Google chuẩn bị khai tử Gmail

Giao diện Gmail quen thuộc với 900 triệu người dùng đang có nguy cơ bị Google thay thế bằng một tiện ích mang tên Inbox.

Inbox by Gmail là ứng dụng được Google giới thiệu từ tháng 10 năm ngoái dưới dạng thử nghiệm (beta) dành cho Android, iOS và trên trình duyệt web, tập trung vào việc nâng cao hiệu suất sử dụng email của người dùng bằng nhiều tính năng mới, như cách thức tổ chức email, lưu email để xem sau hoặc tích hợp sâu hơn các chức năng của Google Now…

Hộp thoại thông báo về việc chuyển từ hộp thư Gmail qua Inbox.

Hộp thoại thông báo về việc chuyển từ hộp thư Gmail qua Inbox.

Khi truy cập vào hộp thư Gmail của Google sẽ được tự động chuyển đến hộp thư Inbox cũng của Google, cùng với một hộp thoại có thông điệp: “Cảm ơn đã dùng thử Inbox! Để thuận tiện hơn, chúng tôi đã cập nhật để Gmail chuyển sang đây. Bạn có thể trở về Gmail bất cứ lúc nào từ menu chính”, cùng với đó, người dùng sẽ nhận thấy địa chỉ của hộp thư Gmail trên trình duyệt web sẽ được chuyển từ mail.google.com sang inbox.google.com.

Inbox có cách tổ chức thư và phân loại email hiệu quả hơn Gmail.

Inbox có cách tổ chức thư và phân loại email hiệu quả hơn Gmail.

Địa chỉ website cũng đổi từ mail.google.com sang inbox.google.com. Điều này có nghĩa, Google đang đưa Inbox trở thành một dịch vụ chính thức và hoạt động độc lập, chứ không còn gắn mác beta.

Gmail hiện vẫn đang là dịch vụ email có số lượng người dùng đông nhất thế giới với hơn 900 triệu người dùng, tuy nhiên có vẻ như sau 11 năm tồn tại và phát triển, Google muốn có một sự cải tiến và “lột xác” dành cho dịch vụ email của mình. Inbox không chỉ là trình thư điện tử hiện đại mà còn bao gồm khả năng trình bày trực quan các tập tin đính kèm, tự động phát hiện vé máy bay để đặt thông báo nhắc nhở, thêm vào lịch…. Đó cũng là lý do vì sao trong suốt thời gian qua Gmail không được tích hợp các tiện ích trên.

Người dùng có thể dùng giao diện Gmail quen thuộc bằng cách thiết lập trong phần cài đặt.

Người dùng có thể dùng giao diện Gmail quen thuộc bằng cách thiết lập trong phần cài đặt.

Khi chuyển đổi, Google không mạnh tay mà vẫn cho phép người dùng trở về giao diện Gmail quen thuộc bằng cách thiết lập trong phần cài đặt. Inbox sử dụng chính tài khoản Gmail tiêu chuẩn và vận hành nó như một dịch vụ độc lập, song trong tương lai gần, có thể Google sẽ quyết liệt hơn để thúc ép tất cả người dùng chuyển sang Inbox và vĩnh viễn khai tử Gmail.