GIÁM ĐỐC PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU, HEALTHY BACK BAG, NANCY EVANS: SẴN SÀNG ĐÓN CHỜ ĐIỀU MỚI MẺ! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

GIÁM ĐỐC PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU, HEALTHY BACK BAG, NANCY EVANS: SẴN SÀNG ĐÓN CHỜ ĐIỀU MỚI MẺ!

Là nhân tố góp phần đưa Healthy Back Bag từ một thương hiệu nội địa Mỹ trở thành thương hiệu quốc tế với 26 quốc gia có mặt, Nancy Evans đã rất hào hứng chia sẻ cùng Nữ Doanh Nhân niềm tự hào cũng như kế hoạch phát triển thương hiệu tại thị trường mới mẻ nhưViệt Nam ngay trong chuyến công tác đầu tiên đến đất nước này.

Kỳ vọng thành công ở thị trường mới

Đến Việt Nam làm việc với nhà phân phối và ghé thăm hệ thống cửa hàng ShooZ, bà có hài lòng về cách sắp đặt, trưng bày sản phẩm Healthy Back Bag không?

Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và đến đây ngay sau khi đáp chuyến bay nên rất khó để nói rõ những cảm nhận của mình. Tuy nhiên tôi luôn tin tưởng rằng đây sẽ là thị trường tiềm năng của Healthy Back Bag. Healthy Back Bag nổi bật bởi sản phẩm mang tính thời trang và chú trọng vào chức năng để đảm bảo tốt cho sức khỏe người dùng, do vậy tôi mong muốn sản phẩm sẽ được trưng bày bên cạnh những thương hiệu tương tự như giày Fitflop trong cửa hàng đa thương hiệu Shooz. Tuy nhiên, trong tương lai gần tôi hi vọng sẽ có cửa hàng độc lập của Healthy Back Bag đầu tiên tại Việt Nam.

Vậy mô hình cửa hàng đa thương hiệu như hiện tại sẽ có những lợi thế và hạn chế như thế nào? Theo bà, sản phẩm và thương hiệu sẽ mất bao lâu để thu hút được sự quan tâm của khách hàng tại Việt Nam?

Khi đứng cạnh những thương hiệu khác, Healthy Back Bag sẽ có điểm thuận lợi đầu tiên chính là sự nổi bật và thu hút bởi kiểu dáng độc đáo. Tuy nhiên, với hạn chế về không gian trưng bày và một số lý do khác, có thể việc giao tiếp với khách hàng và giới thiệu đầy đủ về ý nghĩa của sản phẩm, các chức năng đặc biệt đến khách hàng sẽ hạn chế hơn.

Còn để thu hút khách hàng tôi nghĩ phụ thuộc nhiều vào kế hoạch truyền thông và tiếp thị của nhà phân phối tại Việt Nam. Mặt khác, cách nhân viên chia sẻ và truyền đạt tính năng, hiệu quả của sản phẩm đến từng khách hàng cũng rất quan trọng. Ngoài ra, phải định vị rõ vị trí thương hiệu trên thị trường mới này. Theo đánh giá của tôi, tuy chỉ mới có mặt hơn 4 tháng nhưng Healthy Back Bag hiện đang phát triển rất tốt và dự đoán trong vòng từ một đến ba năm tới, Healthy Back Bag sẽ được biết đến nhiều hơn hoặc thậm chí trở thành chiếc túi hàng ngày được mọi người lựa chọn.

Việc lựa chọn thời điểm để đưa Việt Nam vào bản đồ phân phối của thương hiệu mang ý nghĩa thế nào? Ở các nước như Mỹ hay châu Âu, Healthy Back Bag luôn có những khách hàng trung thành, bà có tự tin rằng sản phẩm sẽ chinh phục tốt các thị trường như Đông Nam Á hay Việt Nam?

Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất là chúng tôi đã có cơ hội gặp được một đối tác tuyệt vời như Hạ Vàng và chúng tôi đã đạt được sự thỏa thuận cùng với nhau. Mỹ là nơi khai sinh thương hiệu, có những  nét khác biệt so với các thị trường còn lại trên thế giới. Trong khi đó, các thị trường như châu Âu hay Đông Nam Á lại là những thị trường đa dạng, trẻ trung hơn, có sự quan tâm thực sự đến những dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe và dễ dàng đón nhận những cái mới có thể là tính năng sử dụng, tính thời trang hoặc kết hợp cả hai yếu tố.

Tôi rất tự tin sẽ thành công tại thị trường châu Á, Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam giống như những thành công chúng tôi gặt hái được tại Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản và Đài Loan. Tại Việt Nam, Healthy Back Bag không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp và vượt qua những sản phẩm túi xách thời trang, vì thế chúng tôi sẽ tập trung chinh phục những khách hàng muốn tìm kiếm sản phẩm chất lượng cao, tốt cho sức khỏe với mức giá hợp lý.

Do có sự khác biệt về thị trường nên chắc hẳn chiến lược phát triển kinh doanh tại châu Á đặc biệt là thị trường Đông Nam Á hay Việt Nam cũng sẽ có những khác biệt?

Với các thị trường mới, chúng tôi có những chiến lược giống nhau: đầu tiên chúng tôi sẽ tập trung vào những thiết kế cơ bản nhất, màu sắc phối đơn giản và giá cả dễ dàng tiếp cận khách hàng. Sau đó, sẽ dần dần phát triển sản phẩm theo đúng mùa hoặc xu hướng thời trang và cập nhật liên tục.

Theo tôi nghĩ, có lẽ sẽ có nhiều khách hàng nhất là nữ có thể sẽ không chọn mang dạng túi này khi họ mặc những bộ đầm xinh xắn để đến công sở hay dạo phố…, bà có nghĩ rằng đây là một trong những rào cản của Healthy Back Bag không?

Đây cũng chính là điều chúng tôi từng gặp khi thâm nhập thị trường Malaysia. Ban đầu nhiều khách hàng cũng có ý nghĩ đó, tuy nhiên sau khi sử dụng và cảm nhận tính tiện ích, hiệu quả của sản phẩm họ đã thích và quay trở lại nên tôi hoàn toàn tin tưởng sẽ không gặp trở ngại nào. Healthy Back Bag có đến 300 mẫu chỉ với 1 kiểu dáng duy nhất, 50 màu sắc khác nhau và được làm từ 11 chất liệu phù hợp theo từng mùa và có 6 size để lựa chọn. Nên nếu không chọn những chiếc túi sặc sỡ, bạn có thể chọn một chiếc túi màu sắc nhã nhặn hơn phù hợp với trang phục đang mặc. Thêm vào đó thiết kế đặc biệt của những chiếc túi Healthy Back Bag Reversible còn có thể sử dụng hai mặt, bạn có thể lộn mặt trái để có một chiếc túi tương tự với màu sắc khác  giống như mua một mà được hai vậy. Ngoài ra sức khỏe và sự linh hoạt cho khách hàng là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi, chiếc túi không chỉ có thể đeo theo nhiều cách khác nhau mà đồng thời còn giúp làm giảm tối thiểu áp lực lên cột sống của bạn.

Vậy khi quyết định lựa chọn một thị trường mới, bà và Ban giám đốc đã đưa ra những tiêu chí như thế nào?

Chúng tôi sẽ theo dõi và quan sát những thương hiệu tương tự khi họ chọn và thâm nhập một thị trường nào đó, việc nghiên cứu cách người tiêu dùng đón nhận hay nói rõ hơn là sức mua của thị trường đó sẽ cho tôi biết đó là thị trường có đáng để đầu tư phát triển hay không. Đối với tôi, dân số không phải là yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thị trường, vì thực tế cho thấy có những thị trường dân số ít nhưng sức tiêu thụ vẫn rất lớn.

Sống đơn giản và truyền thống

Được mệnh danh là thương hiệu túi của sức khỏe với các ưu điểm: Mỗi chiếc túi là một trải nghiệm dễ chịu tuyệt vời, kết hợp được các yếu tố sự cân bằng, tính linh hoạt, thiết thực và phong cách… Có lẽ là một thành viên góp phần phát triển Healthy Back Bag cũng khiến bà rất tự hào?

Tôi rất tự hào khi được làm việc cho một thương hiệu độc đáo và độc nhất như Healthy Back Bag. Sau hơn 9 năm làm việc, tôi đã góp phần đưa Healthy Back Bag từ một thương hiệu nhỏ có mặt tại Mỹ phát triển nhanh chóng và trở thành thương hiệu quốc tế với 26 nước trên thế giới.

Vậy quãng thời gian 9 năm gắn bó với ngôi nhà chung Healthy Back Bag chắc hẳn cũng mang đến không ít trải nghiệm thú vị và điều quan trọng mà bà học hỏi được khi làm việc tại đây là gì?

Kinh nghiệm quan trọng nhất có lẽ là cách định hướng và khuyến khích mạng lưới nhà phân phối của chúng tôi. Mặt khác, vì trụ sở của chúng tôi đặt tại Luân Đôn nên tôi hầu như phải làm việc qua internet với các đồng nghiệp ở Anh hay châu Á.  Vì thế việc lệch múi giờ hay khác biệt văn hóa, ngôn ngữ vừa là những áp lực nho nhỏ nhưng cũng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. Ngoài ra, những chuyến công tác đến những đất nước này, được làm việc và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa ở các thị trường khác nhau cũng mang lại những trải nghiệm rất lý thú và mới mẻ.

Thế còn những kinh nghiệm quản lý khi bà đảm nhận vai trò Giám đốc kinh doanh tại Nike đã giúp ích thế nào khi bà trở thành lãnh đạo cấp cao của Healthy Back Bag?

Vì từng được trải nghiệm qua nhiều vị trí công việc và môi trường làm việc khác nhau từ công ty nhỏ, vừa đến công ty lớn nên tôi đã quen thuộc với cách thức cũng như quy trình làm việc khác nhau và Healthy Back Bag là cơ hội tuyệt vời vào đúng thời điểm. Thực ra, trước khi trở thành thành viên trong ngôi nhà chung này, tôi đã là một khách hàng quen thuộc của thương hiệu và hiểu khá rõ về sản phẩm, vì thế tôi hoàn toàn tin chắc rằng sản phẩm hoàn toàn có thể phát triển rộng khắp trên thế giới. Những kinh nghiệm quý giá và cách xây dựng quy trình tôi được trau dồi từ những công việc trước đó thực sự phát huy tác dụng rất tốt khi tôi chính thức xây dựng và phát triển Healthy Back Bag.

Riêng cá nhân bà thích lối sống tự do, năng động, cởi mở hay theo những nguyên tắc nhất định? Điều này ảnh hưởng thế nào đến việc quản lý nhân sự hay cách đưa ra các quyết định của bà?

Tôi luôn chọn cách sống đơn giản, truyền thống và gần gũi với thiên nhiên. Là người biết cách quản lý và sắp xếp thời gian nên tôi cân bằng rất tốt giữa công việc và cuộc sống. Tôi thích nấu ăn và đặc biệt biết nấu khá nhiều món châu Á. Ngoài ra, tôi là người năng động và thích các môn thể thao như: leo núi, trượt tuyết và tất cả hoạt động ngoài trời. Tôi thích dành những ngày nghỉ để cùng người bạn đời  – Jim gắn bó 10 năm nay phiêu lưu, khám phá những vùng hoang sơ trên thế giới.

Tôi luôn sắp xếp công việc theo lịch trình cụ thể, khoa học và có những việc đã trở thành thói quen chẳng hạn như dậy từ 4 giờ sáng để làm việc với các nước khu vực châu Âu và làm việc rất trễ vào buổi tối với các đối tác từ châu Á. Quan trọng nhất là tôi có thể làm việc cùng với tất cả đồng nghiệp của mình trên toàn cầu trong giờ làm việc của họ, không phải của tôi. Còn cá tính riêng chắc hẳn cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cách quản lý và đánh giá, cụ thể là tôi không bao giờ để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc. Thêm vào đó, cách suy nghĩ và tư duy thoát khỏi những lối mòn giúp tôi luôn luôn sáng tạo trong công việc và sẵn sàng đón chờ những điều mới mẻ.

Vâng, cảm ơn bà!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Comment