Giám đốc quốc gia Việt Nam làm Phó chủ tịch WB

Ngày 15/4 vừa qua, bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, vừa được Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) – Jim Yong Kim bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch WB, phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.

“Việc bổ nhiệm bà Victoria Kwakwa vào vị trí này sẽ đảm bảo một sự chuyển giao lãnh đạo liên tục trong khu vực ngày càng quan trọng hơn đối với Nhóm Ngân hàng Thế giới,” ông Kim cho biết. “Bà Victoria Kwakwa nắm rõ tình hình trong khu vực, và đã cùng chúng tôi mang lại sự đổi thay trong một giai đoạn mà khu vực đang chứng kiến một sự phát triển nhanh chóng và ngày càng giữ vai trò quan trọng trên toàn cầu.”

Bà Victoria Kwakwa tại Diễn đàn "Nữ doanh nhân - Sẵn sàng hội nhập" do Tạp chí NỮ DOANH NHÂN tổ chức vào ngày 28/8/2015.

Bà Victoria Kwakwa tại Diễn đàn “Nữ doanh nhân – Sẵn sàng hội nhập” do Tạp chí NỮ DOANH NHÂN tổ chức vào ngày 28/8/2015.

Bà Kwakwa sẽ phụ trách toàn bộ hoạt động tư vấn, dự án và quan hệ chiến lược với 23 quốc gia thành viên trong khu vực. Tổng trị giá các khoản tín dụng và vay của Ngân hàng Thế giới trong khu vực Đông Á Thái Bình Dương dự kiến đạt hơn 7 tỉ USD trong năm tài khoá này, kết thúc vào ngày 30/6.

“Tôi rất vinh dự được phụ trách hoạt động của Ngân hàng tại một khu vực ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn với tương lai của Nhóm Ngân hàng Thế giới,” bà Kwakwa chia sẻ. “Trong thập kỷ vừa qua tỷ trọng của khu vực Đông Á Thái Bình Dương trong nền kinh tế thế giới đã tăng ba lần, và hiện nay chiếm khoảng 19%. Con số đó dự đoán sẽ tăng lên 30% vào năm 2030. Tôi mong muốn được hợp tác với các nước thành viên nhằm duy trì năng lực cạnh tranh và sự năng động kinh tế của các nước đó, đồng thời giải quyết các thách thức như đô thị hoá, biến đổi khí hậu, hiện tượng già hoá nhanh, và gia tăng bất bình đẳng. Tôi tin chắc rằng các nước trong khu vực sẽ tiếp tục tìm ra các giải pháp sáng tạo và nhận được sự hưởng ứng trên toàn thế giới.”

Trước khi đảm nhiệm vị trí mới này, bà Kwakwa là Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, phụ trách toàn bộ danh mục dự án giá trị hàng tỉ USD và một chương trình tri thức sáng tạo. Trong nhiệm kỳ của bà, quan hệ đối tác giữa Ngân hàng Thế giới và Việt Nam đã tăng theo chiều sâu, phù hợp với những thách thức ngày càng phức tạp của một nước thu nhập trung bình mới nổi.

Mới đây, bà Kwakwa đã đứng đầu một nhóm chuyên gia cùng với Chính phủ soạn thảo báo cáo Việt Nam 2035, trong đó nêu rõ các phương án giúp Việt Nam thực hiện khát vọng trở thành một nước thu nhập trung bình cao trong một thế hệ.

Trước khi nhận nhiệm vụ tại Hà Nội, bà Kwakwa là giám đốc quốc gia tại Rwanda. Tại đó bà đã cùng với chính phủ xây dựng và thí điểm thực hiện các chương trình an sinh xã hội, cấp vốn y tế và nâng cao năng suất ngành nông nghiệp.

Từ năm 2000 đến năm 2006, bà Kwakwa là chuyên gia kinh tế cao cấp và chuyên gia kinh tế trưởng tại Abuja, Nigeria. Tại đây bà đã xây dựng một chương trình nghiên cứu cấp nhà nước, và cung cấp tư vấn chính sách về quản lý nguồn thu từ dầu lửa một cách hiệu quả và minh bạch.

Bà Kwakwa tham gia Ngân hàng Thế giới năm 1989 với chức danh Chuyên gia trẻ, và tham gia xây dựng Báo cáo Phát triển Thế giới 2000-2001 về tình trạng nghèo. Bà tốt nghiệp cử nhân kinh tế Trường Đại học Tổng hợp Ghana, Legon và sau đó được cấp bằng thạc sỹ và tiến sỹ tại trường ĐH Queen’s, Canada.