Biz Woman Academy – Workshop #2: “Nhanh hay Chậm” là câu chuyện của kỹ năng và phân bổ nguồn lực

Biz Woman Academy – Workshop #2: “Nhanh hay Chậm” là câu chuyện của kỹ năng và phân bổ nguồn lực

Vào trung tuần tháng 6/2024 vừa qua, workshop số 2 với chủ đề “Nhanh hay Chậm?” thuộc chuỗi workshop của Biz Woman Academy – Học viện Nữ Doanh Nhân trực thuộc Tạp chí Nữ Doanh Nhân đã được tổ chức thành công với sự chia sẻ và thảo luận sôi nổi, mang lại những khoảnh khắc đáng nhớ đến từng vị khách tham dự.

Biz Woman Academy - Workshop

Được tổ chức trong không gian thanh nhã của La Sirena Sài Gòn, buổi workshop #2: “Nhanh hay Chậm?” đã thu hút sự tham gia của nhiều khách mời là các chủ doanh nghiệp, các lãnh đạo trẻ của nhiều thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam cùng nhiều người nổi tiếng như Hoa hậu Hương Giang, Yumi Dương, diễn viên Khả Ngân…

Cùng đồng hành và mang đến những chia sẻ được đúc kết trong suốt hành trình sự nghiệp là 4 vị diễn giả đại diện cho 2 thế hệ doanh nhân/lãnh đạo doanh nghiệp gồm:

  • Diễn giả Lê Anh Thơ – Cố vấn Hội đồng thành viên, CAO Fashion Company (thương hiệu CAO Fine Jewellery)
  • Diễn giả Nguyễn Ngọc Phong Dinh – Tổng Giám đốc Quốc gia, Tập đoàn LUXASIA tại Việt Nam
  • Diễn giả Huỳnh Nhật Minh – Tổng Giám đốc, IMPERIAL Delicacies
  • Diễn giả Ngọc Phan – Founder House of RECHIC

Workshop được lấy cảm hứng từ những giai đoạn chúng ta phân vân trên con đường sự nghiệp và trong cuộc sống. Trong nhiều quyết định phải được cân nhắc đưa ra, chúng ta sẽ có lúc suy nghĩ về tốc độ của từng nhịp bước, nên đi Nhanh hay đi Chậm – đó là điều không dễ lựa chọn. Xuyên suốt hai phần trò chuyện và chia sẻ của hai thế hệ diễn giả doanh nhân với nhiều kinh nghiệm phát triển sự nghiệp của bản thân, tất cả khách tham dự đều được gợi mở bởi nhiều quan điểm thú vị không như những điều số đông vẫn thường nghĩ.

Workshop #2 “Nhanh hay Chậm?” được tổ chức trong không gian lãng mạn và thanh lịch của La Sirena Saigon và dành tặng đến những vị khách tham dự các món quà thời trang xinh đẹp của Rechic.

***

Mini Talk 1: Tôi đi trước!

Mở đầu, host Jenni Võ đã công bố cuộc khảo sát nhanh với câu hỏi “Bạn nghĩ như thế nào về khái niệm tốc độ – chúng ta nên đi “Nhanh” hay đi “Chậm” trên con đường sự nghiệp?” Câu hỏi đã được gửi đến nhiều khách tham dự trước buổi workshop để giúp họ có góc nhìn toàn diện hơn về chủ đề. Kết quả nhiều câu trả lời đã được gửi về Ban Tổ chức với sự lựa chọn linh hoạt cao của khách tham dự rằng họ sẽ đi Nhanh hay đi Chậm tùy vào thời điểm.

Biz Woman Academy - Workshop

Như vậy, rõ ràng yếu tố tốc độ trên con đường phát triển sự nghiệp của mỗi người đều chỉ là một khái niệm mang tính tương đối. Nhưng điều gì có thể làm nền tảng tư duy để họ tự tin đưa ra quyết định cho tốc độ xây dựng sự nghiệp của mình? Phần mini-talk 1 với hai vị diễn giả có bề dày kinh nghiệm điều hành và lãnh đạo doanh nghiệp là chị Lê Anh Thơ và anh Nguyễn Ngọc Phong Dinh đã mở màn với những chia sẻ đại diện cho thế hệ những người đi trước.

Biz Woman Academy - Workshop

Nêu quan điểm về yếu tố “Nhanh hay Chậm”, diễn giả Lê Anh Thơ đồng tình rằng: “Đối với tôi, nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào thời điểm, vào mô hình kinh doanh, hoặc vào sự nghiệp của mình. Điểm mấu chốt của việc đi nhanh hay chậm là chúng ta phải đạt được sự cân bằng. Khi có được sự cân bằng, tự khắc chúng ta sẽ có thể điều chỉnh được nhịp thăng tiến trong sự nghiệp là nhanh hay chậm. Vì thế, không phải lúc nào đi nhanh cũng là tốt, giống như xây nhà, muốn ổn định để phát triển nhanh thì giai đoạn đầu đôi khi phải làm chậm mà chắc, khi có điểm tựa vững vàng thì mới có thể đi nhanh trong tương lai được.

Từ góc nhìn của một nam doanh nhân dày dạn trải nghiệm, diễn giả Nguyễn Ngọc Phong Dinh chia sẻ: “Để đưa ra được các quyết định đi nhanh hay chậm trong sự nghiệp, chúng ta cần chú trọng các kĩ năng trong công việc, tiếp đến là khả năng linh hoạt thay đổi theo từng thời điểm, từng cơ hội và các yếu tố liên quan. Ngoài ra, yếu tố tốc độ trong sự nghiệp còn bị ảnh hưởng bởi việc chúng ta chuẩn bị đội ngũ kế thừa hay chăm sóc sức khỏe bản thân. Như trong giai đoạn Covid-19, vấn đề không phải nhanh hay chậm nữa mà là tồn tại.”

Ủng hộ các quan điểm này, host Jenni Võ cũng chia sẻ góc nhìn của chị rằng: “Để điều tiết được tốc độ đi nhanh hay chậm trên con đường sự nghiệp, chúng ta còn phải kiểm soát được sự chênh lệch giữa khả năng và kỳ vọng của bản thân. Nếu khả năng đáp ứng được kỳ vọng, chúng ta có thể đi nhanh, nhưng nếu khả năng chênh lệch quá xa so với kỳ vọng, chúng ta chỉ nên đi chậm và từ từ học hỏi.

Biz Woman Academy - Workshop jenni vo
Biz Woman Academy - Workshop

Hòa vào các chia sẻ của host và hai vị diễn giả, cả khán phòng đã được mời để cùng tham gia sâu hơn vào chủ đề với phần thảo luận chung. Câu hỏi được đặt ra “Những yếu tố nào quyết định tốc độ phát triển sự nghiệp của chúng ta?” đã đem đến những cuộc trao đổi sôi nổi từ các nhóm.

Nhiều quan điểm thú vị đã được đưa ra với những lý luận sắc bén từ các vị khách tham dự đều là những founder hoặc quản lý cấp cao của các thương hiệu và doanh nghiệp hay những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trong xã hội.

Trong đó, nhóm đầu tiên được mời chia sẻ là nhóm của diễn viên Khả Ngân. Đại diện thuyết trình cho nhóm của mình, Khả Ngân nêu ra hai yếu tố chúng ta cần có để đạt được tốc độ trong sự nghiệp là “Mục tiêu” và “Sự bền bỉ”. Cô chia sẻ rằng yếu tố “Mục tiêu” là để chúng ta biết khi nào cần đi nhanh và khi nào cần đi chậm. Trong khi đó, “Sự bền bỉ” là để chúng ta kiên trì theo đuổi được mục tiêu đã đề ra.

Biz Woman Academy - Workshop khả ngân
Biz Woman Academy - Workshop khả ngân

Nhóm thứ hai tiếp nối là nhóm của nữ doanh nhân – beauty blogger Yumi Dương. Nhóm chọn nhiều từ khóa quan trọng mang tính quyết định với tốc độ phát triển sự nghiệp, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố “Sức khỏe tinh thần” và “Khả năng nhìn nhận”. Và thay vì phải lựa chọn “Nhanh hay Chậm”, chúng ta nên có sự dung hòa trong Nhanh có Chậm và trong Chậm có Nhanh để đưa ra các quyết định hợp lý ở các ngã rẽ trong sự nghiệp và cuộc sống.

Học viện Nữ doanh nhân
Biz Woman Academy - Workshop yumi dương

Nhóm thứ ba với phần chia sẻ của nữ doanh nhân Lily Trần đem đến ba từ khóa là “Mục tiêu”, “Kỳ vọng” và “Nội lực”. Mỗi người chúng ta đều phải dựa trên mục tiêu và kỳ vọng của bản thân để quyết định về tốc độ trong sự nghiệp, từ đó sử dụng nội lực của chính để có thể đi đúng nhịp độ phù hợp với bản thân.

Học viện Nữ doanh nhân
Biz Woman Academy - Workshop

Tiếp đến, nhóm thứ tư với đại diện là nữ doanh nhân Annie Nguyễn cũng có phần đóng góp quan điểm nhiều suy ngẫm. Nhóm chọn từ khóa là “Sức khỏe nội lực”, “Môi trường sống” và “Gia đình” chính là những yếu tố tác động đến tốc độ nhanh hay chậm của chúng ta trong sự nghiệp. Trong đó đặc biệt là yếu tố môi trường sống và gia đình có ảnh hưởng không nhỏ đến phụ nữ khi chúng ta có những quyết định thay đổi hay chuyển hướng trong sự nghiệp.

Học viện Nữ doanh nhân
Biz Woman Academy - Workshop

Không dừng lại ở phạm trù sự nghiệp, workshop của Biz Woman Academy còn hướng đến khơi mở các trăn trở trong cuộc sống. Đối với câu hỏi “Tốc độ trong sự nghiệp có bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như gia đình hay cá nhân?” thì mỗi diễn giả đều có câu trả lời với trải nghiệm riêng của bản thân.

Biz Woman Academy - Workshop Học viện Nữ doanh nhân lê anh thơ bình minh

Với diễn giả Lê Anh Thơ, chị cho rằng không thể phủ nhận ảnh hưởng của yếu tố gia đình hay các trách nhiệm của vai trò nữ giới đến sự nghiệp của phái nữ. Tuy nhiên, phụ nữ không nên quá hy sinh, thay vào đó cần cố gắng cân bằng và biết được những điều gì có giá trị, cần được ưu tiên trong cuộc sống của mình.

Từ quan điểm của nam giới, diễn giả Nguyễn Ngọc Phong Dinh cho rằng sự nghiệp của đàn ông cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những yếu tố ngoại cảnh vì họ thường là trụ cột trong gia đình và thường được kỳ vọng rằng phải thành công. Là người từng có thời gian tạm ngừng sự nghiệp, diễn giả Nguyễn Ngọc Phong Dinh cũng chia sẻ thêm về giai đoạn đó của anh rằng con đường sự nghiệp của mỗi người đều có những lúc cần sự đánh đổi. Và để sẵn sàng trở lại đường đua sự nghiệp, chúng ta đều phải có mối quan hệ, kinh nghiệm, giữ lửa đam mê và duy trì khả năng thích nghi cho bản thân.

Mini Talk 2: Tôi tiếp bước!

Mở rộng cách hiểu về chủ đề “Nhanh hay Chậm”, phần trò chuyện thứ 2 của workshop đã diễn ra với sự tham gia của hai diễn giả trẻ: anh Huỳnh Nhật Minh và chị Ngọc Phan. Dù đây là hai doanh nhân trẻ mới khởi nghiệp trong những năm gần đây nhưng họ đã và đang từng bước khẳng định bản thân trên con đường xây dựng sự nghiệp. Hay nói cách khác họ đang dõng dạc tuyên bố: “Tôi tiếp bước!” trên con đường nối tiếp những thế hệ doanh nhân đi trước.

Biz Woman Academy - Workshop Học viện Nữ doanh nhân  rechic jenni vo huynh nhat minh

Mở đầu cuộc trò chuyện, diễn giả Ngọc Phan đã kể về con đường khởi nghiệp trong ngành thời trang của chị khi ở độ tuổi còn khá trẻ với nền tảng được đào tạo về kế toán – một ngành nghề tưởng chừng không liên quan nhưng lại trang bị cho chị những kiến thức tài chính vững chắc trong điều hành. Khi được hỏi “tuổi trẻ có phải là một lợi thế giúp người trẻ đi nhanh hơn trong sự nghiệp không?”, chị công nhận rằng tuổi trẻ mang đến cho chị ưu điểm của sự quyết liệt và dấn thân, không sợ hãi dù thành công hay thất bại.

Biz Woman Academy - Workshop rechic

Nhờ thế, những năm qua, tôi đã có thể đi nhanh, xây dựng thương hiệu House of Rechic phát triển với hệ thống rộng khắp Việt Nam và vươn tầm khu vực. Tuy nhiên, việc đi nhanh như thế có thể tốt cho doanh nghiệp nhưng với bản thân nhà sáng lập như tôi đôi khi cũng cần chậm lại. Vì khi doanh nghiệp bắt đầu vươn xa và có khả năng vượt ngoài tầm kiến thức của mình, tôi cho rằng đến lúc tôi phải chậm lại vài nhịp để chuẩn bị chiến lược và kế hoạch chỉn chu cho giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn này nói đúng hơn, tôi nghĩ là cá nhân mình đang có những bước đi thông minh hơn, không vội vã nhưng vẫn hiệu quả.”  

Biz Woman Academy - Học viện Nữ doanh nhân Workshop huynh nhat minh imperial

Cũng có nhiều đồng cảm với tâm thế của một doanh nhân trẻ, diễn giả Huỳnh Nhật Minh cho biết tốc độ phát triển “Nhanh hay Chậm” sẽ tùy thuộc vào mục tiêu. “Đặc biệt là khi điều hành kinh doanh, tùy mục tiêu ở từng giai đoạn chúng ta phải xác định được tốc độ phát triển chính xác của doanh nghiệp. Ví dụ giai đoạn tìm hiểu thị trường, phát triển sản phẩm cần đi chậm để xây dựng thật tốt phần cốt lõi. Nhưng khi chính thức triển khai thì cần đi nhanh bởi nếu không nhanh thì sản phẩm sẽ bị giảm nhiệt trên thị trường.” Chia sẻ thêm về việc điều hành đi qua những năm Covid-19, anh cho biết thêm: “Với kinh nghiệm riêng của tôi, trong giai đoạn thị trường càng bất ổn thì có những lúc chúng ta càng phải đi nhanh. Điều này là để đáp ứng được tính cấp thời, bởi đó không phải là lúc cho những chiến lược dài hạn mà là của những vấn đề ngắn hạn, cần được quyết định nhanh chóng.

Trả lời cho câu hỏi về những yếu tố nào mang tính quyết định đến tốc độ phát triển sự nghiệp ở người trẻ, diễn giả Ngọc Phan bày tỏ sự đồng tình với cả khán phòng rằng trong Nhanh có Chậm và trong Chậm có Nhanh vì thế sự linh hoạt là rất cần thiết. Từ đó, việc đi nhanh hay đi chậm với cá nhân hay doanh nghiệp cũng cần dựa trên tình hình thực tế của nội tại, có thể chỉ cần diễn ra tuần tự ở từng bộ phận thay vì áp dụng rập khuôn, cứng nhắc.  

Biz Woman Academy - Workshop huynh nhat minh imperial

Chia sẻ về lợi thế là thế hệ kế thừa trong một gia đình doanh nghiệp và tác động của điều đó đến sự nghiệp của mình, diễn giả Huỳnh Nhật Minh đồng ý rằng nó đã giúp anh đi nhanh hơn nhưng cũng tạo ra nhiều áp lực khác. “Tôi có nhiều may mắn khi có điều kiện gia đình và có vị mentor đáng kính đã dạy tôi nhiều kiến thức là cha mình. Nhưng cũng bởi thế mà tôi cũng gặp nhiều áp lực trong việc xác định tốc độ phát triển sự nghiệp của mình. Mỗi người đều có mục tiêu, với người này là kiếm tiền, với người kia là danh tiếng, nhưng với tôi mục tiêu là sự công nhận trước những thành công của thế hệ đi trước. Và cuối cùng tôi luôn hiểu rằng, đi nhanh hay chậm là do chính tôi quyết định.

Bàn về những ảnh hưởng của yếu tố cảm xúc cá nhân đến tốc độ phát triển sự nghiệp ở thế hệ doanh nhân trẻ, hai diễn giả Ngọc Phan và Huỳnh Nhật Minh đều có những cách đối mặt rất riêng. Đối với Ngọc Phan, các yếu tố cảm xúc cá nhân đã từng nhiều lần khiến chị phải chậm lại tốc độ sự nghiệp, nhưng dần dà, chị đã học được cách cân bằng và đặt cho bản thân những giới hạn nhất định giữa công và tư để không ảnh hưởng đến những quyết định trong sự nghiệp. Đối với Huỳnh Nhật Minh, anh cho biết mình từng gặp giai đoạn trầm cảm khi lao theo nhiều dự án và nhận được nhiều kỳ vọng từ bản thân và từ người thân. Theo anh, nguyên tắc để thoát ra áp lực cũng là sự cân bằng, trong đó là sự cân bằng giữa cơ hội nhận được và khả năng của chính mình sẽ giúp chúng ta đi đều và ổn định hơn.  

Kết lại workshop “Nhanh hay Chậm?”, host Jenni Võ và các khách tham dự đều đồng tình rằng yếu tố tốc độ Nhanh hay Chậm trên con đường sự nghiệp đều là câu chuyện của “kỹ năng” và “phân bổ nguồn lực”. Kinh nghiệm từng trải trang bị cho chúng ta kỹ năng xử lý và phân tích tình huống, việc hiểu được chính mình và phân bổ được những nguồn lực liên quan một cách phù hợp sẽ đem đến cho chúng ta từng nhịp bước hiệu quả trên con đường xây dựng sự nghiệp.

***

Chuỗi workshop mùa 1 của Biz Woman Academy – Học viện Nữ Doanh Nhân tổ chức được lấy cảm hứng từ những thời khắc mỗi người chúng ta có thể trở nên phân vân tự đặt ra cho mình nhiều câu hỏi khi những cơ hội mà chúng ta hằng khát khao, những bước ngoặt mà chúng ta hằng mong đợi xảy ra.

Sau workshop #1 “Sớm hay Muộn?” là câu chuyện về thời điểm, workshop #2 “Nhanh hay Chậm?” là câu chuyện về tốc độ, mời bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi Biz Woman Academy để đón xem chủ đề trong workshop #3 tiếp theo là gì nhé!

***

Biz Woman Academy – Học viện đầu tiên dành cho những nữ doanh nhân tương lai

Nằm trong hệ sinh thái của Tạp chí Nữ Doanh Nhân – BusinessWoman Magazine, Biz Woman Academy là học viện nữ doanh nhân đầu tiên tại Việt Nam. Hướng đến phục vụ cộng đồng không vì mục đích lợi nhuận, Biz Woman Academy theo đuổi khát vọng tạo nên một thế hệ nữ doanh nhân mới, cùng nhau phát triển tri thức và năng lực, xây dựng tư duy cấp tiến và thái độ tự tin trên con đường phát triển sự nghiệp. Đây sẽ là nơi có thể đem đến cho phụ nữ những gì họ cần trang bị để tự tin phát triển bản thân trở thành một nữ doanh nhân, một nữ làm chủ, một nữ quản lý hay một nữ lãnh đạo.

Hướng đến cung cấp những tham vấn mang tính thực tiễn được “đo ni đóng giày” đúng theo mong cầu của nữ giới khi bước vào thế giới kinh doanh, Biz Woman Academy đem đến hình thức chia sẻ truyền cảm hứng phong phú, mang tính tương tác và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống cũng như công việc bao gồm các chuỗi workshop, short-course và talkshow.

Mời độc giả theo dõi và chờ đón các hoạt động tiếp theo của Biz Woman Academy tại trang fanpage của học viện: https://www.facebook.com/BizWoman.Asia

Có thể bạn quan tâm:

Comment