“Chấp nhận rủi ro” – Sự mạnh mẽ của nữ doanh nhân (Kỳ 1)

“Chấp nhận rủi ro” – Sự mạnh mẽ của nữ doanh nhân (Kỳ 1)

Khi tất cả mọi người đều thích chơi những ván bài an toàn và chú ý đến hiệu quả, ai sẽ chấp nhận trả giá cho sự đổi mới và chấp nhận rủi ro?

“Chấp nhận rủi ro” – Sự mạnh mẽ của nữ doanh nhân (Kỳ 1)

Phụ nữ thường thích an ổn, nhưng khi một điều gì đó xảy đến, sự yếu đuối và mong manh sẽ không giúp ích được gì cho bạn, đặc biệt nếu bạn chọn con đường trở thành một nữ doanh nhân. Thách thức lớn nhất đối với các doanh nhân nữ là phải liên tục đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn, bạn không được phép nói “không”, buộc mình phải đối mặt với những điểm yếu, nhìn nhận nó, chấp nhận sự thiếu sót và đưa công ty tiến lên. Con đường ấy chỉ có một, trừ phi bạn bỏ cuộc hoặc thay đổi phương pháp hay con đường định hình chính mình.

Khi mọi thứ tốt đẹp, bạn dễ dàng lo lắng và bất mãn khi đối mặt với những điều không như ý, nhưng trong thời kỳ khó khăn như hiện nay, để trở nên mạnh mẽ và quyết tâm hơn, bạn phải tiếp tục học hỏi và thúc đẩy quá trình thích nghi của bản thân càng nhanh càng tốt. Để khi mọi thứ xảy đến, bạn sẽ rõ ràng về việc mình có muốn làm hay không và làm thế nào để tốt nhất có thể. Phụ nữ nói chung thường có xu hướng chọn những giải pháp thận trọng vì yếu tố gia đình, nhưng sự nghiệp và kinh doanh lại là câu chuyện khác, nó là một “cuộc đời thách thức” đòi hỏi bạn phải chấp nhận rất nhiều rủi ro để đạt được mục tiêu.

Năm 2011, Beth Mooney trở thành Giám đốc Điều hành của KeyCorp, Bank of America. Bà là nữ CEO duy nhất trong số 20 ngân hàng hàng đầu nước Mỹ. Khi bắt đầu sự nghiệp, Mooney chỉ là thư ký của một ngân hàng địa phương ở Texas với mức lương 10.000USD hàng năm. Nhưng bà sớm nhận ra rằng bà cần nhiều hơn thế. Bà đến mọi ngân hàng lớn ở Dallas với hy vọng có được một vị trí trong bộ phận đào tạo quản lý. Trong văn phòng của người quản lý Ngân hàng Cộng hòa ở Dallas, bà từ chối rời đi trừ khi người quản lý đồng ý cho bà một vị trí. Sau ba tiếng đồng hồ chờ đợi, cuối cùng người quản lý đã bị khuất phục và đồng ý cho bà một cơ hội với điều kiện bà phải lấy được bằng MBA ngay trong đêm hôm đó. Đó chính là một trong những ví dụ về những nữ doanh nhân thành công trên thế giới khi dám hành động dũng cảm trong bước ngoặt sự nghiệp của cuộc đời mình.

Trở ngại thực sự đối với phụ nữ khi làm kinh doanh không phải là tuổi tác, gia đình hay bất cứ một tác động nào đó, mà là vì họ có quá nhiều thứ “tôi nên làm” và quá ít điều “tôi muốn làm”. Thật dễ dàng để ở trong vùng an toàn, nhưng cuộc đời vốn là nơi tiếp tục học hỏi và thử thách bản thân. Hãy đam mê một thứ gì đó và kiên trì với nó, nếu bạn tin rằng bạn có thể tạo ra những tác động tích cực, hãy sống đúng với giá trị của mình và kiên định với những gì đang làm. Khi tất cả mọi người đều thích chơi những ván bài an toàn và chú ý đến hiệu quả, ai sẽ chấp nhận trả giá cho sự đổi mới và chấp nhận rủi ro? Đại dịch làm chúng ta lao đao, nhưng nó cũng ẩn chứa cơ hội. Để sau này khi nhìn lại cuộc đời mình, biết đâu bạn sẽ cảm thấy tự hào vì trong giây phút tưởng chừng không thể gắng gượng được nữa, bạn đã có thể làm được nhiều thứ như vậy vì dám đối diện với thử thách không ai ngờ.

Mỗi người đều có sự độc đáo của riêng mình. Là phụ nữ, bạn có những lợi thế riêng khác với nam giới, như khả năng quan sát mọi thứ một cách tinh tế, nhạy cảm với mọi biến đổi, và từ sự hiểu biết và thông cảm thực sự về công việc của những người xung quanh, bạn càng cần đề cao tinh thần đổi mới để mang đến những sự linh hoạt đáp ứng hiệu quả công việc của từng cá nhân. Là một nữ doanh nhân, nếu bạn muốn bình đẳng, và nếu bạn muốn thứ quyền lực mà bạn hằng mong muốn, bạn cần phải bắt đầu chấp nhận rủi ro nhiều hơn, bởi vì mỗi khi bạn né tránh rủi ro, bạn đang bỏ lỡ vô số cơ hội. Hãy hỏi bất kỳ nữ doanh nhân thành đạt nào, liệu họ cảm nhận thế nào về rủi ro, rất có thể câu trả lời của họ sẽ là chấp nhận chúng mỗi ngày. Và có thể họ đôi khi sẽ thất bại, nhưng điều đó có sao đâu bởi vì chúng ta không thể đạt được bất cứ điều gì trừ khi chúng ta bắt đầu hành động. Khi chấp nhận rủi ro, hãy ghi nhớ luôn yêu cầu phản hồi từ đội ngũ lãnh đạo và những mạng lưới xung quanh, điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và giữ cho bạn trên đà phát triển.

Thương trường vẫn được ví như chiến trường, nhưng nó không đơn thuần là câu chuyện cạnh tranh lẫn nhau, mà đó là chiến trường nơi bạn có thể bảo vệ binh lính ngày qua ngày và luôn sẵn sàng cho những thử thách không xác định. Quy luật của sự liều lĩnh, đó là khi bạn dám đi bước đầu tiên, bạn đã hoàn thành một nửa.

(Đón đọc kỳ 2)

Text: Hong Dang | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment

comment