Bạn đang tự hủy diệt tư duy của mình

10 chương trình nghiên cứu khác nhau về chung một vấn đề và kết quả thì như nhau: “Khi chúng ta lên mạng, chúng ta bắt đầu thói quen đọc lướt, suy nghĩ cẩu thả, như thế quá trình tiếp nhận vô cùng hời hợt, nông cạn.”

Từ lo lắng của các bậc phụ huynh khi con em mình quá mải mê với điện thoại, Ipad…và Internet

Mới đây, một điều tra của Tổ chức Sách từ thiện BookTrust và Đại học Mở (Open University) của Anh đã chỉ ra rằng đang ngày càng có nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng với việc con em mình đọc những nội dung trên mạng Internet. Họ cho rằng việc mải mê đọc từ những chiếc Ipad, điện thoại với thời gian dài sẽ làm tổn hại sức khỏe của trẻ, đồng thời với việc khiến con trẻ có thể tiếp xúc với nhiều nội dung độc hại.

Cụ thể, trang tin The Paper đã đưa thông tin Tổ chức Sách từ thiện BookTrust và Đại học Mở của Anh kết hợp làm một cuộc điều tra về vấn đề này đối với 1500 bậc phụ huynh có con dưới 8 tuổi. Kết quả chỉ ra rằng, cho dù Internet đang ngày càng trở thành xu thế phổ biến thì vẫn có tới hơn 92% số phụ huynh cảm thấy lo lắng về vấn đề trẻ bỏ ra quá nhiều thời gian để đọc những nội dung trên mạng. 

NDN_Ban dang tu huy diet tu duy cua minh_resize

Cùng với đó, có tới 45% số phụ huynh cho rằng việc tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện tử sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ, 35% số phụ huynh lo lắng về việc trẻ không còn hứng thú với sách giấy vì sự ra đời của sách điện tử, khoảng trên 25% số phụ huynh cho rằng việc đọc trên mạng làm trí nhớ của trẻ ngày càng kém và có 31% còn lại cho rằng đọc những thông tin trên mạng khiến trẻ nhiễm nhiều thông tin không tốt.

Từ con mắt của một chuyên gia, PGS Hàn Cẩm Luân thuộc Khoa Kiến thức Khoa học Trẻ em Đại học Trung văn Hương Cảng Trung Quốc chia sẻ rằng giới bác sĩ và chuyên gia cũng đang cảm thấy lo lắng về việc trẻ dùng sản phẩm điện tử trong thời gian dài.

Đặc biệt trong vài năm qua, thực tế chỉ ra rằng đã ngày càng có nhiều vụ tử vong do trẻ chơi trò chơi điện tử quá nhiều, qua đó làm suy kiệt sức khỏe trẻ dẫn đến tử vong. Rút cục, các cuộc nghiên cứu đã được thực hiện và y học chỉ ra rằng việc dùng các sản phẩm điện tử trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể mắc nhiều bệnh tật, đặc biệt là béo phì, thị lực giảm sút…

“Trước tiên, màn hình các thiết bị điện tử là do ánh sáng tụ thành, xem nhiều rất không tốt cho mắt. Có nghiên cứu của người Nhật đã chỉ ra: ánh sáng xanh của sách điện tử cản trở khả năng tiếp thu của não bộ, sau khi đọc sách xong khoảng 20 phút thì không còn nhớ những nội dung đã xem” – PGS Hàn Cẩm Luân nói.

Đến nghiên cứu khoa học: Internet, Ipad, điện thoại…đang hủy diệt tư duy con người

Nhiều nước ở Tây phương cũng đã có những nghiên cứu chứng minh việc dùng mạng Internet, đọc trên các thiết bị điện tử làm giảm sức chú ý, ảnh hưởng nghiêm trọng năng lực tư duy theo chiều sâu, thậm chí xa hơn là thay đổi hành vi của não.NDN_Ban dang tu huy diet tu duy cua minh_1_resize

Nhà báo mảng khoa học và công nghệ người Mỹ là Nicholas Carr từng chỉ ra rằng việc đọc những thông tin trên mạng bằng các thiết bị điện tử chính là tác nhân làm hủy diệt tư duy của loài người. Ông đã lấy ví dụ về 10 chương trình nghiên cứu khác nhau và thấy rằng chúng có chung kết luận: “Khi chúng ta lên mạng, chúng ta bắt đầu thói quen đọc lướt, suy nghĩ cẩu thả, như thế quá trình tiếp nhận vô cùng hời hợt, nông cạn.

Ông giải thích rằng sách truyền thống khiến chúng ta đọc có trình tự, kết cấu câu tương đối phức tạp cũng giúp chúng ta vừa đọc vừa suy nghĩ. Còn “mạng Internet khiến chúng ta dễ dàng có được lượng thông tin lớn, nhưng lại biến chúng ta thành những kẻ nông cạn, trên thực tế là thay đổi kết cấu não bộ của chúng ta.”

A photo by Ben White. unsplash.com/photos/4K2lIP0zc_k
Trên đây chỉ là một vài dẫn chứng chứng minh việc đọc những thông tin trên mạng bằng thiết bị điện tử đang ảnh hưởng đến bạn nhiều như thế nào. Xung quanh vấn đề này, cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra điều tương tự. Có thể kể đến như điều tra của Trending Machine năm 2013 chỉ ra rằng thời đại Internet đã làm trí nhớ con người giảm sút so với thế hệ chưa có Internet. Đồng thời, Tạp chí Scientific American thì ví mạng Internet như là “ổ cứng gắn ngoài” của não người. Mất ổ cứng này, khả năng ghi nhớ của con người sẽ chẳng còn gì.
Theo Trí Thức Trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Đọc sách không chỉ vì kiến thức

Phụ nữ thế hệ X,Y: Biến số vàng của làng công nghệ

 
 
 
 
 
https://nudoanhnhan.net/doc-sach-khong-chi-vi-kien-thuc.html