Đàn bà phải sạch sẽ! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Có nhiều lựa chọn cho phong cách, từ lộng lẫy, sang trọng, đến quý tộc hay rực rỡ xiêm y. Nhưng với doanh nhân Chu Thị Hồng Anh – CEO Chu Thị, chị chọn một phong cách riêng tôn vinh giá trị và quyền của người đàn bà thành đạt. Đàn bà là phải sạch sẽ, chỉn chu, bạn có thể đơn giản nhưng không bao giờ được cẩu thả!

Thời trang là thứ mình muốn

Khác hẳn với hình ảnh quý bà sang trọng trong buổi gặp thân mật “Fashion Trend Talk” với NTK Đoàn Quỳnh Nhi mà tôi từng có dịp gặp chị, Hồng Anh của ngày thường giản dị trong bộ trang phục mà chị gọi vui là phong cách “bụi” nhưng không hề mất đi vẻ thanh lịch. Chiếc túi big size, dây đeo cổ phong cách, gương mặt mộc…, tất cả toát lên vẻ giản dị nhưng rõ ràng rất được chăm chút và có gu riêng bởi với chị: “Phong cách được định hình từ suy nghĩ bởi vậy suy nghĩ và tư duy rất quan trọng. Tôi cho rằng ăn mặc thế nào không phải là điều đáng bàn mà quan trọng là sự đứng đắn của mình ngay cả khi đang khoác lên người những trang phục hở. Phong cách không chỉ là vẻ ngoài, trang phục, phụ kiện… mà còn là thái độ và phải phù hợp với hoàn cảnh. Sự cẩu thả, luông tuồng thay vì mặc hở để khoe vẻ gợi cảm là rất khác nhau. Theo tôi, thời trang là nghệ thuật và là một nghệ thuật khó. Và các nữ doanh nhân là những người thành đạt, những người có tiền và có quyền thể hiện sự thành đạt đó nhưng không có nghĩa là bị ám ảnh phải thể hiện nó ra bên ngoài. Nếu áp đặt suy nghĩ ấy và lúc nào cũng có nhu cầu “trưng bày” ra, dùng thứ gì cũng đắt tiền thì đôi khi điều đó sẽ trở nên thái quá”.

Theo chị, chỉ cần ăn mặc thế nào để trông mình đẹp hơn và đáng tin cậy là được. Chẳng hạn, khi gặp đối tác điều cần thiết là ăn mặc đẹp, lịch sự và trang nhã chứ không phải là phô trương xa xỉ hay giàu có. Dĩ nhiên, việc dùng trang phục, phụ kiện đắt tiền là quyền của người có tiền nhưng chỉ nên là vì mình thích và mình muốn thế, chứ không phải vì muốn người khác nhìn thấy và đánh giá điều đó. Thời trang hay món đồ mình sử dụng không cần biết giá trị hiện kim của nó chỉ cần có lý do để thích là đủ. Cũng có người thích sưu tầm túi, kính, đồng hồ… hàng hiệu, nhưng đó chính là cái họ thích còn những thứ không phải gu thì không nhất thiết phải quá đắt, quá sang và hiếm có! Bởi vì khi là người thành đạt, họ là những người có đủ điều kiện để làm điều mình thích. Theo chị, có vẻ như vẫn còn rất nhiều người lo lắng bởi sự nhận định, đánh giá của người khác mà bỏ qua cái bản thân thật sự muốn.

________

“Sự cẩu thả, luông tuồng thay vì mặc hở để khoe vẻ gợi cảm là rất khác nhau.”

________

Người giàu là kẻ biết cho người khác

Với chị, người thành công là người có thể bảo bọc được những người xung quanh, là người hào sảng và biết cho người khác. Họ bảo bọc gia đình, người thân, bạn bè, nhân viên mà không phải suy nghĩ hay phân vân quá nhiều. “Có những người thích lối sống khiêm tốn, giản dị, ăn mặc rất đơn giản nhưng họ thực sự giàu có bởi chính tính cách của mình. Đằng sau một cơ nghiệp thành công, việc đối đãi với bạn bè hay người xung quanh là một phần cho người khác thấy nhân cách quân tử, trượng phu của họ. Có nhiều người, chỉ cần những bữa cơm ngon mỗi ngày là đã đủ để thấy mình giàu có nhưng cũng có những đại gia tiền tỉ lại thấy mình luôn nghèo và chẳng dám chi xài”, chị tâm tình.

“Sự thành công của mỗi người sẽ thể hiện qua hình ảnh, hiệu quả hoạt động của công ty và đó cũng chính là uy tín của nữ chủ doanh nghiệp. Đừng quan trọng bề ngoài trong sự thành đạt bởi nó được khẳng định qua trình độ và công việc của mỗi người”, chị Hồng Anh chia sẻ. Trong công việc chị nổi tiếng nghiêm khắc, với cuộc sống thường nhật và con cái lại rất chỉn chu nhưng không có nghĩa là cầu kỳ. Chị chuộng kiểu đơn giản, không kén màu sắc nhưng phải hòa hợp dù thoạt nhìn nó có vẻ đầy mâu thuẫn. Trang phục, phụ kiện, trang sức, kiểu tóc hay kiểu trang điểm phải thật “ăn” với nhau. Để tạo được hiệu quả, dĩ nhiên phải có khiếu nhưng không có khiếu vẫn có thể học được, rèn luyện được. Quan trọng là xác định được mình muốn gì.

Mỗi người có một gu thẩm mỹ khác nhau, có người thấy cầu kỳ là đẹp, có người theo trường phái tự nhiên hay đơn giản và chị “không đả phá sự cầu kỳ, sự cầu kỳ mà đẹp thì tôi vẫn rất thích! Tuy nhiên, với riêng tôi sự tinh tế, đơn giản chính là cái đẹp nhất cốt lõi nhất. Mặc dù vậy, đơn giản đến mức quá chân chất cũng không nên vì sẽ dễ khiến nó trở thành xuề xòa. Tôi nghĩ, đàn bà phải đẹp và với những người đàn bà có điều kiện thì càng phải biết chăm sóc bản thân: Phải luôn sạch sẽ, thơm tho và tươm tất. Chỉn chu từng tí một nhưng không màu mè hay quá lố sẽ đem lại cho phái đẹp phong cách hoàn hảo nhất!”.

_D8A7525Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh – CEO Công ty Chu Thị:

  • Năm 31 tuổi là Chủ tịch Tập đoàn Quảng cáo đa quốc gia JWT
  • Năm 33 tuổi trở thành Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Mindshare, nay gọi là GroupM
  • Ba năm sau, thành lập Công ty Chu Thị, đơn vị tiên phong tham gia xã hội hóa truyền hình, sản xuất những chương trình truyền hình với lượng rating cao: Sức sống mới, Thành phố hôm nay HTV9, Vui sống mỗi ngày VTV3, Yêu thương cuộc sống HTV9, Thời trang và đam mê VTV9…

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Comment