The Grand Hồ Tràm_2020.10.25

Tổng Quản lý Eastin Grand Hotel Saigon, Markus Schneider: Hướng đến thành công cao hơn

Ngoài vẻ lịch thiệp, dễ gần quý ông Markus Schneider còn khiến người khác phải khâm phục bởi tình cảm và những triết lý sâu sắc dành cho công việc: Không bao giờ bằng lòng với thành công hiện có, luôn nỗ lực và rèn luyện chính mình để đạt thành công cao hơn trong tương lai!Mang đến giá trị tốt nhất cho khách hàng

Là một thương hiệu trẻ trên thị trường khách sạn, nghỉ dưỡng vốn đang cạnh tranh gay gắt, ông đánh giá ra sao về tiềm năng kinh doanh của thương hiệu Eastin Grand tại thị trường Việt?

Tuy là thương hiệu mới nhưng chúng tôi cũng có những cơ hội riêng nhờ được hỗ trợ từ công ty đầu tàu AHS – nhà quản lý kinh nghiệm sở hữu nhiều thương hiệu với các khu nghỉ dưỡng cao cấp và khách sạn từ 3 – 5 sao có thể chinh phục khách hàng ở nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Chủ đầu tư của Eastin Grand Hotel Saigon đã chọn một thương hiệu không chỉ trẻ mà còn mạnh ở tính năng động và dễ dàng thay đổi để thích nghi tốt với thị trường. Cơ cấu tổ chức cũng không quá đồ sộ nên rất uyển chuyển thích ứng theo từng nhu cầu mà thị trường đặt ra cũng như đáp ứng tốt chiến lược thay đổi linh hoạt của chủ đầu tư.

Nghĩa là theo đánh giá của ông, khách sạn sẽ cạnh tranh tốt với những thương hiệu khác hiện có ở thành phố nhộn nhịp này? Vậy khách sạn sẽ tập trung khai thác những thế mạnh nào cũng như hướng đến khách hàng mục tiêu ra sao?

Eastin Grand không chỉ cạnh tranh tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh mà sẽ là thương hiệu cạnh tranh tại Việt Nam. Bằng chứng là công ty AHS đã ký hợp tác nhượng quyền thương hiệu với một dự án sắp triển khai ở Việt Nam. Với những đặc tính dễ thay đổi như đã chia sẻ, thương hiệu sẽ đáp ứng được yêu cầu mang tính địa phương của từng thị trường nơi nó hiện diện.

Ngoài ra, điểm thuận lợi có thể tạo sự khác biệt so với các thương hiệu khách sạn 5 sao ở thành phố này đó là tầm nhìn về giá trị mà khách hàng nhận được luôn là tốt nhất. Chẳng hạn, mini bar đặt trong phòng sẽ có mức giá phù hợp với thị trường. Nếu khách hàng đặt phòng trực tiếp với khách sạn, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hang mức giá ưu đãi nhất. Tại thương hiệu U của AHS, khách hàng sẽ giữ phòng trong vòng 24 giờ tính từ bất cứ thời điểm nào khách đến nhận phòng. Đặc biệt, tại thời điểm đặt phòng, nếu khách lưu trú có thể tìm thấy giá tốt hơn (do các kênh đối tác của khách sạn cung cấp) sẽ được hoàn tiền chênh lệch. Eastin Grand là thương hiệu khách sạn nằm trong thành phố, dễ tiếp cận với giới doanh nhân, các buổi họp, hội nghị… vì vậy, chúng tôi sẽ hướng đến những đối tượng khách hàng có thu nhập cao.

Vậy trong thời gian tới ông và ban quản lý, điều hành khách sạn sẽ có những giải pháp cụ thể ra sao để khẳng định chỗ đứng cho Eastin Grand Hotel Saigon?

Chúng tôi đã tiến hành trình bày với chủ đầu tư các đề xuất và chiến lược để xem xét, cân đối tài chính và đưa ra quyết định cuối cùng. Các đề xuất này liên quan đến việc thay đổi và nâng cấp các chức năng của khách sạn, từ buồng phòng đến phòng họp, hội nghị, các nhà hàng… Điều này cũng bao gồm đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên để giúp chất lượng cao hơn và những thay đổi này sẽ góp phần nâng cao sự hài lòng của khách, doanh thu và lợi nhuận.

Ngoài những thay đổi về tổng thể và mặt tiền khách sạn, với phần mềm là cơ cấu nhân sự chúng tôi cũng sẽ có những chương trình đào tạo, huấn luyện để nhân viên có thể theo kịp kế hoạch mới, dịch vụ mới, phương thức kinh doanh mới cũng như nắm bắt được giá trị của thương hiệu. Hơn nữa, chúng tôi cũng có những tính toán đo lường và giải pháp cụ thể để tiến hành những dự án với tầm nhìn cho 3-4 năm sắp tới để đảm bảo giữ vững lợi thế cạnh tranh trong thị trường.

Vậy để đội ngũ gắn bó lâu dài sẽ liên quan rất nhiều đến việc đưa ra các định hướng chiến lược và truyền đạt nó ra sao để các nhân viên hiểu rõ nó?

Với ngành dịch vụ cần sự hiếu khách như khách sạn thì việc tuyển dụng rất quan trọng, do đó cần phải tuyển đúng người để giảm thiểu việc thay đổi nhân sự. Nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách phải có niềm đam mê với ngành dịch vụ này, có kiến thức và sẵn sàng học hỏi cũng như có hứng thú trong việc tìm hiểu nhiều hơn về nhu cầu, mong đợi và làm sao để có được sự hài lòng của khách, đặc biệt là kĩ năng giao tiếp tốt với khách hàng. Sau khi tuyển chọn nhân sự, mỗi nhân viên cần được đào tạo kỹ lưỡng về các tiêu chuẩn của khách sạn, các mục tiêu, tầm nhìn đồng thời được xây dựng các kế hoạch phát triển bản thân, cũng như các yêu cầu huấn luyện cá nhân để được phát triển hơn nữa.

Nhân sự trẻ giúp tôi thấy mình trẻ và năng động hơn

Vậy sau thời gian làm việc tại Việt Nam, ông đánh giá thế nào về đội ngũ lao động tại đây? Riêng với ông, ông dùng phương châm quản lý như thế nào?

Tuy chỉ làm việc tại Việt Nam từ cuối năm 2013 đến nay nhưng tôi nhận ra rằng độ tuổi lao động ở đây trẻ hơn nhiều so với một số nước khác. Họ khát khao muốn phát triển bản thân và thích nghi dễ dàng với những thay đổi cùng những điều mới mẻ. Điều này khiến tôi cảm thấy mình trẻ hơn khi làm việc cùng họ.

Phương châm quản lý chúng tôi hướng đến là tạo ra một môi trường làm việc vui vẻ, thân thiện vì hầu hết các nhân viên đều dành thời gian ở khách sạn nhiều hơn ở nhà. Cá nhân tôi, trong công việc tôi luôn sẵn sàng chào đón các nhân viên đến gặp trực tiếp để chia sẻ ý kiến đóng góp cho sự phát triển chung của khách sạn. Tinh thần đồng đội là một yếu tố quan trọng trong công việc. Chúng tôi tôn trọng nhau, chúng tôi vẫn là một gia đình lớn, nhưng đồng thời tất cả phải tuân theo hệ thống nhất định.

Vậy mục tiêu chiến lược ông và ban quản lý muốn đạt được trong năm 2015 này là gì?

Trong thời gian từ nay đến cuối năm 2015, chúng tôi muốn tập trung nhấn mạnh sự nhận diện thương hiệu với thị trường. Với các chương trình khuyến mãi khác nhau được thông tin rộng rãi thông qua hệ thống LCD đặt trước và trong khách sạn, các quảng cáo online, truyền thông mạng xã hội, các chương trình khuyến mại… thương hiệu của chúng tôi sẽ được mọi người biết đến rộng rãi hơn. Ngoài ra, chúng tôi đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn về ẩm thực với giá trị phù hợp với rất nhiều thực khách. Như tại nhà hàng của khách sạn chúng tôi, khách sẽ chỉ phải trả cho 2 khách khi đi 4 khách, trả cho 4 khách khi đi 8 khách…, điều này sẽ thu hút một lượng khách đến trải nghiệm ẩm thực tại các nhà hàng trong khách sạn để rồi chính họ giúp truyền thông điệp của khách sạn lan tỏa rộng rãi hơn trong cộng đồng.

Đặc biệt, mỗi một người trong đội ngũ 350 nhân viên của khách sạn cũng sẽ là đại sứ thương hiệu góp phần quảng bá thương hiệu và giới thiệu các dịch vụ của khách sạn đến gia đình, bạn bè và cộng đồng xung quanh họ.

Thế trong công việc và cuộc sống, nguyên tắc nào được ông xem trọng?

Tôi luôn tuân thủ 5 nguyên tắc dù là trong cuộc sống cá nhân hay trong công việc. Thứ nhất là tôn trọng người bạn đời của mình; Thứ hai là luôn hướng đến thành công cao hơn trong công việc, không bằng lòng với những gì đã đạt được. Thứ ba là sau khi hoàn tất công việc cần tạm gác bỏ công việc sang một bên, dành thời gian cho gia đình và các hoạt động giải trí. Thứ tư, giống như những nguyên tắc trong các cuộc đua xe: luôn cố gắng hoàn thành cuộc đua dù có là người chiến thắng hay không, vượt qua những thử thách, sự cố hay những lỗi mắc phải trên suốt đường đua và tự rèn luyện chính mình để phát triển hơn trong tương lai. Điều thứ năm và cũng là điều cuối cùng, chính là luôn nở nụ cười vào mỗi buổi sáng, kể cả khi nhìn vào gương hay chào hỏi mọi người để ngày mới được khởi đầu thật suôn sẻ.

Như ông chia sẻ, nguyên tắc đầu tiên được ông xem trọng là tôn trọng vợ mình, vậy gia đình đóng vai trò thế nào với ông? Những người phụ nữ xung quanh ông như vợ hay các nữ nhân viên và đồng nghiệp liệu có mang lại cho ông nguồn cảm hứng trong công việc?

Chúng tôi đã kết hôn được hai mươi năm và cùng nhau đi du lịch nhiều nước khác nhau nhất là những nơi tôi từng làm việc. Điều này có ý nghĩa đặc biệt với tôi vì vợ chính là người luôn đứng sau, thấu hiểu và chia sẻ cùng tôi những khó khăn. Cô ấy đã tạo nguồn cảm hứng, sẵn sàng hỗ trợ và gợi nên những ý tưởng rất sáng tạo hoặc cho tôi những ý kiến quan trọng trong công việc. Tôi cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ phong cách thời trang, những quan điểm cũng như phong cách sống năng động của cô ấy.

“Tinh thần đồng đội là một yếu tố quan trọng trong công việc. Chúng tôi tôn trọng nhau, chúng tôi vẫn là một gia đình lớn, nhưng đồng thời tất cả phải tuân theo hệ thống nhất định”

Vậy, theo ông nếu phụ nữ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong cách ngành dịch vụ như khách sạn, họ sẽ có những ưu thế như thế nào?

Tôi không chú trọng vào lợi thế của phụ nữ hay nam giới khi quyết định các vị trí quản lý. Theo tôi, tất cả họ đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng, việc cân bằng cả hai điều này để phù hợp với mọi hoàn cảnh là vô cùng cần thiết. Với những lối suy nghĩ và cách quản lý khác nhau, họ sẽ bổ trợ cho nhau khi cần giải quyết các vấn đề, nhân viên nữ có thể sẽ cân nhắc kỹ trước khi quyết định, họ cũng có thể uyển chuyển hơn, trong khi nam giới đôi khi giải quyết theo bản năng. Thông thường, ở những bộ phận cần phải lao động nặng nhọc như buồng phòng hoặc bếp, hay các bộ phận thiên về kỹ thuật thì nam giới sẽ tốt hơn. Trong khi đó, các bộ phận giao tiếp với khách hàng, truyền thông, kinh doanh hoặc nhân sự thì tư duy chi tiết và sự cẩn trọng của nữ giới sẽ rất phù hợp.

Theo quan sát của tôi, ở Việt Nam tỉ lệ nam và nữ nắm giữ vị trí lãnh đạo trong các cơ quan nhà nước hay trong các doanh nghiệp khá cân bằng, điều đó cũng mang đến những cơ hội tốt cho sự phát triển xa hơn.

Vâng, cảm ơn ông đã chia sẻ!

Quyển sách yêu thích của Mr. Markus Schneider

McDonald’s: Behind The Arches là cuốn sách tôi rất thích và luôn mang theo suốt 30 năm qua. Tôi đã lấy những điều học được từ sách làm phương châm kinh doanh cho ngành dịch vụ hiếu khách này. Sách kể về người sáng lập thương hiệu McDonald’s khi ông đã 63 tuổi. Ông ấy đã tạo ra một sản phẩm ẩm thực mà chất lượng tại tất cả mọi nơi trên thế giới sản phẩm hiện diện đều đồng bộ. Tất cả các sản phẩm của McDonald đều được hệ thống hóa một cách đồng bộ từ khâu sản xuất và dịch vụ hậu cần. Điều làm tôi ấn tượng khi tìm hiểu về McDonald đó là từ khi sáng lập đến nay sản phẩm không đổi, thực đơn không đổi, hương vị không đổi, chất lượng không đổi, và đều được đồng bộ hoá về dây chuyền sản xuất và hệ thống vận chuyển, giao nhận. Câu chuyện đã chỉ ra rằng, khi một người có ước mơ, thì ước mơ đó có thể thực hiện dù bạn ở độ tuổi nào. Bất kể những gì bạn mơ ước đều có thể trở thành hiện thực.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Text: T. Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Vinh VLK