Con yêu… chờ nhé! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Con yêu… chờ nhé!

Công việc, công việc và công việc đã khiến cho niềm khao khát làm mẹ của nhiều chị chưa trở thành hiện thực…il_fullxfull_166779100_resize

MUỐN… MUỘN

Các bậc cha mẹ tương lai luôn muốn xây dựng cho con một nền tảng vững chắc trước khi chào đời. Đó là những tiêu chuẩn về cơ sở vật chất được đề ra theo những tiêu chí chủ quan của mỗi cá nhân. Chẳng hạn phải thăng quan tiến chức lên vị trí này hay vai trò kia, phải có nhà cao cửa rộng… Nhưng, con người ta không bao giờ hài lòng với những gì mình đạt được. Thành thử, vị trí có cao vai trò có lớn cũng chưa thỏa lòng. Nhà có to, cửa có rộng hơn mà vẫn thấy hẹp.

Huyền Thanh (35 tuổi), giám đốc một công ty truyền thông, kể rằng, vợ chồng chị kết hôn ngay khi chị vừa tốt nghiệp đại học. Vốn đã quen nhau từ thời phổ thông, mối tình của anh chị vẫn bền chặt theo năm tháng. Ngày chị nhận tấm bằng cử nhân đại học, anh đã trao tặng chị bó hoa hồng tươi thắm chúc mừng cùng chiếc nhẫn và lời cầu hôn. Khi ấy, chị vừa phân vân vừa xúc động. Phân vân vì chị còn hai bàn tay trắng chưa làm được gì để đỡ đần cha mẹ lo cho các em. Xúc động bởi tình cảm và sự kiên nhẫn chờ đợi của anh dành cho chị. “Bước vào môi trường mới, anh sợ mất em lắm…”, lời nói của anh càng khiến chị xao lòng. Sau nhiều lần đắn đo và cân nhắc, chị nhận lời cầu hôn của anh kèm theo điều kiện là sẽ không sinh con khi công việc và kinh tế chưa… ổn định.

Như Huỳnh (30 tuổi), giám đốc kinh doanh của một nhãn hàng mỹ phẩm khá nổi tiếng, cũng năm lần bảy lượt thuyết phục chồng đợi thêm một thời gian nữa hãy tính đến chuyện sinh con. Lấy nhau từ năm H. 26 tuổi, thời điểm đó, công việc của chị bắt đầu khởi sắc, được sếp tín nhiệm. Mỗi lần chồng gợi ý chuyện sinh con, chị lại động viên anh chờ thêm ít lâu nữa khi công việc cả hai đều tiến triển tốt và vững chắc hơn. Bởi, chị muốn con chị phải được chăm sóc chu đáo, uống sữa cao cấp, ăn bột chất lượng, học trường quốc tế… và khi lớn lên du học nước ngoài. Thương vợ, dù buồn trong dạ, anh vẫn âm thầm chấp nhận và chờ đợi “một thời gian nữa” như lời chị nói.

VIỆC ƠI, DỪNG LẠI!

Chuyện sinh con muộn hoặc ngại sinh con vẫn thường thấy ở phụ nữ ngày nay. Để tồn tại, hầu hết đều chăm chỉ lao vào vòng xoáy làm việc và kiếm tiền. Thế nhưng vô hình trung, nhiều người trở thành “nô lệ” trong vòng xoáy ấy và muốn thoát ra không phải là chuyện đơn giản.

Như chị Huyền Thanh, ở tuổi 35, chị vẫn chưa có một mụn con. Mỗi lần nhìn trẻ con nhà hàng xóm nô đùa, kêu khóc… chị bỗng thừ người ra mà nhìn ngắm, thèm được dỗ dành hay cưng nựng những hình hài bé nhỏ ấy. Nhưng, chị nghĩ, công việc kinh doanh đòi hỏi phải vận động liên tục, ngơi nghỉ là tự đào hố chôn mình. Nếu sinh con, chị không những mất chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, mà còn mất thêm khoảng thời gian nghỉ hậu sản, ít nhất cũng vài tháng. Đấy là chưa kể những hệ lụy sức khỏe từ việc mang thai. Năm trôi năm, chị cố gắng dàn xếp việc công ổn thỏa để lo việc tư, vậy mà công việc nối công việc. Thành thử, kế hoạch sinh con của chị vẫn nằm trên “giấy”. Thương nỗi khổ tâm, thấu sự vất vả của vợ, chồng chị chỉ biết nén một tiếng thở dài trong căn nhà đã khang trang theo năm tháng…il_fullxfull_65826569_resize

Tương tự, Như Huỳnh cũng đang mong có con. Những lần hứa hẹn với chồng cứ tiếp diễn khiến chị áy náy trong dạ. Tuy nhiên, việc công và tư khiến chị phải cân nhắc, suy tính. Chẳng mấy chốc, điều đó trở thành áp lực đè nặng lên người chị. Đến nỗi, dù chị đã quyết định sẽ làm vui lòng chồng bằng một món quà mang tên “con yêu”, nhưng một năm trôi qua, tin vui vẫn như bóng chim tăm cá. Thấy chồng muộn phiền, chị càng thêm thắt ruột. Tâm tư xáo động, chị dường như giảm dần sự tập trung. Thỉnh thoảng khi đang làm việc chỉ cần thoáng thấy bóng dáng trẻ thơ, chị cứ dán mắt dõi theo, phút chốc quên mọi thứ…

LỜI BÀN

Công việc là lâu dài, còn chuyện sinh con là ngắn hạn. Nếu bỏ lỡ, cơ hội thực hiện thiên chức làm mẹ của bạn biết đâu có thể rất khó khăn do vấn đề tuổi tác. Chuyện sẽ không quá khó khăn với người làm công ăn lương. Tuy nhiên sẽ là quan trọng đại với ai là chủ doanh nghiệp. Nhưng, không có gì là không thể?! Những vấn đề mang tầm vĩ mô có tên “chiến lược”, “điều hành”… bạn đều điều phối tốt. Thế thì, bạn cũng nên tin bản thân sẽ làm tốt như thế đối với chuyện sinh con. Để đạt được điều đó, bạn cần biết tìm cho mình giải pháp dung hòa tương đối (chứ không phải tuyệt đối hay mưu cầu sự hoàn hảo) giữa gia đình và công việc. Chẳng hạn trong khoảng thời gian dự trù mang thai và nuôi con nhỏ, bạn có thể ủy nhiệm công việc cho người đáng tín. Hãy nhớ rằng, chuyện sinh con không mang tầm vĩ mô như bạn tưởng. Ở giai đoạn mang thai, bạn vẫn đi làm bình thường. Trong thời gian nuôi con nhỏ, bạn vẫn điều hành được công việc qua điện thoại, email… với người ủy nhiệm. Và trên hết, bạn phải tạo cho mình một nền tảng sức khỏe tốt cùng sự ủng hộ và chia sẻ từ những người thân. Sinh con là thiên chức vốn rất tự nhiên ở người phụ nữ, cho nên, bạn đừng quá suy tính thiệt hơn mà tạo áp lực cho mình.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nghe mẹ nói này, con gái!

>>> Đổ lỗi cho… hoàn cảnh!

Comment