Biệt thự biển, đầu tư thế nào mới là khôn ngoan?

Sở hữu một căn biệt thự nghỉ dưỡng ven biển như ngôi nhà thứ hai (second-home) đang trở thành xu hướng của nhiều người. Tuy nhiên, cũng cần suy xét nhiều yếu tố trước khi đầu tư vào phân khúc bất động sản đặc thù này.

Sở hữu biệt thự biển – Đầu tư thế nào?

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư khôn ngoan -người mua không chỉ thỏa mãn nhu cầu nghỉ dưỡng đẳng cấp của bản thân và gia đình mà còn thu lời từ hoạt động cho thuê cùng với sự gia tăng giá trị của chính tài sản đó.

Yếu tố vị trí luôn được coi trọng số 1 đối với bất động sản nói chung. Với khí hậu vùng miền và địa hình có sự khác biệt nhất định giữa các khu vực của Việt Nam trải dài trên hình chữ S thì các dự án nghỉ dưỡng khu vực Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Phan Thiết có nhiều yếu tố thuận lợi hơn, xét cả về vị trí bám biển, thời tiết, thiên nhiên cũng như tính khai thác hiệu quả kinh doanh. Vì lẽ đó, biệt thự nghỉ dưỡng hướng biển luôn là sản phẩm được nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên, trước sự sôi động và ngày càng đa dạng của thị trường này, nhà đầu tư cần cân nhắc những “quy tắc vàng”: vị trí dự án, thương hiệu đơn vị quản lý, vị trí của biệt thự trong dự án, cam kết chia sẻ lợi nhuận cao, ngân hàng bảo lãnh mức lợi nhuận cam kết…

Đầu tư vào biệt thự ven biển đang là một xu hướng nhưng đầu tư thế nào mới thật sự là khôn ngoan?

Đầu tư vào biệt thự ven biển đang là một xu hướng nhưng đầu tư thế nào mới thật sự là khôn ngoan?

Sở hữu dưới thương hiệu chuyên nghiệp

Trên thị trường hiện nay, các bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam được các đơn vị quản lý quốc tế khai thác để cho thuê nhưng không cho phép mua bán, sở hữu dưới thương hiệu nhà quản lý quốc tế. Bên cạnh yếu tố về pháp lý thì điều này được lý giải bởi vấn đề uy tín và những ràng buộc khắt khe từ hai phía: chủ đầu tư và đơn vị quản lý, quan trọng nhất là sự cam kết về chất lượng dự án để không ảnh hưởng tới thương hiệu vốn đã được khẳng định trên trường quốc tế.

Ngược lại, một số bất động sản nghỉ dưỡng được phép mua bán và sở hữu lại do các chủ đầu tư trong nước tự xây dựng, vận hành, quản lý theo tiêu chuẩn của chủ đầu tư. Tính bền vững và giá trị tương lai của bất động sản phụ thuộc rất lớn vào hoạt động bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Trên thị trường, có không ít những công trình bất động sản đã xuống cấp chỉ sau một vài năm đưa vào khai thác. Do đó, nhà đầu tư cần xem xét kỹ năng lực, kinh nghiệm của các đơn vị quản lý bất động sản biển trong nước trước khi quyết định bỏ một khoản tiền không nhỏ vào dự án.

Theo Tri thức trẻ