và sạch sẽ tôi nghĩ đó là một thất bại. Thông điệp tình huống lúc đó cần là sự gần gũi, giản dị, không cần lem luốc nhưng cũng phải giống như mọi người.

Tôi cũng nhấn mạnh thêm rằng, sức mạnh bên trong là yếu tố quyết định và cái bên ngoài như tôi vừa trình bày là sự nối tiếp, bổ sung và phổ cập. Nếu ở trong trống rỗng, thì dù có thuê cả mười chuyên gia cũng vẫn là trống rỗng, cái cần giải quyết ở đây chính là sự trống rỗng. Nếu giải quyết được cái bên trong và thêm cái bên ngoài sẽ có một sức mạnh rất lớn.

Hình ảnh và phong cách tự nhiên mà có hay phải xây dựng?

Hình ảnh và phong cách tự nhiên mà có hay phải xây dựng và có thể xây dựng? Liệu ta làm chủ hình ảnh và phong cách đến đâu? Tôi nghĩ rằng, bản thân sẽ không trung thực nếu nói không có trường hợp tự nhiên mà có hay do bẩm sinh. Có nhiều người phải xây dựng mới có và cả những người còn chưa biết phong cách của họ là gì. Tôi cho rằng, phong cách là duy nhất cho mỗi người chứ không thể cho cả tập thể. Nếu ai cũng chỉ ra rằng, phong cách nữ doanh nhân là văn minh, lịch sự, thanh lịch… thì không thể xem là phong cách cá nhân được. Nó phải thể hiện được sự khác biệt ngay từ bên trong, lẫn bên ngoài. Bạn có thể nhờ chuyên gia chuyên nghiệp cũng có thể là để bạn bè giúp mình, quan trọng là phải tạo được sự cảm nhận ở mọi người. Bạn nghĩ rằng mình nhẹ nhàng nhưng hóa ra mọi người lại thấy bạn chẳng nhẹ nhàng tí nào hoặc nhiều người trông có vẻ nhỏ nhắn lại cho rằng họ yếu đuối thì không đúng…

Chú trọng chỉ số cảm xúc

Phong cách nữ doanh nhân phải khác nam doanh nhân, điều đó là hiển nhiên, cần phải thấy rằng nữ doanh nhân có lợi thế rất lớn trong xã hội ngày nay. Đó là chỉ số cảm xúc. Tôi nghĩ, chỉ số thông minh (IQ) đã lỗi thời và đóng vai trò quyết định không đáng kể so với chỉ số cảm xúc (EQ) khi quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân lực. Sức mạnh này, phải nói rằng ở các chị em nhiều hơn nam giới. Những kết luận từ các cuộc điều tra xã hội thực hiện ở các doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã góp phần xóa bỏ suy nghĩ rập khuôn rằng, chị em dễ hoảng hốt, rối loạn trước những tình huống khủng hoảng. Thực tế, các nữ doanh nhân có thế mạnh về xử lý tình huống khủng hoảng, cho phép họ khẳng định và tự tin vào bản thân và không thể tự ti được.

“Tôi cho rằng, phong cách là duy nhất cho mỗi người chứ không thể cho cả tập thể. Nếu ai cũng chỉ ra rằng, phong cách nữ doanh nhân là văn minh, lịch sự, thanh lịch… thì không thể xem là phong cách cá nhân được”.

Tôi nghĩ, quan trọng là quản lý và làm chủ thời gian của bản thân sao cho vừa việc quản trị doanh nghiệp hiệu quả và cũng không bơ phờ hay áp lực. Tôi ít thông cảm với các nữ doanh nhân cứ đến những buổi hội họp, tiệc tùng và than thở rằng, tôi bận quá! Tôi cho rằng họ đang muốn thể hiện, muốn khoe mình là người quan trọng và cần thiết. Làm chủ chính là bồi dưỡng và phân công cho cấp dưới thay vì ôm đồm, nữ doanh nhân lãnh đạo thành công và bản thân luôn tự tại chính là làm chủ được thời gian và luôn có những lựa chọn riêng.

Làm chủ hình ảnh đến đâu?

Có những nữ chính khách nổi tiếng, tôi không biết họ cố ý xây dựng hình ảnh phong cách như vậy hay do thế giới nhìn nhận đánh giá họ như thế, nhưng hõ ràng họ đã khiến người xung quanh cảm nhận được thông điệp từ họ. Nghĩa là, các nữ doanh nhân phải biết xã hội nhìn mình như thế nào.

Liệu các chị có cảm nhận được xung quanh cảm nhận thế nào về mình? Tôi chia thành 4 nhóm đối tượng: đối tác, khách hàng, nhân viên – nhóm quan trọng nhất và nhóm thứ tư là công chúng và xã hội. Chúng ta trong mắt nhân viên của mình thế nào? Tôi ví dụ, nếu nhân viên nhìn bạn thiếu thiện cảm thì dù bạn có trả lời rất hay trên mặt báo, trên truyền hình cũng vẫn làm hỏng hình ảnh đã xây dựng. Do vậy, tôi nghĩ chị em nên thử tìm hiểu mọi người nhìn mình thế nào và kết luận cái gì.

Tóm lại, hình ảnh phải là của mình, đích thực và không ai có thể giúp bạn xây dựng nên một hình ảnh trái ngược với con người thật của bạn. Dù sau này, khi đã nghỉ hưu hay nhan sắc không còn, thì hình ảnh và phong cách hay thương hiệu cá nhân vẫn luôn là của bạn. Do vậy, hình ảnh và phong cách cần được hiểu đúng về tính chất và bản chất, nữ doanh nhân cần hiểu đúng để có thứ vũ khí đúng.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Text: Thanh Xuân – Photographer: Đại Ngô

Comment