Yahoo sẵn sàng “bán mình”

Ngày 29/3, Yahoo đã gửi thư mời dự thầu cho các khách hàng tiềm năng, yêu cầu họ ngã giá và đưa ra danh sách những tài sản mà họ muốn mua lại đến hạn chót vào ngày 11/4. Người mua có thể chọn toàn bộ mảng kinh doanh mà Yahoo rao bán, hoặc chỉ để ý tới mảng web, công ty Yahoo Nhật Bản, cổ phần tại tập đoàn Alibaba hoặc các dịch vụ của hãng như Tumblr, Flickr…

Nhiều tháng qua, một số công ty lớn và các hãng tài chính tỏ ra quan tâm đến việc thâu tóm Yahoo nhưng hãng này vẫn cố gắng hết sức để thoát khỏi tất cả những đề nghị mua lại.

Yahoo đang rao bán mảng web cốt lõi và các tài sản tại châu Á.

Yahoo đang rao bán mảng web cốt lõi và các tài sản tại châu Á.

Cuộc chiến khốc liệt

Yahoo bắt đầu gặp khó từ trước khi bà Marissa Mayer lên nắm quyền Giám đốc điều hành (CEO) và Chủ tịch hãng vào tháng 7/2012. Một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của hãng, có liên quan đến các dịch vụ đặt quảng cáo, như Yahoo News, Mail và Tìm kiếm, đều bị suy giảm. Trong khi đó, mảng các ứng dụng di động không phổ biến và cạnh tranh lại các đối thủ Google, Microsoft cùng nhiều ứng dụng của các nhóm khởi nghiệp.

Nhận thức điều đó, bà Mayer đã tái cơ cấu và chuyển dịch trọng tâm của hãng sang mảng di động nhưng không mang lại kết quả khả quan.

Sau tranh cãi kinh doanh năm ngoái, Yahoo đã tiến hành nhiều động thái nhằm đối phó với tình hình kinh doanh ảm đạm, trong đó có việc sa thải 1.700 nhân viên, đóng cửa hàng loạt dịch vụ như Yahoo Games và nhiều tạp chí điện tử.

Hãng cũng có một số thành công nhất định như ứng dụng Yahoo News Digest nhưng không đủ để vực dậy tình hình.

Nhiều người cho rằng việc chia nhỏ và bán một phần công ty là lựa chọn tốt nhất của hãng tại thời điểm này.

Yahoo đang chịu sức ép tổ chức chào mua trước hè này, do các cổ đông có thể bỏ phiếu liệu có thay thế tất cả 9 thành viên hiện tại trong Hội đồng quản trị hay không. Thương vụ của Yahoo có thể hoàn thành vào tháng 6 hoặc tháng 7/2016. Sau việc này, CEO Mayer có thể bị sa thải và theo hợp đồng, bà sẽ nhận bồi thường 37 triệu đô la Mỹ.

Khách hàng tiềm năng là ai?

Cho đến nay, các khách hàng tiềm năng trong thương vụ trên vẫn còn là ẩn số. Tuy nhiên, WSJ dự đoán đó có thể là AT&T, Verizon, Comcast, Time Inc hoặc các quỹ đầu tư tư nhân như TPG và KKR&Co.

Microsoft được cho là đã làm việc với các quỹ đầu tư tư nhân để hỗ trợ tài chính cho thương vụ trên vì họ muốn duy trì doanh thu từ mối quan hệ đối tác trong mảng dịch vụ tìm kiếm với Yahoo trong tường hợp bị bán cho bên thứ 3.

Quá trình đấu thầu sơ bộ sẽ tiết lộ thêm thông tin về những bên muốn mua lại Yahoo cũng như cái giá mà họ sẵn sàng bỏ ra. Hiện, khó ước tính giá trị của thương vụ này.

Theo TBKTSG Online