Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ hai - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ hai

Với chủ đề “Tạo thuận lợi cho doanh nhân nữ nhằm thúc đẩy sự phát triển của Cộng đồng Kinh tế ASEAN”, Diễn dàn Doanh nhân nữ Asean lần thứ hai diễn ra trong hai ngày 4-5/3 tại Hà Nội đã thu hút gần 500 doanh nhân nữ trong nước và khu vực tham gia.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch AWEN Nguyễn Thị Tuyết Minh cùng các doanh nhân nữ tại sự kiện

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch AWEN Nguyễn Thị Tuyết Minh cùng các doanh nhân nữ tại sự kiện

Tạo thuận lợi cho doanh nhân nữ

Với chủ đề “Tạo thuận lợi cho doanh nhân nữ nhằm thúc đẩy sự phát triển của Cộng đồng Kinh tế ASEAN”, sự kiện là hoạt động nhân kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và tiếp nối thành công của Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 3/2015. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã tới tham dự và phát biểu tại diễn đàn.

Chương trình năm nay diễn ra trong hai ngày 4-5/3 với bốn sự kiện quan trọng: Diễn đàn Doanh doanh nhân nữ ASEAN, lễ vinh danh Doanh nghiệp nữ ASEAN tiêu biểu, trưng bày và triển lãm sản phẩm của các doanh nhân nữ mười quốc gia ASEAN; thăm quan một số mô hình thành công của doanh nhân nữ Hà Nội, thăm quan Thành phố Hà Nội, kết nối kinh doanh giữa các doanh nữ Việt Nam với các nước trong cộng đồng Asean.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại sự kiện

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại sự kiện.

Phiên toàn thể của Diễn đàn với chủ đề “Tạo thuận lợi cho doanh nhân nữ nhằm thúc đẩy sự phát triển của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)” tập trung về nguồn lực, tiềm năng của doanh nhân nữ, xác định các áp lực và các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nhân nữ phát huy hơn nữa trí tuệ, tài năng, để đóng góp ngày càng nhiều hơn cho kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia cũng như của cả khu vực, đồng thời cũng đề cập đến vai trò và khẳng định vị thế của Việt Nam trong việc thành lập cũng như thúc đẩy các hoạt động của Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) trong nhiệm kỳ đầu và các nhiệm kỳ tiếp theo.

Hai phiên thảo luận chuyên đề song song nhằm chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến về nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hỗ trợ phát triển doanh nhân nữ trong khu vực.

Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội trong nhiệm kỳ hai năm đầu tiên do bà Nguyễn Thị Tuyết Minh làm Chủ tịch AWEN. Diễn đàn là dấu mốc quan trọng trước khi Việt Nam chuyển giao vai trò Chủ tịch AWEN cho nước khác.

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, nước ta đã chính thức bước vào ngôi nhà chung ASEAN với nhiều thời cơ và thách thức mới, trong đó những nữ doanh nhân là lực lượng xung kích và có đóng góp quan trọng của mỗi quốc gia.

IMG_9191

Bà Lilia Navarrete, Chủ tịch Hội phụ nữ và Thương mại quốc tế Los Angeles.

Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam), Chủ tịch AWEN Nguyễn Thị Tuyết Minh chia sẻ, trong nhiệm kỳ hai năm đầu tiên, dù phải vừa xây dựng tổ chức, vừa huy động tài chính, AWEN đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực đối với cộng đồng doanh nhân nữ ASEAN. Để tăng cường hợp tác và kết nối giữa các doanh nhân nữ Việt Nam với các doanh nhân nữ trong và ngoài khu vực ASEAN, hàng chục diễn đàn, hội thảo và các triển lãm đã được AWEN tổ chức. Tất cả đều hướng đến mục tiêu để các nữ doanh nhân có thể đóng góp lớn hơn cho một cộng đồng chung ASEAN và xa hơn nữa là tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

IMG_8985

Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), Chủ tịch AWEN Nguyễn Thị Tuyết Minh.

Trong khi đó, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan đánh giá cao những thành quả tích cực mà AWEN đã đạt được trong hai năm hoạt động trong qua với việc hỗ trợ hoàn thiện thể chế và tăng cường năng lực cho các thành viên, phát triển quan hệ đối tác, góp phần nâng cao tiếng nói của các doanh nhân nữ trong khu vực ASEAN. Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã có những đóng góp và sáng kiến không ngừng nhằm phát triển mở rộng phạm vi hoạt động và uy tín của AWEN trong khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ nói chung và các nữ doanh nhân ASEAN nói riêng. Theo đó, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch đầu tiên của AWEN, đúng như tinh thần hợp tác ASEAN của Việt Nam: chủ động, tích cực và có trách nhiệm nhằm xây dựng Một cộng đồng, Một tầm nhìn, Một bản sắc cho doanh nhân nữ ASEAN.

Tôn vinh doanh nhân nữ Asean 2016

Ngày 5/3, sự kiện đã tôn vinh 87 doanh nhân nữ trong khu vực ASEAN – những nữ doanh nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh và điều hành doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia và khu vực.

Gần 500 doanh nhân nữ trong khu vực Asean đã tham dự sự kiện

Gần 500 doanh nhân nữ trong khu vực Asean đã tham dự sự kiện.

Tham dự Lễ vinh danh có bà Nguyễn Thị Doan – Ủy viên Trung Ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Lê Lương Minh – Tổng Thư ký ASEAN; Bà Phạm Thị Hải Chuyền – Ủy viên Trung Ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội; ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch Mạng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) cùng các vị lãnh đạo đại diện VCCI và Bộ, Ngành của Việt Nam, các Đại sứ quán, các Tổ chức quốc tế và gần 500 doanh nhân nữ từ các nước ASEAN.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ông Nguyễn Công Minh - Sáng lập Tạp chí Nữ Doanh nhân và bà Nguyễn Hồng Thủy Tiên - Tổng giám đốc IPP tại sự kiện

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Ông Nguyễn Công Minh – Nhà sáng lập Tạp chí NỮ DOANH NHÂN và Bà Lê Hồng Thủy Tiên – Tổng Giám đốc IPP tại sự kiện.

Cùng ngày, ban tổ chức đã tổ chức cho các hội viên AWEN và bạn bè quốc tế đến thăm và làm việc với Hiệp hội làng nghề Vạn Phúc để tham quan quy mô làng nghề, các mặt hàng chủ yếu, phương thức sản xuất, các gian hàng trưng bày và bán sản phẩm Lụa Tơ Tằm; thăm và làm việc tại Làng gốm sứ Bát Tràng để tìm hiểu quy trình sản xuất gốm công nghiệp và thủ công, cũng như tìm hiểu về các sản phẩm gốm sứ truyền thống của Việt Nam.

Đây là cơ hội để các nữ doanh nhân Việt Nam  giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp trong khu vực, từ công việc kinh doanh đến đời sống xã hội, tinh thần. Lễ vinh danh cũng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, vừa là thời điểm quan trọng khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) chính thức hình thành cuối năm 2015. Sự kiện này góp phần quan trọng để tạo động lực, khuyến khích và thúc đẩy tinh thần và ý chí kinh doanh của chị em phụ nữ, giúp cộng đồng Doanh nhân nữ ASEAN tự tin và vững vàng hơn trong hội nhập khu vực và quốc tế.

Comment