Dữ liệu đám mây: Nên hay không nên? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Có một câu hỏi từ lâu đã được đặt ra cho các doanh nghiệp: Liệu có nên áp dụng hình thức lưu trữ dữ liệu bằng bộ nhớ đám mây?

Các bộ nhớ đám mây đã thay đổi hoàn toàn cách hoạt động kinh doanh truyền thống. Việc lưu trữ dữ liệu bằng hình thức này kết hợp với công cụ hiện đại giúp cho chúng ta có thể truy cập dữ liệu ở bất cứ đâu miễn truy cập được web. Một phương thức gần như là hoàn hảo.

Tuy nhiên, Alen Peacock đồng sáng lập Space Monkey, một công ty khởi nghiệp tập trung vào việc lưu trữ tệp nhanh và hiệu quả hơn thông qua bộ nhớ đám mây đã chỉ ra một số nhược điểm tiềm ẩn của công cụ này:

Không thể kiểm soát “những đám mây lơ lửng”

“Khi có sai sót xảy ra bạn sẽ không thể ngồi yên mà chờ người khác đến sửa lỗi sai đó cho bạn”, Peacock nói.  Thực tế là khi những đám mây “bị bệnh”, chúng ta không thể tự mình tìm cách khắc phục hay sửa chữa mà phải chờ phía nhà cung cấp tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Rất mất thời gian!

NDN_Du lieu dam may nen hay ko nen_2

Dai trang tri-01

Hầu hết những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây đều mắc những lỗi liên quan đến việc lạc/mất dữ liệu. Hệ thống dựa trên nền tảng đám mây của Amazon, EC2 đã gặp ít nhất ba trục trặc lớn liên quan đến việc rò rỉ thông tin suốt ba năm hoạt động, dẫn đến hậu quả một vài khách hàng của họ đã mất dữ liệu vĩnh viễn. Các ông lớn Netflix, Pinterest, Airbnb và cả Instagram cũng nằm trong số ‘bị hại’ vì quá chủ quan với những bộ nhớ ‘trên trời’.

Dai trang tri-01

Đám mây chậm chạp hơn bạn nghĩ

Việc truyền tải thông tin bằng internet đến trung tâm lưu trữ trong phạm vi xa sẽ khiến công việc chậm hơn rất nhiều so với việc lưu trữ chúng ở gần máy tính. Tương tự khi chúng ta tải các thông tin về. Những đám mây sở hữu băng thông có giới hạn để chia sẻ giữa các người dùng, vậy nên nếu càng thêm nhiều người sử dụng, quá trình tải dữ liệu  sẽ càng chậm chạp.

NDN_Du lieu dam may nen hay ko nen

Những đám mây đắt đỏ!

Dịch vụ lưu trữ đám mây có thể được xem là một trong những vốn đầu tư hời, bạn chỉ phải chi trả trong một lần thay vì đầu tư vào quá nhiều thiết bị và phần mềm khác. Tuy nhiên đó chưa kể đến những chi phí duy trì như hệ thống làm mát, băng thông, hệ thống chữa cháy, các phương án dự phòng, phần mềm bảo vệ và đội ngũ nhân viên để vận hành một mạng lưới làm việc hoạt động 24/7. Và bạn phải trả tất cả các chi phí đó hàng tháng, hàng năm.

NDN_Du lieu dam may nen hay ko nen_4

Tiêu tốn quá nhiều năng lượng

Bộ nhớ đám mây đơn giản là một công nghệ sạch nhưng tiêu hao nhiều năng lượng. Nếu coi những đám mây là một đất nước độc lập, thì chắc hẳn đây sẽ là nơi đứng thứ 12 trên thế giới về số lượng điện tiêu thụ, ngang hàng với Thụy Sĩ và Ý.

Phụ thuộc hoàn toàn vào internet

Nghe thì có vẻ rất thuận tiện, khi bạn có thể truy cập các tệp tin vào bất cứ lúc nào, từ bất cứ công cụ gì và luôn yên tâm rằng có một bản sao của chúng đang được lưu trữ cẩn thận ở đâu đó. Nhưng nếu như bạn không có internet, bạn cũng chẳng có gì cả đâu!

NDN_Du lieu dam may nen hay ko nen_3

Các nhà cung cấp dịch vụ không mang đến sự ổn định

Người sử dụng dịch vụ đám mây có thể bị mắc kẹt trong các vấn đề chính sách phức tạp từ phía nhà cung cấp, vấn đề trong quá trình kiểm soát có thể khiến tài khoản của người dùng bị treo hoặc đóng. Và một khi họ từ chối cung cấp dịch vụ cho bạn, điều đó có thể ảnh hưởng rất xấu đến quá trình hoạt động lâu dài của công ty.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm:

INSPIRON 2-TRONG-1 7373 – Bứt phá giới hạn cùng giới trẻ

10 GỢI Ý CHO NÀNG CHĂM SÓC XẾ HỘP MÙA NÓNG

Comment