Chatbot: Kỉ nguyên của trí tuệ nhân tạo - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Chatbot: Kỉ nguyên của trí tuệ nhân tạo

Bên cạnh trợ lý ảo M, Facebook còn có các “bot” để cơ quan báo chí, doanh nghiệp và nhà phát triển độc lập… tạo phần mềm tự động tương tác thông minh với người dùng.

Tại sự kiện F8 diễn ra ở San Francisco (Mỹ), Facebook khẳng định, thời của trí tuệ nhân tạo, của ứng dụng tự động đã tới.

David Marcus, phụ trách Facebook Messenger, đã công bố nền tảng Messenger platform – công cụ cho phép các chuyên gia phát triển toàn cầu xây dựng chat bot cho ứng dụng nhắn tin hiện có hơn 900 triệu người dùng của Facebook.

Bot hiện diện trên Messenger như một người bạn, hỗ trợ người dùng mua sắm, đặt vé máy bay, thậm chí giúp họ đọc và tóm tắt bản tin. Chẳng hạn, khi Marcus bấm vào CNN Bot, ông có thể nói cho bot này biết mình quan tâm đến chủ đề gì và nó sẽ lập tức lọc các thông tin đó trên CNN để gửi cho ông. Nhờ đó, ông sẽ không mất thời gian truy cập mà vẫn không bỏ sót bài báo nào.

Hay bot của trang thương mại Spring tự động hỏi người dùng muốn mua mặt hàng nào, như giày dép, tầm giá… và sẽ hiển thị hàng loạt lựa chọn cho họ. “Bot hoạt động hoàn toàn tự động. Nhiều nhân viên Facebook đã dùng thử vài ngày qua và tốn rất nhiều tiền mua hàng”, Marcus tiết lộ. Các bot cũng ghi nhớ và học thói quen, sở thích của người dùng để đưa ra các gợi ý phù hợp hơn trong những lần sau.

bot-7926-146051305520160413101103.7395010

Bên cạnh đó, Facebook cũng đang thử nghiệm trợ lý ảo mang tên M, tích hợp trong dịch vụ Messenger tại Mỹ. M là một AI (trí tuệ nhân tạo) hiểu ngôn ngữ tự nhiên, đóng vai trò như một trợ lý thông minh, hỗ trợ người dùng làm mọi tác vụ như mua hàng, gửi quà tặng, đặt chỗ nhà hàng, lên lịch trình đi lại…

Facebook công bố “bot builder”, cho phép nhà phát triển xây dựng các bot dành riêng cho M. Ví dụ, nếu muốn trợ lý M nhắc báo thời tiết và tình hình giao thông buổi sáng, họ có thể dễ dàng tạo một bot có chức năng như thế trên M.

Với Messenger, người dùng sẽ không cần đến những ứng dụng (app) riêng lẻ nữa mà họ có thể thực hiện nhiêm vụ đơn giản qua những dòng chat, bởi các chat bot đã tích hợp sẵn trong đó.

“Hội thoại tốt hơn là ứng dụng”, Marcus nhấn mạnh.

Câu nói này cũng phản ánh những gì mà Microsoft đang hướng đến. Trong sự kiện Build hồi cuối tháng 3, CEO Microsoft Satya Nadella cho rằng trí tuệ nhân tạo và hội thoại sẽ là nền tảng lập trình kế tiếp. “Chúng ta đang ở biên giới nơi phải kết nối giữa sức mạnh của ngôn ngữ tự nhiên với trí tuệ tiên tiến của máy móc. Chúng tôi gọi đây là Hội thoại như một nền tảng (Conversations as a Platform)”, Nadella chia sẻ.

Microsoft cũng hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng chat bot tương tự Facebook. nhưng hãng này mong muốn phát triển công nghệ có thể học hỏi những điều tốt đẹp nhất của con người, chứ không phải những mặt xấu. Microsoft đề cập đến sự cố xảy ra với phiên bản chat bot thử nghiệm của họ mang tên Tay.

Tay là chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo có khả năng trò chuyện với người dùng Twitter thông qua tin nhắn. Nó ra đời với mục đích đem lại trải nghiệm vui vẻ khi tương tác với thanh niên trong độ tuổi 18 – 24 ở Mỹ. Tay bắt đầu hoạt động như một thiếu niên háo hức, nhưng rồi tình hình nhanh chóng xấu đi khi nó bày tỏ sự ủng hộ phát xít, phủ nhận cuộc diệt chủng người Do Thái, ghét người đòi bình đẳng giới… Tài khoản Twitter của Tay đã bị Microsoft “xoá sổ” sau chưa đầy 24 giờ xuất hiện. Trước đó, hãng này cũng tạo ra Xiaoice, trợ lý “bạn gái” có khả năng trò chuyện vui vẻ và đưa ra tư vấn hẹn hò cho những người cô đơn ở Trung Quốc.

Theo Vnexpress

Comment