Xót xa khi trẻ em nghèo mắc bệnh nhà giàu

Chạy tiền chữa bệnh trong suốt 4 năm liền, gia đình em Đặng Minh Thiện như bế tắc hoàn toàn khi không biết lấy đâu ra tiền cho lần phẫu thuật tiếp theo.

Tuy mới 7 tuổi nhưng em Đặng Minh Thiện (TP.HCM) đã trải qua 4 năm liên tục vào ra bệnh viện để điều trị chứng bệnh hẹp van và hẹp nhánh phải động mạch phổi. Với một gia đình khá giả thì chừng ấy năm lo tiền chữa bệnh cũng có thể lâm vào cảnh khó khăn, huống hồ với hoàn cảnh túng quẫn của gia đình em, nhiều người biết chỉ lắc đầu ngao ngán.

Gia đình – đó là nơi mỗi trẻ em sinh ra đều được nhận tình yêu thương của cha mẹ. Nhưng với Đặng Minh Thiện, gia đình của em chính là bà nội – người đã vất vả nuôi em ăn học bấy lâu nay. Hai bà cháu sống trong hoàn cảnh khó khăn, bản thân em lại mang bệnh khiến tình trạng sức khỏe ngày càng suy yếu, da vẻ tái nhợt, thường xuyên mệt mỏi và khó thở. Mỗi lần như vậy, bà nội lại phải chạy tiền để cho em vào bệnh viện phẫu thuật với chi phí điều trị hàng chục triệu đồng. Thậm chí, có lúc bác sĩ phải động viên bà “Cố gắng cho em được ngày nào hay ngày đó”. Bà nội thương cháu nhưng không biết có thể gắng gượng đến khi nào.

Cứ thế, tài sản và tiền dành dụm trong nhà lần lượt ra đi, mà hành trình chữa bệnh cho Minh Thiện vẫn chưa bao giờ dừng lại. Trong lúc đang nặng gánh lo khoản tiền cho lần phẫu thuật tiếp theo, bà em được người quen giới thiệu về chương trình hỗ trợ bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh của Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ. Thấu hiểu hoàn cảnh của Minh Thiện, Quỹ đã tiếp nhận thông tin và phối hợp cùng Bệnh viện FV giúp em chữa trị. Đây cũng là ca điều trị đầu tiên trong chương trình hỗ trợ trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh của Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ trong năm 2018. Toàn bộ chi phí điều trị 105 triệu đồng đều do Quỹ tài trợ.

Minh Thiện nhập viện tại FV vào ngày 19/6 với tình trạng bệnh ban đầu được ghi nhận: nhánh động mạch phổi phải bị hẹp 70% từ lỗ xuất phát. Nếu để lâu, chứng bệnh này sẽ làm cho em khó thở và kiệt sức khi vận động. Do đó, bác sĩ Huỳnh Ngọc Long – Trưởng khoa Tim Mạch đã chính tay thực hiện các thủ thuật can thiệp nội mạch để giúp em điều trị bệnh lý này. Sau gần một giờ tiến hành phẫu thuật tại phòng Can thiệp Tim mạch của Bệnh viện FV, bác sĩ Huỳnh Ngọc Long cho biết: “Thủ thuật can thiệp kịp thời đã giúp nhánh động mạch phổi dưới được nong rộng, lượng máu lên phổi tốt hơn. Nhờ đó, sức khỏe của em sẽ được cải thiện, nước da không bị tím tái, đồng thời không bị mệt hoặc ngất khi vận động nhiều. Về lâu dài, em có thể phát triển thể chất như các bạn đồng trang lứa”. Một ngày sau, bà nội Minh Thiện vui mừng làm thủ tục xuất viện cho cháu. Lúc này, em đã có thể chạy nhảy vui chơi bình thường như những đứa trẻ khác.

Giống như trường hợp của Minh Thiện, ở đâu đó trong cuộc sống chúng ta còn rất nhiều trẻ em đang cần được giúp đỡ. Và Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ vẫn luôn mở rộng vòng tay nhân ái để mang cơ hội chữa lành cho tất cả các em.

Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ phát động chương trình vẽ tranh từ thiện cho trẻ em dưới 16 tuổi. Các bức tranh đoạt giải sẽ được bán đấu giá để quyên góp cho quỹ hỗ trợ nhiều hơn các hoàn cảnh khó khăn trong thời gian tới.

Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ phối hợp cùng Bệnh viện FV tiếp nhận và hỗ trợ chi phí đối với các bệnh lý về tim cho các bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, trẻ em từ 2-16 tuổi, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và có bệnh lý về tim bẩm sinh như: Thông liên thất, Thông liên nhĩ, Tồn tại ống động mạch, Hẹp van động mạch phổi, Hẹp eo động mạch chủ.

Liên hệ: https://www.facebook.com/Quytuthien.NangBuocTuoiTho hoặc điện thoại 090 906 7718 (gặp chị Đông Phương).

Có thể bạn quan tâm:

Điều kỳ diệu cho những đôi tay khiếm khuyết trở lại bình thường

Dạy trẻ cạnh tranh tích cực